Phát hiện thêm 2 dự án “ma” rộng 50.000m2 ở ven biển Đà Nẵng đã giao cho công ty Vũ Nhôm

-

Được ký quyết định quy hoạch từ năm 2007 và 2014 nhưng phải đến nay, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, mới phát hiện đây là hai dự án “ma” bởi không biết người này là ai, có tồn tại hay không. Trong khi đó, 2 khu đất chiếm lĩnh hơn 50.000m2 đất vàng ven biển, đáng nói, cả hai dự án này đều thuộc quyền sử dụng thuộc hai Cty của ông Phan Văn Anh Vũ – tức Vũ “nhôm”.

Một trong hai dự án ven biển được giao cho “ma” tại Đà Nẵng hơn 10 năm nay.

Một trong hai dự án ven biển được giao cho “ma” tại Đà Nẵng hơn 10 năm nay. Ảnh: NTDự án “ma” chễm chệ đất vàng

“Ma” là vì cho đến thời điểm này chủ của hai dự án du lịch ven biển Đà Nẵng vẫn chưa được xác định. Hay nói đúng hơn là chưa thể công bố chi tiết bởi theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ thì đây là hai trong những dự án đang bị thanh tra, điều tra.

Tuy nhiên, cả hai dự án “ma” với trên 50.000m2, chiếm diện tích lớn trên mặt tiền bãi biển Đà Nẵng rồi bỏ hoang hơn 10 năm nay, nên có rất nhiều thông tin về những dự án “ma” này. Theo nguồn tin riêng của báo Lao Động, cả hai dự án từng được cấp cho các công ty của ông Phan Văn Anh Vũ – tức Vũ nhôm.

Cụ thể, một trong số đó là dự án có tên Khu du lịch biển IVC do công ty TNHH IVC làm chủ đầu tư với diện tích 37.700m2, trong đó 30.000m2 là đất chuyển quyền, hơn 7.000m2 là đất được giao quản lý. Dự án trên theo kế hoạch có tiến độ cam kết thực hiện từ tháng 7.2015 đến quý III/2018. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 400 tỉ đồng. Cũng theo hồ sơ quy hoạch này, Quyết định quy hoạch dự án Khu du lịch IVC được UBND TP.Đà Nẵng ký vào ngày 27.8.2007 – thời điểm ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch UBND thành phố. Công ty trên đã nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất là 45,5 tỉ đồng.

Dự án thứ hai là Khu du lịch biển thuộc Công ty CP Bắc Nam 79 do chính công ty này làm chủ đầu tư có diện tích là 15.500m2 với tổng vốn đầu tư là hơn 380 tỉ đồng. Quyết định quy hoạch được UBND TP.Đà Nẵng ký vào ngày 26.6.2014 – thời điểm ông Văn Hữu Chiến làm Chủ tịch thành phố. Dự án này từng dự định khởi công tháng 5.2017 và hoàn thành quý II/2018.

Một trong hai dự án ven biển được giao cho CĐT “ma” tại Đà Nẵng hơn 10 năm nay.

Không đợi hiện hình

Hiện, một trong hai dự này đang bị rào kín cổng cao tường, không một dấu hiệu nào của việc triển khai xây dựng. Một dự án còn lại đang bị “lạc” đâu đó giữa loạt dự án ven biển, đã thay tên đổi họ, chuyển nhượng chưa thể xác định được vị trí.

Cả hai Cty TNHH IVC và Bắc Nam 79 đều là của ông Vũ “nhôm”. Đây cũng chính là những công ty đã đứng sau vụ việc tặng xe riêng, cho cựu Bí thư Đà Nẵng – ông Nguyễn Xuân Anh mượn nhà và được mua hàng loạt nhà công sản không qua đấu giá, các dự án những khu đất vàng.

Phát biểu tại chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri vừa qua, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, ngay khi phát hiện hai dự án ven biển có vấn đề về tính pháp lý, sau khi trao đổi với cơ quan Thanh tra Chính phủ, có thể không chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra, Đà Nẵng sẽ tiến hành thu hồi sớm hai dự án trên.

“Ra quyết định giao đất cho anh A nhưng trên đời này không hề tồn tại anh đó, thì phải thu hồi lại. Sau khi thu hồi, chúng ta sẽ có được một số hécta đất ven biển. Còn sau này nếu có anh nào có cái tên đó đến đòi thì chúng tôi sẽ giải quyết, bồi thường lại theo giá đất hồi xưa, còn việc trước đây thành phố giao đất là sai rồi” – ông Thơ phát biểu.

(Lao động)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)