Phá nát đỉnh Fansipan xong, Sungroup lại tiếp tục tàn phá bãi biển Đà Nẵng bằng dự án Công viên Đại Dương

-

Để xây dựng công trình thế kỷ cáp treo Fansipan Sungruop không những tàn phá sinh cảnh Vườn Quốc gia Hoàng Liên, mà còn đục khoét núi để làm khách sạn, lùa dân ra khỏi nơi mà họ đang sinh sống để nhường chỗ cho các siêu dự án. Nay lại đến dự án Khu công viên Đại Dương Sơn Trà (Sơn Trà Ocean Park) tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Với dự án này Sungruop tàn phá hệ sinh thái nơi đây một cách nghiêm trọng, đẩy hàng trăm ngư dân nơi đây rơi vào cảnh thất nghiệp, nghèo đói túng quẫn khi dự án hoàn thành.

Xây công viên Sungroup phá nát hệ sinh thái, đẩy ngư dân rơi vào cảnh thất nghiệp nghèo đói?

SunGroup là tập đoàn kín tiếng như chính ông chủ của doanh nghiệp này – Lê Viết Lam. Rất khó để tìm được những thông tin về Sun Group hay nhân vật đứng sau. Nhưng gần đây SunGroup khuấy động dư luận bởi những dự án đầy tai tiếng.

Dự án Công viên đại dương Sơn Trà được xây dựng trên tổng diện tích 100ha tại phường Thọ Quang 1, quận Sơn Trà do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư, công ty Falcon’s Treehouse LLC thiết kế ý tưởng. Theo thiết kế, dự án gồm 5 phân khu: Khu phức hợp giải trí, thương mại, nhà hàng, shop và phố đi bộ. Đặc biệt, ở công viên đại dương Sơn Trà sẽ có hệ thống cáp treo đưa du khách đi thẳng từ bến du thuyền lên núi Sơn Trà.

Ông Lê Viết Lam và Siêu thị Mặt trời.

Dự kiến tầm tháng 1-2017, Tập đoàn Sungroup sẽ tiến hành san lấp 100 ha mặt biển ngay khúc làng chài Thọ Quang, dưới chân bán đảo Sơn Trà. Vậy là, 1km bãi biển tuyệt đẹp của Đà Nẵng sẽ bị vùi lấp vĩnh viễn. Đúng vậy, 1km bãi biển công cộng sẽ bị thủ tiêu, biến thành đất riêng của Sungroup.

Không chỉ vậy, phần san lấp mặt biển sẽ xâm hại một vùng san hô cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tệ hại nhất, phần san lấp sẽ chiếm đoạt bãi neo đậu tàu thuyền của làng chài Thọ Quang. Hàng trăm hộ ngư dân sẽ phải bỏ biển và đối diện với nguy cơ thất nghiệp.

Nghe tin có dự án công viên Đại Dương sắp được xây dựng ở nơi mình và hàng trăm ngư dân khác làm nghề mấy chục năm nay, ngư dân Huỳnh Văn Thơ (SN 1968, trú Tổ 7E, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) lo lắng, bất an.

Ngư dân này cho biết, vị trí mà dự án chuẩn bị xây dựng công viên là nơi mà hàng trăm thuyền thúng, tàu nhỏ của ngư dân neo đậu, làm nghề bấy lâu nay. Giờ nếu công viên xây dựng như thành phố phê duyệt thì công việc mưu sinh của hàng trăm ngư dân sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Ngư dân Huỳnh Văn Thơ lo lắng, bất an khi nghe tin dự án công viên xây dựng tại nơi mình cùng các ngư dân khác gắn bó hàng chục năm nay. Ảnh: Đức Hoàng

Tôi theo nghề biển khoảng 40 năm nay rồi, nối nghiệp từ thời cha ông. Đây là vị trí an toàn nhất cho hàng trăm thuyền thúng, tàu nhỏ của ngư dân neo đậu và hành nghề biển gần bờ. Và cũng là nơi ngư dân nuôi nghêu, ốc, tôm…

Nhờ nghề này mà bao năm gia đình tôi nuôi 4 đứa con ăn học, dù vẫn chật vật, vất vả. Bây giờ nghe nói có dự án xây công viên ở đây và chúng tôi phải di chuyển đi vị trí khác, không ai đồng ý cả“.

Vị trí xây công viên Đại Dương Sơn Trà hiện đang là nơi neo đậu an toàn các thuyền thúng và hành nghề biển của ngư dân nơi đây…Ảnh: Đức Hòa

Được biết hàng trăm ngư dân nơi đây phải di chuyển thuyền thúng và tàu nhỏ nơi hành nghề hiện tại xuống vị trí phường Mân Thái. Vị trí di chuyển mới này không khả thi, gió to lắm, ngư dân không hành nghề được.

Nếu buột phải di chuyển, hàng trăm ngư dân nơi đây sẽ rơi vào cảnh lầm than nguy cơ thất nghiệp, vì họ không thể hành nghề được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong khi những người dân nơi đây tuổi đã cao không thể đi xin làm công nhân được. Rồi đây, khi nghề nghiệp không có, thu nhập cũng không cuộc sống người dân nơi đây đã khó nay lại bị Sungroup đẩy vào cảnh khó khăn hơn.

Tập đoàn Sungroup đẩy ngư dân nơi đây rơi vào cảnh lầm than cơ cực. Thiết nghĩ chính quyên nơi đây cần vào cuộc để kịp thời xử lý vụ việc trả lại chén cơm manh áo cho người dân làng chày Thọ Quang.

Cũng trăn trở về dự án này, ngày 15/7, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng có văn bản gửi HĐND, UBND TP Đà Nẵng do ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng ký. Hiệp hội này, đề nghị lãnh đạo thành phố hết sức thận trọng khi xem xét, đánh giá tác động môi trường khi triển khai dự án vì nó ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái biển ở khu vực này. Vì Dự án nằm ở khu vực đa dạng về sinh học, có quần thể san hô tập trung tại vùng biển thuộc bán đảo Sơn Trà, là điểm du lịch hấp dẫn cho du khách lặn biển trong nước và quốc tế khi đến Đà Nẵng.

Quần thể san hô tập trung tại vùng biển thuộc bán đảo Sơn Trà có nguy cơ bị tàn phá.

Hiệp hội này cũng nhấn mạnh, đáng chú ý là công trình của dự án xây kè để ngăn một vùng biển lớn, điều này sẽ tác động đến dòng hải lưu và có nguy cơ phá hủy các bãi biển tự nhiên do tác động của thủy triều và do những cơn bão đổ bộ vào Đà Nẵng mỗi năm. Hệ quả là có thể làm biến dạng toàn bộ bãi biển từ Sơn Trà đến Non Nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ các dự án resort, các khu du lịch đã đầu tư và dân cư dọc theo bãi biển này. Bài học về sạt lở bờ biển ở Quảng Bình và Hội An cho đến nay vẫn chưa khắc phục được.

Sungroup phá nát hệ sinh thái? Chưa nói đến việc một công ty con của Sungroup lấm lét đề xuất xây cáp treo từ Công Viên Đại Dương lên thẳng đỉnh Đá Bàn, phá vỡ cảnh quan môi trường, đặc biệt là nơi sinh sống của loài Voọc Chà vá chân nâu một loài nằm trong Sách Đỏ Thế Giới.

Voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà nằm trong sách đỏ cần được bảo vệ – Ảnh: Hoàng Sơn

Một dự án thật sự khủng khiếp, tàn phá những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu lẫn đe doạ cả một cộng đồng muôn đời mang về tôm cá tươi ngon cho thành phố Đà Nẵng.

Sungroup hoàn toàn có quyền lấy phần đất có sẵn ven khúc Hoàng Sa đối diện với Hồ Nhà máy nước Sơn Trà để chia lô biệt thự. Nhưng tham lam lấp lấn thêm 100ha mặt biển từ phần đất này để làm công viên giải trí, Sungroup sẽ tự biến mình thành kẻ thù của nhân dân Đà Nẵng.

Việc lấn biển gây nên sự hỗn độn cho các sinh vật biển và môi trường sống, phá hủy các rặng đá san hô vốn là nguồn thức ăn cho cá và các loài sinh vật biển khác, kết cấu bảo vệ vùng ven biển khỏi tác động của sóng, và làm mất ổn định nhiều hệ sinh thái quý giá ven biển.

Hậu quả là thế, tại sao tập đoàn này lại ngang nhiên xem thường pháp luật, dễ dàng hủy hoại môi trường sinh thái một cách công khai vậy mà không có cơ quan hữu quan nào lên án hay xử phạt? Phải chăng có thế lực đứng sau chống lưng cho Sungroup khó chạm đến thế?

Theo luật quy hoạch, dự án lớn như thế này cần phải được công bố rộng rãi tại các trụ sở các cơ quan nhà nước liên quan đến công tác quy hoạch và nhà triển lãm của thành phố, trên các phương tiện thông tin đại chúng, lẫn in thành ấn phẩm phát hành rộng rãi. Tuy nhiên, mới chỉ một mẩu nhỏ tin tức về dự án được xuất hiện trên một trang web trước giờ chỉ đưa tin về dự án của Sungroup. Ngoài ra, các link liên quan đến hồ sơ phê duyệt của dự án này lần lượt bị âm thầm gỡ bỏ.

Cũng theo luật quy hoạch, các cộng đồng bị tác động bởi dự án lớn cần được lấy ý kiến. Tuy nhiên, tới nay, bản tham vấn cộng đồng làng chài Thọ Quang hình như chưa được thực hiện vì hoàn toàn chưa thấy công bố.

May mắn nhất là, theo nguồn tin nội bộ, sở TNMT và NN hiện vẫn chưa …dám thông qua bản đánh giá tác động môi trường.

Các tổ chức bảo vệ môi trường lẫn hiệp hội du lịch Đà Nẵng đã lên tiếng cảnh báo Dự án nằm ở khu vực đa dạng về sinh học, có quần thể san hô tập trung tại vùng biển thuộc bán đảo Sơn Trà, nhất là việc xây dựng sẽ làm thay đổi dòng hải lưu, đẩy bãi biển tự nhiên Đà Nẵng trước nguy cơ biến dạng.

San đồi, ủi núi tàn phá Vườn Quốc gia Hoàng Liên, để xây dựng chùa và cáp treo trên đỉnh Fansipan

Theo thông tin được biết Dự án xây dựng hệ thống cáp treo lên đỉnh Fansipan của tập đoàn Sungroup từ Sapa đi thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan nằm trong dự án quần thể du lịch Fansipan-Sapa của chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan- thành viên của Tập đoàn Sun Group. Cùng với hệ thống cáp treo, còn có khu nghỉ dưỡng cao cấp gồm hệ thống khách sạn 4-5 sao, khu vui chơi giải trí, ẩm thực, một khu down-town Sapa, một sân golf 18 lỗ. Ngoài ra còn có một khu du lịch tâm linh gồm hệ thống đền chùa trên đỉnh Fansipan . Tổng vốn đầu tư được cho biết là chừng 4400 tỷ đồng.

Để xây dựng hệ thống khách sạn đẳng cấp 5 sao Tập đoàn Sungruop đục khoét núi để làm khách sạn, lùa dân ra khỏi thị trấn để nhường chỗ cho các siêu dự án.

Núi đã bị san để làm khu nghỉ dưỡng (Hình ảnh ghi lại tháng 10/2015 trước thời điểm cáp Fansipan treo đi vào vận hành)
Để xây dựng trụ cáp treo tại độ cao hơn 3.000m, đơn vị thi công đã dùng mìn nổ đá khiến một lượng đá lớn rơi xuống vực, tràn qua đoạn đường lên đỉnh Fansipan gây cản trở và nguy hiểm cho người dân, du khách mỗi khi đi qua.
Mỗi lần đi qua khu vực này các công nhân cũng như các du khách khám phá đỉnh Fansipan phải chờ gió lặng, quan sát những viên đá không rơi xuống thì bắt đầu đi thật nhanh qua.

Bên cạnh khu khách sạng 5 sao, tập đoàn này còn xây dựng chùa trên đỉnh núi, họ nổ mìn phá nát vài đoạn dốc gần đỉnh…

Hình ảnh được cho là một ngôi chùa đang “mọc” lên trên đỉnh Fansipan. (Ảnh: Facebook Bằng Trần Hải Võ)

Dự án này gây bất ngờ cho nhiều người, vì nó sẽ phá sinh cảnh vườn quốc gia Hồng Liên, và về lâu dài sẽ không còn thu hút khách du lịch nhưng vẫn được khởi công xây dựng. Việc triển khai dự án khi chưa đủ giấy phép đã thực sự gây sốc bởi nó ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, khiến dư luận nghi ngờ về độ an toàn của hệ thống cáp treo 3 dây hiện đại lần đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, giám đốc Công ty Du lịch Dã Ngoại Lửa Việt cho biết: Có thể nói là hoàn toàn bất ngờ, choáng váng! Vì thật ra tại Việt Nam mọi chuyện đều có thể làm chẳng theo một bài bản, qui hoạch nào cả. Chỗ nào thích, có núi, có chùa thì người ta làm cáp treo thôi! Bản thân tôi thật ra không nghĩ đến có ngày họ sẽ làm cáp treo tại Fansipan. Trước đây tôi có nghe đồn phong phanh nhưng tôi cứ nghĩ thiên hạ họ ‘ngứa miệng’ đồn cho vui, chứ Nhà nước không thể làm chuyện ngược đời như vậy được; nhưng đến lúc mà thông tin chính thức do Đài Truyền hình, báo chí đưa tin thì có thể nói hoàn toàn bị choáng và bị sốc trước tin một dự án rất bất lợi cho du lịch, đặc biệt là du lịch bền vững.

Theo ông Nguyễn Đình Xuân, nguyên giám đốc Vườn Quốc Gia Lò Gò- Xa mát, Tây Ninh trong việc duyệt xét dự án cáp treo đỉnh Fansipan có gì đó khuất tất vì không theo đúng qui định hiện nay của Việt Nam:

Theo qui định hiện hành thì những dự án sử dụng đất của vườn quốc gia từ 50 héc ta trở lên thuộc thẩm quyền Quốc hội. Bởi vì làm một cáp treo như vậy phải phá một vệt rừng tương ứng với đường cáp treo đi, và tại nơi cáp treo đến cũng phải phá rừng để làm ga hành khách và những công trình khác. Tôi thấy diện tích của một cáp treo như vậy chắc chắn phải gồm 50 héc ta, lẽ ra phải trình ra Quốc hội; nhưng dường như dự án này đã lách luật ở điểm nào đó nên không trình ra mà đã khởi công.

Vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam. Ngoài hệ thực vật phong phú, Vườn quốc gia Hoàng Liên có 66 loài thú, 347 loài chim, 41 loài lưỡng cư và 61 loài bò sát

Nếu mà dự án hoàn thành thì nó sẽ phá nát toàn bộ cảnh quan của Fansipan, thậm chí nó là thảm họa cho đỉnh núi được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương”. Tập đoàn này còn chặt hạ rất nhiều cây rừng đặc dụng trong vùng lõi vườn quốc gia Hoàng Liên, gây mất cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng đến môi trường sống, góp phần tăng thêm hiệu ứng nhà kính cho trái đất. Rồi đây hàng trăm người dân sống dựa vào dãy Hoàng Liên Sơn, phải tìm kế sinh nhai khác. Họ chủ yếu là người dân tộc nếu không có thu nhập họ sẽ dễ rơi vào cảnh bị kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền chống phá nhà nước. Kéo theo những hệ quả không thể lường trước được.

Cây trúc ở độ cao 2.600 – 3.100m bị đơn vị thi công chặt hạ để phục vụ cho quá trình xây dựng cáp treo và đường điện lên Fansipan.

Nhiều ý kiến phản đối dự án xây dựng cáp treo và quần thể cơ sở hạ tầng tại Fansipan đều cho rằng triển khai dự án như thế sẽ phá hủy vốn quí vừa nêu của Việt Nam. Nhưng tập đoàn này vẫn ngang nhiên khởi công xây dựng, liệu chính quyền nơi đây bị bịt tay che mắt để tập đoàn này lộng hành? Dư luận không thể không đặt câu hỏi: Trách nhiệm của cơ quan chức năng cứ kiểm tra xong để đấy thấy sai nhưng không xử lý.

Nghe đâu, chính quyền thành phố Đà Nẵng bán đứt khu vực núi Bà Nà cho Tập đoàn Sun Group. Tập đoàn Sun Group đã quyết định đóng con đường dài khoảng 15 cây số dẫn lên Bà Nà. Muốn thăm Bà Nà phải dùng hệ thống cáp treo dài khoảng 5,000 mét. Nếu là dân Đà Nẵng, phí dùng cáp treo là 350,000/người/chuyến đi – về. Không phải dân Đà Nẵng thì phải trả 500,000//người/chuyến đi – về.

Dân chúng thôn An Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng – nơi có tỉnh lộ 602 (tên con đường dẫn lên Bà Nà) cho biết, bất cứ ai muốn dùng tỉnh lộ 602 phải xin phép và được Ban Quản lý Khu du lịch Bà Nà đồng ý.

Thậm chí theo tờ Tuổi Trẻ, ngay cả các nhân viên kiểm lâm của Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa bao quanh Khu Du lịch Bà Nà, cũng phải xin phép Ban Quản lý Khu du lịch Bà Nà để dùng tỉnh lộ 602.

Trạm gác chặn người và xe không cho tự đi lên Bà Nà. (Hình: Tuổi Trẻ)

FLC của Trịnh Văn Quyết, dự án thép cà Ná của đại gia Lê Phước Vũ, tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản…tất cả đều coi thường pháp luật, cướp đoạt ruộng đất của dân nghèo, hủy hoại môi trường nhưng dường như chính quyền sở tại đều bị tê liệt trước những sai phạm của họ. Nay lại xuất hiện thêm tập đoàn Sungroup, với sự lộng hành của Tập đoàn này, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo loại hình kinh doanh bất chấp dư luận, xem thường pháp luật của những tập đoàn lớn. Bất cứ ở nơi đâu, khi có đầu tư dự án của những tập đoàn lớn thì người dân nơi đó bị o ép, cướp bóc, thậm chí bị tướt đoạt quyền lợi tối thiểu, họ có kêu trời cũng không thấu. Chưa kể dự án mang lại lợi ích như nào, nhưng trước mắt đã thấy những hệ lụy khôn lường. Vậy có nên đánh đổi sự phát triển kèm theo hệ lụy?

(bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)