Ông Trần Đăng Tuấn: “Tất cả đều nghĩ rằng tôi làm cho AVG”

-

Ông Trần Đăng Tuấn, từng là Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam và nay là Tổng giám đốc AVG – Truyền hình An Viên vừa có những dòng chia sẻ trên mạng xã hội liên quan đến thương vụ MobiFone-AVG. Trong đó, ông Tuấn khẳng định: “Tất cả đều nghĩ rằng tôi làm cho AVG”. Sau đây là toàn bộ nội dung chia sẻ của ông Tuấn:

Thời gian qua, tôi nhận được không biết bao nhiêu mà kể qua inbox, số ít qua comment, số ít nữa khi gặp gỡ trực tiếp, câu hỏi về việc “bán AVG” cho Mobifone. Tất cả đều nghĩ rằng tôi làm cho AVG, thời gian đầu còn là Tổng Giám đốc, thì phải biết rõ ngọn ngành, nhưng không dám nói. Tôi cũng trả lời nhiều người, nhưng không hết được.

Ông Trần Đăng Tuấn, từng là Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam và nay là Tổng giám đốc AVG

1- Tôi biết ở mức nào về “Mobifone mua AVG”? Nói thẳng tôi biết việc mua bán này qua báo chí, cũng như các bạn. Có lẽ tất cả những người làm việc chuyên môn truyền hình ở AVG cũng như tôi thôi. Vì sao? Nói “bán AVG” nói tắt. Đúng ra cá nhân bán cổ phần của cá nhân sở hữu tại AVG. Nó không phải việc bán do ban lãnh đạo AVG thực hiện. Còn AVG vẫn công ty AVG trước và sau khi có chuyển đổi sở hữu cổ phần của người có cổ phần. Tôi (và những người khác ở AVG) không có cổ phần nên không trong cuộc mua bán nào cả. AVG không phải công ty lên sàn chứng khoán nên việc ai có cổ phần (nhiều ít) bán quyền của cổ đông thôi.

2- Khi chưa có mua-bán cổ phần AVG, tôi biết việc đầu tư cho xây dựng AVG cả về cơ sở kỹ thuật, cả về hoạt động trong nhiều năm, bằng tiền tư nhân nên tiến hành rất chặt chẽ, nhưng dù thế vẫn số tiền rất lớn. Và được làm rất nhanh.

3- Tôi chứng kiến trước khi Mobifone mua 95% cổ phần AVG, có đối tác nước ngoài hàng năm trời liên tục cử các đoàn sang đàm phán mua cổ phần. Họ đàm phán với những người sở hữu cổ phần, không phải với AVG. Nhưng họ khảo sát từng mảng hoạt động nên ai cũng biết có đàm phán mua bán. Còn có những đối tác khác, nhưng tôi không biết . Điều chắc chắn họ rất muốn mua, nhưng có những lý do khiến việc bán đã không diễn ra. Tôi không ngạc nhiên, vì có thể họ đặt điều kiên mua đa số cổ phần, mà điều này rất khó đối với lĩnh vực truyền thông đại chúng.

MobiFone – AVG vừa thống nhất huỷ bỏ thương vụ 8.900 tỉ đồng

4- Từ khi AVG do Mobifone nắm giữ 95% cổ phần, đương nhiên người của Mobifone giữ quyền chính trong Hội đồng quản trị AVG. Nhưng AVG vẫn công ty độc lập. Quan hệ giữa Mobifone với AVG vẫn quan hệ đối tác giữa hai doanh nghiệp. Không có chuyện Mobifone “đầu tư” vào AVG. Tôi xác nhận chắc chắn Mobifone chưa hề mua cho AVG một cái camera nào. Thậm chí một cái sim cho máy cũng không. Việc đặt hàng hay mua quảng cáo ít đến mức nói chưa có cũng được. Hai năm qua AVG đi xuống nhiều.

5- Mỗi người có thể nhận định, nhưng kết luận việc mua bán này có tiêu cực hay không thì quyền thuộc cơ quan thanh tra. Việc thanh tra đã tiến hành hàng năm rồi (tôi không nhớ chính xác), chắc chắn sẽ rất chi tiết. Tôi đợi ít ngày nữa rồi cũng sẽ biết.

6- Về mặt truyền hình, tôi cho rằng việc mua bán cổ phần AVG bị huỷ là một chuyện. Nhưng xu hướng tích hợp giữa truyền hình và công nghiệp thông tin, viễn thông rất đúng. Thực sự nếu có sự tích hợp đó, nó tạo ra những thế mạnh rất lớn.

(Facebook Trần Đăng Tuấn)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)