Ông chủ Tập đoàn FLC “an nhiên” với sai phạm vì có người chống lưng?

-

Trước những búa rìu dư luận dữ dội nhắm vào Tập đoàn FLC vì nghi vấn “nối giáo cho giặc ngoại xâm” khi thâu tóm hàng nghìn hecta ven biển khắp các tỉnh thành bằng đồng Nhân Dân tệ, ông chủ Trịnh Văn Quyết lập tức dùng tiền để hạ hỏa dư luận bằng bài báo đăng trên tờ Thanh Niên “Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết – Người an nhiên với tin đồn”. Liệu có thật sự tiếng xấu về ông Quyết chỉ là tin đồn khi mà với “hai bàn tay trắng”, FLC có thể dễ dàng đá phăng mọi đối thủ để dành lấy những dự án béo bở? Sai phạm hàng loạt mà không ai đụng tới? Tiền đầu tư dồi dào đến mức cứ đổ nghìn tỷ vào dự án này thì vài hôm sau lại đổ thêm hàng triệu USD vào công trình khác?

Liệu có thật sự tiếng xấu về ông Quyết chỉ là tin đồn khi mà với “hai bàn tay trắng”, FLC có thể dễ dàng đá phăng mọi đối thủ để dành lấy những dự án béo bở?

Thật ra Quyết đã lầm, Quyết chọn cách trình bày hoàn cảnh gia đình với “xuất thân bố mẹ là công chức bình thường, vợ là nhân viên ngân hàng,..” để biện bạch cho những nghi vấn là “được chống lưng” là hoàn toàn KHÔNG THUYẾT PHỤC. Nhẽ ra, Quyết nên trả lời những rằng: Tại sao sai phạm rành rành: Chây ì nộp tiền trúng đấu giá; Xây dựng khi chưa có giấy phép; Ép cư dân nhận nhà khi công trình còn ngổn ngang; “Nuốt” đất nông nghiệp làm dự án… thế nhưng không một cơ quan chức năng nào xử lý nổi những sai phạm của FLC? Và vì sao FLC tự cho phép mình quyền được coi thường người dân, thách thức pháp luật khi ngang nhiên sai phạm mà không hề có ý định khắc phục?

Thử hỏi nếu không có một vị nào đó ở cấp cao hạ lệnh xuống thì liệu ngay tại Thủ đô, chung cư HH-01 cao 18 tầng xây dựng không phép, HH2- FLC Garden City chậm tiến độ, ép khách hàng nhận nhà khi chưa đảm bảo các điều kiện tối thiểu về xây dựng của Tập đoàn FLC có ngang nghiên đứng sừng sững mãi ở đó được hay không? Những điều này lại chẳng thấy ông Quyết nhắc tới, hay cố tình làm ngơ để che dấu sai phạm cho mình hay che giấu kẻ đứng sau “giựt dây” mình?

Tập đoàn FLC của ông Quyết chính thức đi vào hoạt động vào năm 2008, trụ sở chính ở Hà Nội. Chỉ trong vòng 1 thập niên, từ một Tập đoàn với vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 18 tỷ đồng, FLC phát triển nhanh như vũ bão, đến 2015 vốn điều lệ đã lên 8.400 tỷ đồng (tăng gấp hơn 465 lần) khiến những doanh nghiệp BĐS khác phải “trợn mắt kinh ngạc”.

Truyền thông trong nước từng cho biết, Tập đoàn này đã và sẽ đầu tư tổng cộng 11 dự án ven biển ở 14 tỉnh miền Trung. Để lớn mạnh như vậy FLC không thể chỉ dựa vào “quan hệ” mà còn cần có rất nhiều tiền.

Nói về quan hệ, FLC có thừa. Đây được xem là tập đoàn mà đi đến đâu, lãnh đạo địa phương đặc biệt ưu ái, trải thảm đỏ mời gọi đầu tư cho những “siêu” dự án ở các vị trí đắc địa nhất của tỉnh, điển hình như: Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình, với diện tích hơn 1900 héc-ta ở hai xã Hải Ninh và Hồng Thủy và Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái FLC Bình Châu-Lý Sơn, Quảng Ngãi với tổng diện tích lên đến 3.890 héc-ta.

Sự đặc cách rất lớn dành riêng cho FLC phải kể đến là việc FLC thâu tóm và thực hiện các dự án rất nhanh chóng và dễ dàng, thậm chí Chính quyền dịa phương tỉnh Quảng Ngãi sẵn sàng ứng trước ngân sách khoảng 500 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng cùng 12 công văn hỏa tốc trong vòng 45 ngày cho dự án ở Bình Châu – Lý Sơn. Hay ẩn khuất hơn, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị – Nguyễn Đức Chính bị một thế lực mạnh hơn từ trên ép xuống, buộc phải giao 1 ngàn ha đất ven biển Cửa Việt cho FLC. Mà ông Chính ở địa phương nổi tiếng là người cẩn thận, bản thân ông nếu không vì áp lực quá lớn sẽ nhất quyết không giao đất các vùng trọng yếu như Cửa Việt cho 1 đơn vị đang bị tai tiếng là có Trung quốc đứng ở sau như vậy.

Những vùng xâm lấn mà Quyết đã thay mặt “chủ nhân” thâu tóm cho bằng được

Không chỉ có dự án thần tốc ở Quảng Ngãi, tập đoàn FLC còn được các địa phương trải thảm mời gọi ở Quảng Bình, Quảng Ninh, Bình Định, Bình Thuận,… Tại sao lại như vậy? Biện bạch cho hành vi hấp tấp của mình, đa số các lãnh đạo tỉnh đều có chung một câu trả lời: “Để FLC vào đầu tư, ĐƯỢC NHIỀU HƠN MẤT”.

Được ở đây là được gì và ai được? Phải chăng là tiền lót tay, là việc nghe lệnh từ trên truyền xuống thì các vị sẽ được ưu ái cho nâng chức, tăng lương? Còn ai mất và mất gì? Hàng vạn dân nghèo mất đất, mất kế sinh nhai? Người dân cả nước bị đánh cắp tài nguyên, tài sản quốc gia, nguy cơ mất nước treo lơ lửng như “ngàn cân treo sợi tóc”? Không biết các vị lãnh đạo tỉnh dùng thước đo gì để cân đo mà lại trả lợi ngược đời đến vậy?

Các vị có biết Trung Quốc, một đại lục bao la nhưng biển lại rất hạn chế. Với chỉ một số tỉnh miền Đông giáp biển, nhưng lại luôn bị Mỹ, Nhật, Hàn, Đài bao vây, một quốc gia tham lam như TQ không chịu cam phận như vậy. Do đó, tham vọng sở hữu Biển Đông luôn là mục tiêu hàng đầu không chỉ về cảnh quan thiên nhiên mà còn là nguồn hản sản phong phú. Ai đã từng chứng kiến người TQ ăn hải buffee hải sản chắc hiểu được sự đói khát và thèm muốn của họ đối với nguồn thực phẩm này lớn như thế nào?

Và thế là Việt Nam, quốc gia lân cận với đường biển trải dài hơn 3.400km trở thành “con mồi béo bở” của chúng. Mà cách tốt nhất để tiếp cận và thâu tóm Việt Nam mà không gây nghi ngờ chính là thông qua các “con tốt” doanh nghiệp như FLC. Chỉ cần vung tiền, FLC sẽ thay mặt “chủ nhân” vươn vòi bạch tuộc khắp các tỉnh thành VN để phá rừng phòng hộ, lấn biển cấm ngư dân đi đánh bắt, cướp dất dân, đẩy dân vào cảnh cùng quẫn, dùng các công trình sân golf, resort để làm bình phong chiếm các vị trí chiến lược quan trọng nhất của đất nước (đồn biên phòng Quảng Ngãi, 1.000 ha ven biển Cửa Việt,…),…

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết từng tuyên bố tại một hội thảo diễn ra ở Nhật Bản năm 2017 rằng: “FLC có thể chuyển nhượng các dự án cho các nhà đầu tư nước ngoài”. Đây phải chăng là dấu hiệu báo trước của Quyết hòng thông báo việc sẽ nhượng lại toàn bộ dự án khắp cả nước cho chủ nhân thực sự của mình là giặc ngoại xâm phương Bắc? Vấn đề ở chỗ, một mình Quyết không thể nào thao túng được hệ thống chính trị tại các tỉnh thành mạnh mẽ đến vậy, tức là phải có kẻ đứng sau, mạnh hơn Quyết chỉ đường dẫn lối cho Quyết đi? Vậy rốt cuộc ai mới là người chống lưng, tạo điều kiện cho Quyết nuốt chửng một cách ngon lành từng miếng lãnh thổ theo kế hoạch chỉ thị của Tàu cộng? Hẳn kẻ đó phải có uy lực rất lớn?

(Thanh Niên / CafeF)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)