Nợ nần chồng chất, VTVcab liên tục “rút ruột” sản phẩm của khách hàng để bù lỗ?

-

Đúng vào ngày cá tháng tư, VTVcab chơi một vố tưởng đùa mà là thật: cắt hàng loạt các kênh quốc tế ưa thích của hàng triệu khách hàng Việt mà không một lời thông báo. Thay vào đó, VTVcab trình chiếu hàng loạt các kênh lạ lẫm, nói trắng ra là cắt những kênh đắt tiền thay bằng kênh rẻ tiền chiếu toàn chương trình cũ. Đáng nói, đây không phải lần “coi thường khách hàng” đầu tiên của VTCcab mà hãng đã nhiều lần âm thầm “rút ruột” sản phẩm để bù lỗ cho khoản nợ 2.000 tỷ không biết xoay sở từ đâu.

VTVcab chơi một vố tưởng đùa mà là thật: cắt hàng loạt các kênh quốc tế ưa thích của hàng triệu khách hàng Việt mà không một lời thông báo.

Những kênh mà VTVcab cắt bỏ đều do Qnet phân phối: HBO, Cinemax (Max by HBO), Red by HBO, Disney, Cartoon Network, Discovery, Fox Sports, Fox Sports 2, AXN,…, và đều là những kênh yêu thích có tỷ lệ người xem cao ở Việt Nam, chuyên truyền hình trực tiếp các giải thể thao, chương trình nóng sốt phát cùng lúc với Mỹ như Oscar, Golden Globes, Games Of Thrones, Westworld v.v… Đặc biệt, lý do dễ hiểu dẫn tới hành động cắt bỏ kênh bất thường của VTCcab chính là vì phía Qnet TĂNG BẢN QUYỀN PHÍ.

Chuyện ngang nhiên cắt bỏ kênh của VTVcab tưởng đơn giản nhưng ảnh hưởng đến rất nhiều người, vì VTVcab đã mua lại nhiều hệ thống truyền hình cáp địa phương, nên có liên quan đến người dùng trên cả nước. Sau vụ âm thầm “rút ruột”, trên mạng đã xuất hiện một làn sóng phản đối rầm rộ đòi tẩy chay VTVcab, không chỉ bởi bức xúc vì mất kênh yêu thích mà còn bởi thái độ lừa đảo trắng trợn của hãng này.

Được biết, trước khi đổi kênh, VTVcab đã tung ra một chiến dịch PR rầm rộ cho 12 kênh mới là “đẳng cấp quốc tế, toàn cầu, mới mẻ”, nhưng khi google cho kết quả là hầu hết các kênh này chưa từng được phát sóng ở đâu ngoại trừ 5 nước Nam tư cũ. Những kênh này chưa bao giờ được các hãng dịch vụ truyền hình trả tiền trong khu vực biết đến tên gọi, chứ đừng nói tới chuyện chấp nhận phân phối lại. 12 kênh mới không chỉ GIÁ RẺ, được VTVcab khoe mẽ là lựa chọn “dựa trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu, mối quan tâm của khán giả Việt”, nhưng khi xem thì toàn kênh nhòe, bóng mờ, tiếng giựt cục.

Theo BCTC năm 2016, nợ phải trả của VTVcab vào khoảng 1.936 tỷ đồng

Xin nói thẳng mặt VTVcab, khán giả không phải con lừa, họ biết cảm nhận và hưởng thụ sản phẩm, không phải kiểu “chỉ mở tivi lên để cho con ăn cơm nên kênh nào cũng được”, hay “cứ âm thầm cắt bỏ rồi bù kênh khác chúng nó chả biết gì đâu”. Các kênh đã mất chỉ được phát sóng ở 5 nước Nam Tư cũ, làm thế nào mà sánh cho nổi với Oscar hay BBC Earth, vậy nên đừng trả lời bừa, bậy, tào lao rằng “các kênh bị bỏ vì kém hấp dẫn”, càng nói càng thấy sai mà thôi.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu VTVcab chơi trò bẩn với khách hàng. Cách đây vài tháng, trong khi người hâm mộ đang chăm chú theo dõi những chặng cuối của giải bóng đá ở Châu Âu thì VTVcab phát đi thông cáo cho biết chính thức ngừng phát sóng giải UEFA Champions League (C1) và UEFA Europa League (C3) vì lý do bị các tổ chức, cá nhân xâm hại bản quyền phát sóng tràn lan khắp lãnh thổ Việt Nam.

Việc đảm bảo bản quyền là trách nhiệm của hãng, tại sao hãng có quyền cắt ngang chương trình này? Thích cắt thì cắt, thích thêm thì thêm, há chả phải coi khách hàng như bù nhìn sao? Xin lỗi cũng không, bồi hoàn cũng không, tự ý ngừng mà không giảm giá cước, VTVcab “ăn không” tiền của khách hàng như vậy mà được sao?

Thông báo ngừng sóng của VTVcab nhưng khách hàng vẫn không được đền bù

Hay xa hơn là vào tháng 06/2017, VTVcab “bỗng nhiên” ngừng hàng loạt kênh NGC, FoxSport 2 trên truyền hình cáp Analog tại Hà Nội. Lý do VTVcab đưa ra là có thay đổi, muốn tăng cường phát sóng các kênh truyền hình trong nước có chất lượng. Tuy nhiên, hai kênh thay thế là VTC3, VTC5 liêu có thể sánh nổi với NGC và FoxSport 2.

Ngoài ra, khi khách hàng bức xúc hỏi tổng đài VTVcab thì được trả lời rằng, những kênh bị cắt vẫn còn trên VTVcabHD, và để xem những kên bị cắt thì phải đóng thêm… 50.000 cùng với cước phí 110.000 trước đó.

Cách kinh doanh “đẩy hết phần thiệt cho khách hàng” của VTVcab trên thực tế là có lý do. Theo số liệu công khai trên website vtv.vn, bức tranh kinh doanh của VTVcab không mấy sáng sủa. Tính đến cuối năm 2016, NỢ PHẢI TRẢ của VTVcab vào khoảng 1.936 tỷ đồng, chiếm đến 80% tổng nguồn vốn. Trong đó nợ ngắn hạn là 1.329 tỷ đồng, vượt quá tài sản ngắn hạn hơn 500 tỷ đồng khiến đơn vị kiểm toán PWC lo ngại về khả năng thanh khoản của Công ty.

Trong bối cảnh cạnh tranh khắc nghiệt với các doanh nghiệp cùng ngành và các ứng dụng trực tuyến đang ngày càng phát triển, VTVcab sẽ làm gì để có thể tăng doanh thu bù lỗ? Phải chăng là dùng thủ đoạn CẮT những kênh đắt tiền mua những kênh rẻ tiền? Bắt khách hàng đóng thêm phí để được xem những kênh yêu thích? Âm thầm cắt để khách hàng không biết, khi ý kiến thì đã thành chuyện đã rồi?

Báo cáo tài chính năm 2016 của VTVcab
Phản ứng của khách hàng khi bị cắt hàng loạt kênh yêu thích.

Chưa hết, khi được hỏi tới, một lãnh đạo của VTVCab còn thản nhiên trả lời “Nếu không vừa lòng, khách hàng có thể lựa chọn đối tác khác”. Thứ tư duy kinh doanh “tao chấp tất” của VTVcab liệu có nhận được sự đồng thuận hay đang thổi bùng ngọn lửa giận dữ của khách hàng? Phải chăng văn hóa kinh doanh đã không còn tồn tại? VTVcab ỷ vào lợi thế của mình là độc quyền, số lượng khách hàng lớn nên xem thường chính những người đang mang lại lợi nhuận cho hãng?

Thói độc quyền, độc đoán, vụ lợi bất chấp lợi ích cộng đồng, thích đứng trên đầu mọi người của VTVcab là không thể chấp nhận được! Trong khi toàn bộ thiệt hại thì khách hàng lãnh, VTCcab chưa một lần đứng ra xin lỗi hay nhận trách nhiệm và cũng không hề tỏ ý định đền bù, giảm cước cho việc ngang nhiên “rút ruột” sản phẩm. Thái độ kinh doanh như vậy liệu có đáng nhận được sự ủng hộ chăng? Đừng nhờn với “thượng đế”, có ngày VTVcab sẽ phải hối hận vì những gì họ đã làm!

(Dân Việt / CafeF/ Lao động)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)