Ninh Bình cố tình không nhìn thấy công trình “khủng” không phép ở Tràng An?

-

Dịp tết nguyên đán 2018 vừa qua, hàng ngàn du khách chia sẻ rầm rộ ảnh check-in tại công trình “Tràng An Cổ” (Khu danh thắng Tràng An) với con đường bậc thang quanh co lên núi trông có vẻ rất đẹp mắt. Ít ai biết, Tràng An Cổ là một công trình trái phép và vừa bị UBND tỉnh Ninh Bình “sờ gáy”, yêu cầu “ngưng hoạt động”. Đáng nói, một công trình “khủng” như vậy tại sao có thể dễ dàng “chui lọt lỗ kim” hay cơ quan có thẩm quyền của Ninh Bình đã cố tình phớt lờ? Việc chờ đến khi nó đi vào hoạt động mới xử lý phải chăng là vì thấy “món ngon” không được chia chác sòng phẳng nên ra tay “đạp đổ” chăng?

Một công trình “khủng” như vậy tại sao có thể dễ dàng “chui lọt lỗ kim” hay cơ quan có thẩm quyền của Ninh Bình đã cố tình phớt lờ?

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung từ năm 2016. Ấy thế mà “vùng cấm” này lại ngang nhiên “mọc” lên một công trình khủng không phép ngay giữa thanh thiên bạch nhật, doanh nghiệp khai thác rầm rộ, còn chính quyền địa phương thì chỉ biết….đứng nhìn.

Cũng phải nể phục Công ty CP Du lịch Tràng An của ông Nguyễn Văn Son. Công trình Tràng An Cổ lớn như vậy mà chỉ vỏn vẹn 6 tháng đã triển khai xong. Chất lượng như thế nào chắc khỏi bàn, vấn đề nghiêm trọng nữa là, vẻ đẹp nguyên sơ của Di sản thế giới Tràng An đã bị “bàn tay lông lá” của công ty này “xâm hại” mạnh mẽ khi tự ý khoan núi Cái Hạ, phá rừng, dựng hàng trăm cột bê tông và xây dựng công trình cầu thang với hơn 2.000 bậc nối vòng quanh lên đến đỉnh núi mà chưa được cấp phép. Tràng An, từ “vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ” bị “bôi nhọ” bởi những khối bê tông khô cứng, rác thải nhếch nhác, những nhà vệ sinh làm mất cảnh quan lộ ra khắp nơi tại núi Cái Hạ.

Nhức nhối ở chỗ, khi hỏi tới trách nhiệm của Sở Du lịch Ninh Bình cùng các ngành liên quan và chính quyền địa phương, các bên đều khẳng định rằng đã “rất cương quyết” trong việc xử lý sai phạm của Công ty CP Du lịch Tràng An. Nghe có lọt tai nổi không, cương quyết kiểu gì mà một công trình lớn như vậy vẫn có thể ngang nhiên mọc lên? Hay “cương quyết” ở đây nghĩa là chỉ: kiểm tra, nhắc nhở,… khi nhận được “phong bì” thì “bỏ đó”?

Một hộ dân chỉ cần xây thêm vài hàng gạch vượt phép cũng bị phát hiện, đình chỉ và xử phạt, trong khi ông Nguyễn Văn Son cho xây cả một công trình đồ sộ như vậy mà không phát hiện được thì rõ ràng là đã bị “che mắt”. Nếu lúc thấy Công ty của ông Son vận chuyển đống vật liệu ấy, chuẩn bị “mổ xẻ” Tràng An, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình lập tức ngăn chặn thì chuyện đáng tiếc ấy đã không xảy ra.

Nhà vệ sinh được doanh nghiệp xây dựng ngay trên lưng chừng núi làm nhếch nhác Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới “có một không hai” của Việt Nam.
Công ty CP du lịch Tràng An đã tự ý khoan đá chôn cột bê tông, lắp đặt bậc thang, hành lang lan can tạo đường lên xuống núi Cái Hạ. Toàn bộ công trình “khủng” này chưa được cấp phép, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

 

Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An

Giờ xử phạt có muộn màng lắm không? Đến khi ông Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL đòi “hoàn trả nguyên trạng”, tức là sẽ phải gỡ bỏ toàn bộ công trình, có phải quá lãng phí hay không? Chưa kể, sự việc đã rồi này đã bóp méo cảnh quan thiên nhiên vốn rất hiếm quý, hiếm có này của Tràng An, liệu có lấy lại được?

Cần làm rõ nguyên nhân vì sao một công trình khủng như vậy vẫn có thể mọc lên. Nó không thể tồn tại nếu như không có sự cho phép, sự thỏa thuận của những con người có trách nhiệm quản lý các công trình xây dựng, những người có trách nhiệm bảo tồn thiên nhiên tại tỉnh Ninh Bình. Việc chờ đến khi nó đi vào hoạt động mới xử lý, phải chăng là do chủ đầu tư không có “lại quả” phù hợp, nên giờ một số quan chức tỉnh Ninh Bình mới quay ra “đạp đổ”?

Phạt chủ đầu tư là điều chắc chắn rồi, nhưng phải xử lý cả những con người có trách nhiệm liên quan đến công trình này, thì mới có hy vọng trị tận gốc nạn xây dựng trái phép đang trở thành căn bệnh nan giải tại Việt Nam. Chúng ta đã chứng kiến biết bao vụ việc tương tự: tòa nhà 8B Lê Trực (TCI Group), khách sạn 5 sao Seashells tại Phú Quốc (Trần Thái Group), khánh sạn Mường Thanh ở Nha Trang (Mường Thanh Group),… Những công trình này nếu không phải do được chính quyền địa phương làm ngơ, liệu có cơ hội hoành hành?

UBND tỉnh Kiên Giang từng có văn bản chỉ đạo cắt hai tầng trên cùng đối với khách sạn Seashells 5 sao nằm tại một trong những vị trí đẹp nhất thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.

Cũng cần nói thêm, một công trình được gấp rút xây dựng để hoàn thành trước dịp tết nguyên đán bất chấp việc chưa được cấp phép chắc chắn là có lý do. Là để tìm kiếm doanh thu hay là chiêu trò hút khách?

Nghe đâu công trình Tràng An Cổ năm nay vẫn chưa thu vé vào, nhưng tương lai sẽ có. Và dịp tếp lần này đã có hàng triệu du khách đổ về mảnh đất Cố đô để tham quan, du xuân đầu năm mới. Hình ảnh về những bậc cầu thang theo đó đã được các bạn trẻ vô tình PR miễn phí cho Công ty Du lịch Tràng An bằng những hình ảnh check-in đẹp mắt. Các bạn trẻ vô tình không biết rằng, mình đã trở thành kẻ bị lợi dụng, cũng như là người tiếp tay cho những doanh nghiệp làm ăn phi pháp và phá hoại thiên nhiên như Công ty Du lịch Tràng An.

Các bạn cũng không hề biết rằng, các bạn đã vô tư phó mặc mạng sống của mình khi đi lên con đường bậc thang ấy, vì công trình vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép cũng như kiểm tra độ an toàn. Lỗi này không ở các bạn mà là ở Công ty CP Du lịch Tràng An. Họ đã quá coi thường tính mạng con người và sự thượng tôn của pháp luật.

Việc một công trình khủng, địa điểm check-in lý tưởng như vậy bị “đóng cửa” ai mà chẳng tiếc, chả nuối. Thế nhưng với những sai phạm rành rành, công trình này buộc phải bị xử lý đích đáng để không là cái cớ cho các doanh nghiệp khác vấp phải.

(Dân Trí / Tiền Phong / Vietnamnet)

 

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)