Niềm tin, uy tín không còn nhưng vì sao VietinBank vẫn cứ tồn tại?

-

Vụ việc tiền trong tài khoản của khách hàng tại Vietinbank không cánh mà bay khiến không ít khách hàng bức xúc, bởi khi xảy ra sự cố ngân hàng này luôn đánh bay quả bóng trách nhiệm, bắt khách hàng phải chịu hậu quả do nhân viên của mình gây ra và biến mình thành kẻ vô can. Chính những điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao một nhà băng bội tín như thế nhưng vẫn cứ tồn tại?

Phải chăng nếu đứng ra chịu trách nhiệm, thì ngân hàng sẽ phải bồi thường hàng ngàn tỷ đồng cho khách hàng, cho nên Vietinbank mới trốn tránh trách nhiệm?

Mới đây là vụ tài khoản của bà Nguyễn Thị H (Phú Thọ) bốc hơi 800 triệu đồng tại phòng giao dịch Vietinbank chi nhánh Đền Hùng. Nguyên nhân là do trưởng phòng giao dịch Vietinbank chi nhánh Đền Hùng – bà Mai Thị Tân Dân tự ý rút tiền khách hàng để tiêu xài cá nhân. Trước đó bà Dân lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, dùng thủ đoạn lừa họ ký trước vào giấy lĩnh tiền mặt, bảng kê giao nhận tiền mặt khống, sau đó Dân tự ý rút tiền của 6 sổ tiết kiệm chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng. Điều đáng nói ở đây là khi sự việc được phanh phui, Vietinbank chối bỏ trách nhiệm với khách hàng, buộc nhân viên sai phạm ra thỏa thuận với chủ tài khoản bị mất.

Bình luận về chuyện này, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật Basico cho biết: “Về nguyên tắc, nhân viên làm sai công việc được giao thì ngân hàng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm chứ không thể đẩy trách nhiệm cho cá nhân và phủi tay với khách hàng”, luật sư Đức nêu quan điểm và khẳng định Vietinbank phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự việc trên. Còn theo góc nhìn luật sư Nguyễn Hồng Bách, bất luận trong trường hợp nào, về pháp lý, Vietinbank phải chịu trách nhiệm với khách hàng và chịu trách nhiệm về hành vi của nhân viên mình. Còn việc xin lỗi khách hàng hay không phụ thuộc vào đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

Sổ tiết kiệm của bà H chưa giao dịch lần nào kể từ khi được lập. Thế nhưng số tiền trong tài khoản lại không cánh mà bay. Vietinbank để nhân viên mình tự thỏa thuận với khách hàng.

Theo nguyên tắc, khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng thì quyền và nghĩa vụ của các bên đã phát sinh. Nghĩa vụ của ngân hàng là giữ tiền gửi và trả lãi cho khách hàng. Thế nhưng khi nhân viên của mình tự ý thụt két, thì phía ngân hàng không chịu trách nhiệm và đề nghị khách hàng đòi lại tiền từ nhân viên của mình. Như vậy thì xin hỏi, trách nhiệm của ngân hàng Vietinbank với tiền gửi của khách hàng là như thế nào?

Theo Quyết định 1092/QĐ-NHNN ngày 8/10/2002 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành tại điều 4, khoản 2 quy định. Ngân hàng có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo tính hợp pháp của nghiệp vụ và hợp pháp, hợp lệ của chứng từ; đồng thời với chứng từ giấy, phải có 1 bản làm giấy báo nợ gửi người trả tiền … Nhưng Vietibank đã không hề làm chuyện này, mà để cho nhân viên mình dùng hồ sơ giả chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Cũng theo Nghị định 64/NĐ-CP ngày 20/9/2001 của Chính Phủ về hoạt động thanh toán và cung ứng hoạt động thanh toán, quyết định 1284/QĐ-NHNN ngày 21/11/2002 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về mở và sử dụng tài khoản thanh toán, ngân hàng phải chịu trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo các chứng từ giao dịch tài khoản của khách hàng phải khớp đúng, hợp pháp, hợp lệ; đồng thời chịu trách nhiệm về về những thiệt hại do lỗi của mình.

Huỳnh Thị Huyền Như nguyên Trưởng Phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Vietinbank chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt hơn 5.000 tỷ đồng của nhiều cá nhân, tổ chức. Nhưng phía VIetinbank hoàn toàn vô can.

Như vậy, để xảy ra vụ việc tiền trong tài khoản của khách hàng bị nhân viên tự ý rút tiêu xài cá nhân, thì ngân hàng phải bồi thường thiệt hại, nhưng Viettibank lại phủ bỏ trách nhiệm. Đây không phải là lần đầu, trước đó cũng đã xảy ra vụ Huỳnh Thị Huyền Như nguyên Trưởng Phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Vietinbank chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt hơn 5.000 tỷ đồng của nhiều cá nhân, tổ chức. Trong vụ này, Vietinbank có lỗi là không quản lý chặt chẽ tiền do mình huy động của khách hàng, không kiểm soát được nhân viên của mình để bất cứ nhân viên nào có ý đồ chiếm đoạt cũng thực hiện được. Thế nhưng cuối cùng Vietinbank bắt khách phải chịu hậu quả từ việc nhân viên của ngân hàng có ý đồ chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Phải chăng nếu đứng ra chịu trách nhiệm, thì ngân hàng sẽ phải bồi thường hàng ngàn tỷ đồng cho khách hàng, cho nên Vietinbank mới trốn tránh trách nhiệm?

Qua câu chuyện trên cho ta thấy, bất kỳ tài khoản nào của khách hàng gửi vào Viettinbank cũng có thể bị mất và nhà băng này hoàn toàn không chịu trách nhiệm. Một ngân hàng không có niền tin, uy tín như thế, liệu còn cá nhân tổ chức nào dám gửi tiền tiết kiệm vào Vietinbank nữa? Mặc dù có nhiều phốt bị báo chí phanh phui, nhưng không hiểu vì sao, ngân hàng này được bình chọn top 10 ngân hàng uy tín năm 2017, liệu đây có phải đây chỉ là hình thức để lừa dối khách hàng nhẹ dạ. Chắc có lẽ đây cũng là thủ đoạn để Viettinbank tồn tại mãi với thời gian.

Hoài Lâm

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)