Nhóm lợi ích nào đang xâu xé “miếng bánh” Cường Thuận IDICO mà con gái Thượng tá Võ Đình Thường góp vốn?

-

Từ một doanh nghiệp sản xuất bê tông thành lập vào năm 2000, Cường Thuận IDICO nhanh chóng chuyển mình trở thành công ty tư nhân hàng đầu Đồng Nai với tổng tài sản tăng gấp 20 lần. Tuy mới thành lặp không lâu nhưng IDICO phất lên như diều gặp gió, liên tục thâu tóm các dự án BOT khủng vượt xa các đại gia BOT hàng đầu khác như CII và TASCO. Thực chất, sự lớn mạnh của Cường Thuận IDICO không chỉ là nhờ món ngon béo bở BOT với chiêu trò tận thu, hút máu của dân, thu lợi nhuận khủng mà còn dựa vào mối quan hệ thân hữu, chân trong chân ngoài của các cổ đông “có máu mặt” đã góp vốn vào công ty này.

Sự thật BOT Biên Hòa và con gái Thượng tá Võ Đình Thường

Theo tìm hiểu, Cường Thuận IDICO tiền thân là Công ty TNHH Cường Thuận do bà Trương Hồng Loan thành lập, sau 17 năm đầu tư phát triển, tổng tài sản của Cường Thuận IDICO đã tăng từ 610 tỷ đồng lên 4.335 tỷ đồng (tính đến cuối quý II/2017).

Mặc dù đầu tư vào lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ và không có kinh nghiệm, nhưng BOT được xem là mảnh đất màu mỡ cho Cường Thuận IDICO kiếm lợi nhuận. Hiện công ty đang hút tiền từ 3 dự án BOT lớn: BOT Quốc lộ 1A (BOT Biên Hòa), Trạm thu phí Quốc lộ 91 (Cần Thơ – An Giang), Trạm thu phí tỉnh lộ 16. Từ năm 2006 đến nay, các dự án BOT đã mang lại cho Cường Thuận IDICO khoảng 1.200 tỷ đồng doanh thu.

Mảng BOT mang về cho Cường Thuận IDICO khoảng 1.200 tỷ doanh thu từ năm 2008 – nay

Trong 3 trạm BOT lớn kể trên, trạm BOT Biên Hòa được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của Cường Thuận IDICO. Trạm này được Cường Thuận IDICO đầu tư với tổng vốn ban đầu là 1.500 tỷ đồng. Sau 3 năm triển khai thu phí (từ 6/7/2014 – 30/6/2017), trạm này đã đạt mức doanh thu 730 tỷ đồng và gần 500 tỷ đồng lãi ròng. Theo tính toán của Cường Thuận IDICO, năm 2017 trạm BOT Biên Hòa sẽ mang về 313 tỷ đồng doanh thu cho doanh nghiệp này. Tức là chỉ riêng BOT Biên Hòa, Cường Thuận IDICO sẽ nhét túi hơn 300 triệu tiền lời nếu kế hoạch diễn ra “thuận buồm xuôi gió”.

Tuy nhiên chính sai phạm trong việc đặt sai vị trí của BOT “gà cưng” đã lộ ra nhiều vấn đề tồn tại của Cường Thuận IDICO. BOT Biên Hòa suốt một thời gian dài đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ cánh tài xế vì những bất hợp lý từ việc thu phí đến vị trí đặt trạm. Ngay sau đó, thượng tá Võ Đình Thường, Phó phòng CSGT Đồng Nai đã ký hàng loạt giấy mời 20 tài xế lên làm việc do có con gái là bà Võ Minh Thùy là cổ đông chiến lược của Cường Thuận IDICO (615.400 cổ phiếu).

Trạm thu phí BOT Biên Hòa đặt tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Ít ai biết rằng, sau vụ “tâm chấn” BOT Biên Hòa đã khiến cổ phiếu của Cường Thuận IDICO lao dốc không phanh và không có dấu hiệu dừng lại. Và sự ra mặt giải quyết “những người chống đối” (các tài xế) của thượng tá Võ Đình Thường được xem là hành vi hỗ trợ, bảo kê cho chủ đầu tư của BOT Biên Hòa là Cường Thuận IDICO (con gái ông Thường góp cổ phần). Nhẽ ra, khi đụng chuyện liên quan đến người thân của mình, ông Thường nên biết tự tránh có “dính dáng” cho đúng chức phận của một nhân viên công quyền. Phải chăng Cường Thuận IDICO là món ngon “chia 5 xẻ 7” mà ông Thường không thể không ra mặt bảo vệ? Ông Thường khi còn là Trưởng trạm CSGT Dầu Giây từng bị kỷ luật vì cùng các đồng nghiệp tổ chức mãi lộ, ăn tiền của dân, vậy trong vụ BOT Biên Hòa, liệu có sự dính dáng của ông hay chăng?

Ít ai biết rằng, các cổ đông của Cường Thuận IDICO đều có liên quan ít nhiều đến Bộ Quốc phòng. Được biết, từ tháng 6/2017, dù không còn giữ chức Chủ tịch HĐQT, song tầm ảnh hưởng của vợ chồng bà Trương Hồng Loan tại Cường Thuận IDICO vẫn rất lớn. Chồng bà Loan là ông Nguyễn Xuân Quang hiện là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty, bản thân bà Loan cũng giữ chức Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc. Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Quang từng là Phó Giám đốc Công ty Cổ phần An Bình, thuộc Bộ Quốc phòng trước khi tham gia điều hành Cường Thuận IDICO cùng vợ vào năm 2008.

Ông Nguyễn Văn Khang, nguyên kế toán tổng hợp tại Công ty An Bình, nay là Thành viên HĐQT Cường Thuận IDICO, sở hữu 420.000 cổ phần, tương đương tỷ lệ 0,69%. Ngoài ra, theo bản cáo bạch phát hanh năm 2014, Cường Thuận IDICO còn có một thành viên HĐQT là ông Nguyễn Văn Thành. Ông Thành là Trung tướng, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND.

Mối liên hệ giữa con gái Thượng tá Võ Đình Thường và Cường Thuận IDICO

Không chỉ nhận tiền tỷ từ cổ tức, dàn lãnh đạo cấp cao tại Cường Thuận IDICO còn được trả thù lao khá cao. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban Tổng giám đốc nhận 3,8 tỷ đồng, trung bình mỗi lãnh đạo ban này được trả 543 triệu đồng/người/6 tháng, tương ứng 90,5 triệu đồng/người/tháng. Có thể thấy, ngân sách dành cho lãnh đạo tại Cường Thuận IDICO chiếm 5,13% lợi nhuận sau thuế của công ty. Đây là tỷ lệ khá lớn.

Phải chăng nhờ thế lực chống lưng lớn mạnh, “sân sau” Cường Thuận IDICO lớn nhanh như thổi? Nếu như lợi ích nhóm đang trong quá trình “ăn, rỉa” thuận lợi, bỗng dưng xuất hiện vật cản đường (các tài xế trả tiền lẻ phản đối) dĩ nhiên phải có một con tốt đứng ra thí mạng. Và trong nhóm lợi ích đó, ông Võ Đình Thường có thể bị xem là “kẻ thấp cổ bé họng” nhất, việc ông buộc phải có hành động đứng ra bảo vệ “miếng mồi ngon” là điều tất yếu. Tuy nhiên, không ngờ chỉ từ cái chữ ký định mệnh của ông đã khui ra nguyên một dàn cổ đông có dây dưa rễ má với Bộ Quốc phòng.

Phải chăng đó là lý do chỉ từ một doanh nghiệp nhỏ, Cường Thuận IDICO dễ dàng thâu tóm 3 dự án khủng tại Đồng Nai và nhiều dự án BOT khác của tỉnh? Không những thế, hiện Cường Thuận IDICO còn vươn chân rết, tấn công vào thị trường Bất động sản như: triển khai xây dựng khu tái định cư Bình Minh rộng 26 ha ở huyện Trảng Bom và khu tái định cư Phước Tân 27,2 ha ở Phước Tân, Biên Hoà; hai dự án nhà ở xã hội khu tái định cư Bình Minh rộng 26 ha ở huyện Trảng Bom và khu tái định cư Phước Tân 27,2 ha ở Phước Tân, Biên Hoà;….

Phải chăng, làm giàu thực chất không khó, chỉ cần có người chống lưng?

(Việt Nam Net / Người Lao Động / Soha)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)