Nhà dân xây lại sao bão Damrey bị cưỡng chế, còn Mường Thanh xây vượt tầng không phép thì sao?

-

Trong lúc diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC 2017, thì người dân miền Trung và nam Tây Nguyên đã phải gánh chịu sự tàn phá của cơn bão số 12 (tên quốc tế là Damrey), hậu quả khi cơn bão qua đi khiến nhiều người quặn lòng bởi con số thiệt hại của nó thật khủng khiếp. Nén lại đau thương, sau bão họ sửa sang nhà cửa, để bắt đầu cuộc sống mới, thế nhưng chính quyền địa phương lại ra tay cưỡng chế vì cho rằng đây là công trình xây dựng không phép. Đó là trường hợp đang diễn ra đối với người dân tại TP Nha Trang – Khánh Hòa. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao nhà dân sửa lại thì bị buộc tháo dỡ, còn Mường Thanh Khánh Hòa ngang nhiên xây dựng vượt tầng không phép thì vẫn nằm đó thách thức chính quyền mà không hề bị xử lý? Phải chăng pháp luật chỉ áp dụng với dân, còn doanh nghiệp thì không? 

Luật pháp chỉ áp dụng được với người dân, còn doanh nghiệp thì ngoại lệ?

Cưỡng chế nhà dân vì sợ đền bù cao

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Khoái ở TP Nha Trang (Khánh Hòa). Theo trình bày của ông Khoái, cơn bão số 12 đã phá tan toàn bộ phần mái của ngôi nhà mà gia đình ông với ba hộ đang ở tại 69 Yersin. Ngoài ra, bão còn đánh vỡ các bức tường ván, đồ đạc.

Sau bão hôm 08/11 gia đình mua sắt về làm trụ, thay các cây gỗ đã bị bão đánh gãy để lợp lại mái tôn trên diện tích, khuôn viên nhà đang ở để có nơi trú ngụ. Thì ngay sau đó, UBND phường Phương Sài đến lập biên bản, yêu cầu gia đình ông Khoái ngừng sửa chữa với lý do “thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị”.

Đến ngày 10/11 Chủ tịch UBND phường Phương Sài ra quyết định “đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với nhà 69 Yersin do ông Nguyễn Khoái làm chủ đầu tư”! Và chiều cùng ngày, các lực lượng của phường kéo đến, buộc gia đình ông Khoái phải tháo dỡ ngay phần nhà đang sửa chữa. Thậm chí, một số người còn thu giữ đồ đạc, vật dụng của gia đình ông Khoái đưa lên xe.

Ông Nguyễn Khoái trong căn nhà đang sửa chữa sau bão số 12.

Bão quét tan tành nhà cửa của tôi, không còn nơi thờ cúng ông bà, đồ đạc cũng không có chỗ để. Tôi vừa bị bệnh tai biến nên phải nhờ con cháu cùng nhau sửa lại nhà để 16 người trong gia đình ở tạm. Vậy mà chính quyền gọi tôi là chủ đầu tư công trình vi phạm, rồi kéo hàng chục người đến ngăn cản chúng tôi sửa nhà. Ngay cả thứ bảy, họ cũng kéo hàng chục người đến bảo tôi phải tháo dỡ ngay rồi thu giữ vật dụng sửa nhà của gia đình…”- ông Khoái nói trong nước mắt.

Khi PV trao đổi về trường hợp trên, ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, hỏi ngược lại PV căn nhà 69 Yersin là nhà ở của gia đình ông Khoái hay quán nhậu?

Sau khi định hình lại, ông Thọ cho rằng về nguyên tắc các căn nhà nằm trong vùng quy hoạch – dự án trường mầm non Kiều Đàm của chùa Thiên Hòa, khi sửa chữa chỉ được cho khôi phục lại ban đầu.

Phường báo cáo là nhà ông Khoái chỉ rớt mấy miếng gỗ nhưng làm lại bằng sắt. “Rớt miếng tôn thì chỉ được lợp lại miếng tôn. Dân mình mà giúp cho họ cái này thì họ làm cái khác. Khi đi ra khỏi thì buộc đền bù với giá cao hơn thì nhà nước không có tiền trả“, ông Thọ nói khẳng định.

Gia đình ông Nguyễn Khoái tháo dỡ căn nhà cũ do bão làm hư hỏng để sửa chữa lại
UBND phường Phương Sài cho rằng gia đình ông Nguyễn Khoái đã sửa chữa nhà sau bão không theo kết cấu cũ khi thay gỗ bằng sắt.

Ông Chủ tịch UBND TP. Nha Trang thiệt khéo lo xa, bởi sau bão người ta chỉ mong có được trốn nương thân rồi mới tính đến chuyện góp nhặt lại những gì đã mất. Chẳng ai còn tâm chí nghĩ đến chuyện đổi nhà “vách ván, mái tôn, cột gỗ” thành căn nhà trụ sắt mái tôn để được đền bù giá cao vì chênh lệch không đáng là bao nhiêu.

Nếu cẩn thận, chính quyền sao không đến lập biên bản, ghi nhận cụ thể giá trị của căn nhà bị sập để làm bằng cớ cho chuyện bồi thường, giải toả sau này. Việc gấp rút ra quyết định, cho lực lượng đến cưỡng chế, lập biên bản… trong khi gia đình đang gặp hoạn nạn, liệu tư thù cá nhân gì ở đây hay không?

Mường Thanh xây vượt tầng không phép thì không ai dám xử lý

Từ câu chuyện trên, khiến người ta lại nhớ ở Khánh Hòa cũng có trường hợp đang chờ chính quyền tỏ thái độ cương quyết như thế. Đó là trường hợp dự án tổ hợp Mường Thanh Khánh Hòa của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản.

Ai chịu trách nhiệm cho sai phạm của Mường Thanh Khánh Hoà?

Trong khi quy hoạch xây dựng của TP Nha Trang mà Thủ tướng đã phê duyệt chỉ cho phép xây dựng cao tối đa là 40 tầng, thế nhưng Mường Thanh Viễn Triều đã xây 44 tầng. Ngoài dự án nói trên, tại TP Nha Trang, Tập đoàn Mường Thanh đã có hai dự án xây vượt tầng quy định nhưng chưa bị xử lý là: khách sạn – căn hộ Mường Thanh Nha Trang Centre (60 Trần Phú) xây 45 tầng nổi và khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (ngay đầu cầu Trần Phú) đã xây 43 tầng.

Với những sai phạm trên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tước giấy phép xây dựng (GPXD), và cắt ngọn công trình. Thế nhưng ông Thản nhấn mạnh: “Khánh Hòa đã cấp phép xây dựng thì phải điều chỉnh quy hoạch chứ chúng tôi không thể cắt ngọn. Đây là lỗi do phía Khánh Hòa. Chúng tôi bây giờ vẫn dừng thi công, đợi câu trả lời từ phía UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ Xây dựng”.

Với những sai phạm của Mường Thanh Khánh Hòa, và thái độ ngang ngược của ông Thản đến giờ chính quyền Khánh Hòa vẫn không thể xử. Mường Thanh vẫn tiếp tục hoàn thiện công trình. Như vậy chẳng lẽ luật pháp chỉ áp dụng được với người dân, còn doanh nghiệp thì ngoại lệ chăng?

(Baodatviet / Pháp Luật)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)