Người TQ mua đất ở Nha Trang, liệu khu căn cứ quân sự Cam Ranh có vào tầm ngắm?

-

Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc không tiếc tay chi mạnh tiền mua, thuê đất ở nhiều vùng có vị trí nhạy cảm về mặt an ninh quốc phòng của cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Đặc biệt việc người TQ mua bán đất tại Đà Nẵng – khúc ruột miền Trung diễn ra rất mạnh mẽ. Liên quan đến vấn đề trên nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu để tình trạng này diễn ra mạnh mẽ sẽ là hiểm họa, bởi vì những khu đất TQ mua đều có vị trí nhạy cảm. Việc thâu tóm đất đai ở Đà Nẵng chưa có hồi kết, thì nay người Trung Quốc lại ồ ạt gôm đất ở Nha Trang – Khánh Hòa. Liệu mục đích của vụ thâu tóm đất đai ở nơi đây là gì?

Theo quy định của pháp luật thì người nước ngoài chưa được phép mua đất tại Việt Nam. Do đó, người TQ lách luật bằng cách núp bóng người Việt (đưa tiền cho người Việt mua đất dùm) để sở hữu hàng ngàn ha đất. Không chỉ thế, họ còn thành lập các công ty ma ở Mỹ hay Singapore rồi lấy pháp nhân của chúng để mua đất, sau đó đầu tư vào những dự án nằm ở những vị trí xung yếu tại Việt Nam như Silver Shores – Đà Nẵng, Lăng Cô – Thừa Thiên – Huế, hay Bãi Chuối – đèo Hải Vân…, nhằm tránh bị dư luận bóc mẽ. Riêng tại Đà Nẵng, hoạt động mua bán diễn ra mạnh mẽ.

Đất người Trung Quốc mua ở Đà Nẵng là để cho hàng trăm nghìn người Hoa ở

Đà Nẵng – Khúc ruột miền Trung

Đà Nẵng có vị trí đặc biệt quan trọng về mặt an ninh quốc phòng, bởi nó được ví như “khúc ruột” nối dài hai miền Nam – Bắc. Chính vì thế, nên khi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mở đầu các cuộc chiến tranh xâm lược nước ta đều xuất phát đánh chiếm bán đảo Sơn Trà. Còn riêng với TQ luôn bày mưu tính kế nhằm thôn tính Việt Nam từ hàng ngàn năm nay và hiện tại họ luôn tìm mọi thủ đoạn để chiếm VN.

Thủ đoạn nguy hiểm nhất là TQ từng vung tiền cho các nhà đầu tư hay người dân nước họ đến Đà Nẵng thâu tóm đất đai tại các tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp (các tuyến đường này có tầm quan trọng đối với an ninh quốc phòng, là thành lũy bảo vệ thành phố) ven biển Đà Nẵng, sát sân bay quân sự Nước Mặn, để xây nhà hàng, khách sạn. Theo Thiếu tướng Trần Minh Hùng – nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 nhận định, nếu những khu đất này rơi vào tay kẻ khác thì rất nguy hiểm vì đây là khu đất tuyệt mật, bất khả xâm phạm.

Thế nhưng dường như những lời cảnh báo đều bị vô hiệu hóa, hiện người TQ nắm hơn 246 lô đất nằm sát sườn sân bay Nước Mặn, đây chỉ là phần nổi của một tảng băng nguy hiểm (còn thực tế thì hơn gấp nhiều lần). Tại đây, họ xây dựng nhà hàng khách sạn, khi đứng từ tầng 6, tầng 7 của các tòa nhà này có thể quan sát mọi động tĩnh trong sân bay. Minh chứng thực tế là khi đứng trên các tầng cao của khách sạn Vịnh Vàng Đà Nẵng do đại gia Nguyễn Hữu Đường sở hữu, chúng ta có thể quan sát toàn bộ tàu thuyền ra vào cảng Tiên Sa nói riêng và bờ biển Đà Nẵng nói chung. Vì vị trí nhạy cảm này, mà người ta từng đồn đoán đây là nơi hoạt động của tình báo Hoa Nam cục. Được biết hiện nay, việc thâu tóm đất đai của người TQ ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Đà Nẵng. Mọi hoạt động của sân bay Nước Mặn gần như bị tê liệt.

Đứng ở các tầng cao của khách sạn này, có thể quan sát toàn bộ tàu thuyền ra vào cảng Tiên Sa nói riêng và bờ biển Đà Nẵng nói chung.

Nha Trang – nơi tọa lạc khu căn cứ quân sự Cam Ranh, quyết định số phận của Biển Đông

Chắc có lẽ mưu đồ kiểm soát các khu căn cứ quân sự quan trọng ở Đà Nẵng đã hoàn tất, nên gần đây lượng người TQ đổ xô thu mua đất ở Nha Trang tăng lên đột biến. Bà H.Q, giám đốc một trung tâm môi giới nhà đất ở TP Nha Trang, khẳng định tình hình người nước ngoài, nhất là người TQ, mua nhà, đất ở các khu vực trung tâm TP này đang có chiều hướng gia tăng. Thậm chí, họ còn đổ xô gom nhà, đất ở các xã vùng ven TP Nha Trang như Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung. Vì sao TQ lại có ý định nhòm ngó đến đất đai ở Nha Trang? Liệu có như ở Đà Nẵng, họ lại nhắm đến vị trí chiến lược của khu căn cứ quân sự Cam Ranh, mà trước đó từng có nhã ý “thuê dài hạn”?

Căn cứ Cam Ranh là nơi cho tàu Hải quân xuất phát làm nhiệm vụ bảo vệ Trường Sa, bảo vệ chủ quyền biển đảo và bảo vệ ngư dân, bảo vệ tài nguyên trên biển, trong lòng biển của Tổ quốc rất thuận lợi. Cam Ranh không chỉ bảo vệ biển đảo mà còn là căn cứ bảo vệ phía Nam của đất nước, án ngữ bảo vệ Tây Nguyên vô cùng quan trọng. Thiên nhiên đã phú cho Cam Ranh thế phòng thủ cực kỳ tiện lợi cho phòng không, cho tàu ngầm, tàu mặt nước. Nếu cộng Cam Ranh với căn cứ Subic và Clark của Philippines thì sẽ thành một thế liên hoàn xem như toàn bộ Biển Đông đều bị kiểm soát và có thể chi phối Biển Đông.

Căn cứ Cam Ranh quyết định số phận của Biển Đông.

Cam Ranh quyết định số phận của Biển Đông, vì thế các nước Mỹ, Nga và Nhật Bản, TQ đang thèm muốn căn cứ đặt tại đây. Để chiếm quyền kiểm soát biển Đông, TQ từng bước thực hiện các âm mưu, chiếm cứ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, sau đó tự ý tôn tạo bồi đắp, xây dựng căn cứ quân sự, không chỉ vậy TQ gây áp lực về kinh tế, lẫn chính trị. Chưa dừng lại đó, TQ cũng từng có ý định thuê khu căn cứ Cam Ranh 10 năm với giá 50 tỷ USD, nhưng không được Việt Nam chấp thuận. Như vậy, khi mở chiến dịch thâu tóm đất đai ở Nha Trang, liệu TQ có nhắm đến mục đích chiếm quyền kiểm soát căn cứ Cam Ranh?

Chắc chắn chúng ta không thể nắm rõ thực tế có bao nhiêu khu đất nhạy cảm mà người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên mua trên đất nước chúng ta, bao nhiêu ha đất rừng ở những vị trí xung yếu mà người Trung Quốc mua trá hình bằng tên người thân quen có quốc tịch Việt Nam, bao nhiêu diện tích mặt biển, mặt sông, hải đảo mà người Việt Nam đứng tên giùm người Trung Quốc? Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ giật mình khi thấy nhiều đất đai ở Việt Nam bỗng nhiên thuộc quyền sử dụng của người Trung Quốc thì đã quá muộn. Nắm đất đai trước, đưa người qua làm việc, sinh sống sau, dần dần hình thành những “khu Trung Quốc” lọt vào giữa những vùng đất xung yếu, là một thế cờ vô cùng hiểm hóc cho chúng ta. Đây là chiến thuật “xâm lăng mềm” của Trung Quốc.

“Mất đất là mất nước”, liệu thật sự Trung Quốc chiếm trọn Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian, như đọc giả người Nhật đã nhận định trước đó?

(Quang Lâm)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)