“Mua bán than vi phạm chỉ thị của Thủ tướng”: Nhóm lợi ích lộ diện?

-

Mới đây, Bộ Công thương công bố kết luận Thanh tra về hàng loạt sai phạm của các đơn vị trong việc mua bán gần 800 ngàn tấn than cung cấp cho nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, không đúng Chỉ thị 21/CT-TTg, ngày 26/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than. Thế nhưng, ông Phạm Hoành Sơn – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (ở Hà Tĩnh) lại một mực chối bỏ trách nhiệm cho rằng: “Kết luận của Bộ Công Thương, trong việc thanh tra vừa qua chưa thực sự thỏa đáng…”

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (Hà Tĩnh)

Hàng loạt đơn vị sai phạm

Các đơn vị sai phạm trong việc mua bán than liên quan đến kết luận Thanh tra này gồm: Tổng cục Năng lượng, Cục Điều tiết Điện lực, PVN, Ban QLDA, PV Power, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh, Tập đoàn Than – Khoáng sán Việt Nam (TKV), Công ty Tập đoàn Hoành Sơn.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Bộ Công thương, Tổng cục Năng lượng và một số đơn vị liên quan còn một số thiếu sót trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đơn vị khi triển khai thực hiện việc mua bán than; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam còn một số sai phạm, trong quá trình quản lý, điều hành và kiểm tra, giám sát việc thực hiện mua than, chỉ đạo các đơn vị ký kết Hợp đồng mua bán than số 122/VQPP-HS/04-2015/VA1 với Công ty Hoành Sơn ngày 16 tháng 4 năm 2015 không đúng với Đề án cung cấp than cho các NMNĐ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 5964/QĐ-BCT và vi phạm Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 26 tháng 8 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Đề án cung cấp than tại Quyết định số 5964/QĐ-BCT; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải mua sử dụng than trong nước (than cám 4b và cám 5). Tuy nhiên, đơn vị này đã chỉ đạo mua gần 800 ngàn tấn than nhập khẩu do Công ty Hoành Sơn cung cấp. Việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán than với Công ty Hoành Sơn khi chưa xem xét kỹ về nguồn gốc than của Công ty Hoành Sơn theo Thông tư số 14/2013/TT-BCT.

Tổng số than Công ty Hoành Sơn cung cấp theo các Hợp đồng ký kết, từ tháng 5 năm 2015 đến tháng 7 năm 2016, sản lượng mua thực tế là 790.931,76 tấn quy ẩm đạt 87,88% sản lượng ký kết, số tiền thanh toán gần 1.500 tỷ đồng.

Trong quá trình Thanh tra, Bộ Công thương phát hiện, Công ty Hoành Sơn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc than nội địa của Công ty cổ phần Thương mại Hoàng Thảo Lâm và Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Triệu Phong. Việc giao nhận than cũng không đủ sản lượng theo quy định của Hợp đồng ký kết.

Đối với PV Power chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát việc chấp hành Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 26 tháng 8 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ đối với việc ký kết Hợp đồng số 122/VQPP-HS/04-2015/VA1 với Công ty Hoành Sơn trước khi chuyển đổi chủ thể và tổ chức thực hiện. Chưa phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA trong việc thực hiện chế tài xử phạt của Hợp đồng số 122/VQPP-HS/04-2015/VA1 về việc mua bán than. PV Power chưa chỉ đạo kiểm tra nguồn gốc than của Công ty Hoành Sơn theo Thông tư số 14/2013/TT-BCT ngày 15 tháng 7 năm 2013 và Thông báo số 346/TB-VPCP ngày 26 tháng 08 năm 2014 của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải…

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Hà Tĩnh), nơi Công ty Hoành Sơn cung cấp gần 800 ngàn tấn than, được cho là trái với chỉ thị của Chính phủ.

“Mua than của Hoành Sơn, Nhiệt điện Vũng Áng tiết kiệm cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng”

Trao đổi với PV về việc này, ông Phạm Hoành Sơn – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn cho biết: “Kết luận của Bộ Công thương, trong việc thanh tra vừa qua chưa thực sự thỏa đáng. Việc công ty chúng tôi ký kết hợp đồng mua bán than với Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đều thể hiện được tính pháp lý trong việc mua và bán, cũng như nhu cầu cấp thiết của nhà máy.

Tất cả hơn 790.000 tấn than nhập khẩu do công ty Hoành Sơn cung cấp cho nhà máy nhiệt điện này đều có nguồn gốc, hợp đồng, hóa đơn đầy đủ. Trong đó, có hơn 740.000 tấn than nhập khẩu và có 50.000 tấn than nội địa mua của 2 công ty là công ty CP Thương mại Hoàng Thảo Lâm (30.000 tấn) và công ty CP Thương mại và dịch vụ Triệu Phong (20.000 tấn), ngoài các nguồn than đó, Công ty Hoành Sơn không hề có thêm nguồn nào…”.

Ông Phạm Hoành Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoành Sơn

Bên cạnh đó, ông Sơn còn cho biết: “Chất lượng than Công ty Hoành Sơn cung cấp cho phía nhà máy là loại than 5A, đảm bảo các tiêu chuẩn, giá khoảng 1. 550.000/tấn (chưa tính 10% thuế). Trong khi đó cùng chất lượng than 5A đơn vị khác bán với giá khoảng 1.900.000/tấn, qua đó cũng có thể tạm tính với 790.000 tấn than nhà máy Nhiệt điện mua từ Công ty Hoành Sơn đã tiết kiệm được cho nhà nước hơn 80 tỷ đồng”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Thạch, Phó Giám đốc Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 cho biết: “Đối với phía nhà máy, là đơn vị vận hành cấp dưới nên việc ký kết mua bán ở Tập đoàn phía nhà máy không biết. Phía nhà máy chỉ nhận than đầy đủ thủ tục, đảm bảo chất lượng theo đúng hợp đồng, được kiểm định trước khi đưa vào vận hành.

Trước khi có kết luận thanh tra của Bộ Công thương, phía nhà máy cũng đã cho dừng việc nhận than của Công ty Hoành Sơn. Bên cạnh đó, sau khi có Kết luận thanh tra phía nhà máy cũng đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc thực hiện đúng theo chỉ đạo của Tập đoàn”.

Về phía Công ty Hoàng Thảo Lâm cung cấp số lượng 30.000 tấn than cho Tập đoàn Hoành Sơn, PV cũng đã liên hệ với bà Phạm Thí Bích Thà, Giám đốc Công ty CP Thương mại Hoàng Thảo Lâm để tìm hiểu về nguồn gốc than, nhưng bà Thà nói rất bận việc và đang ở tận Cà Mau.

Qua điện thoại, bà Thà khẳng định: Công ty đảm bảo cung cấp chứng từ cho Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn. “Nếu anh ý (ông Phạm Hoành Sơn, TGĐ Tập đoàn Hoành Sơn – PV) cần gì chị sẽ giúp đỡ đầy đủ, tất cả quy trình báo cho anh ý đã có đầy đủ số liệu. Chị đã nói với anh Sơn bên chị đã cấp cho bên anh ý 3 vạn tấn than thì chị cũng sẽ cung cấp cho anh ý nguồn gốc xuất xứ để anh ý chứng minh với Bộ Công thương hay đơn vị nào đó, chị sẽ giúp đỡ cung cấp tài liệu đó”, bà Thà thông tin với PV.

(Đặng Sơn – Nguyễn Lê / Infonet)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)