Một rừng sai phạm tại FLC Thanh Hóa vì sao đến tận hôm nay vẫn không bị xử lý?

-

Vừa đặt chân tới Thanh Hóa triển khai dự án, FLC liền ra tay cướp đất dân, ngăn đường cấm ngõ, chặn đường mưu sinh của người dân, đẩy họ rơi vào cảnh túng quẫn. Thế nhưng khi những sai phạm này được báo chí phanh phui, Thủ tướng yêu cầu làm rõ, thì FLC lớn tiếng khẳng định “đó chỉ là một phần rất nhỏ bên cạnh nỗ lực, đóng góp của tập đoàn”. Ông Trịnh Văn Quyết cũng treo satus “Nhìn từ góc độ một luật sư, nếu doanh nghiệp ở Việt Nam bị thanh, kiểm tra, tôi e rằng hầu hết đều có vi phạm, không lỗi này thì lỗi khác”. Hành động của FLC cho thấy họ đang xem vấn đề kiểm tra thanh tra như chẳng có chuyện gì xảy ra. Vì sao FLC lại có thái độ thờ ơ với lệnh của Thủ tướng như thế?

Được biết dự án FLC Sầm Sơn nằm trên đường Hồ Xuân Hương, Thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa – vị trí địa lý đẹp bậc nhất với thế “ỷ sơn, hướng hải” (sau lưng là núi, trước mặt là sông biển) được khởi công xây dựng vào năm 2014. Có tổng diện tích 450ha và vốn đầu tư lên đến 5.500 tỷ đồng, tính ra với 1ha đất thì tất cả chi phí mà FLC bỏ ra chỉ có 12 tỷ đồng.

Sự thật có đúng như lời ông Trịnh Văn Quyết nói?

Bất kể nơi đâu, nếu có ví trí đắc địa thì đất nơi đấy có giá rất cao và tại nơi triển khai dự án FLC cũng vậy, đất nơi đây được người dân bán với giá hàng chục triệu đồng/m2 tùy nơi có giá cao hơn, tức khoảng 100 tỷ/ha. Nhưng triển khai FLC Samson Beach tập đoàn này chỉ đền bù với giá 1,2 – 4 triệu đồng/m2 tức 12-40tỷ/ha. Như vậy chi phí ban đầu bỏ ra chỉ 5.500 tỷ, không đủ để đền bù giải phóng mặt bằng huống chi là xây dựng các công trình nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Thế nhưng FLC dùng thủ đoạn mượn tay chính quyền thị xã Sầm Sơn để cưỡng chế đất, sau đó rao bán với giá 35-40 triệu đồng/m2 tương đương 350-400 tỷ/ha con số chênh lệch giữa mua vào và bán ra thật khủng khiếp. Với thủ đoạn này, 450ha mang về cho FLC hàng trăm ngàn tỷ đồng, số tiền này có thể dùng để thi công thêm cả chục dự án FLC Thanh Hóa.

Cướp đất dân chưa thỏa mãn, FLC còn ra luôn cả lệnh cấm biển và ngăn đường. Khi người dân đánh cá trước khu nghỉ dưỡng, FLC cho người ra đánh đập và xua đuổi. Con đường Hồ Xuân Hương dẫn vào dự án FLC cũng được dựng chốt bảo vệ không cho người dân địa phương qua lại. FLC là ai, sao họ lại có quyền tước đoạt quyền lợi của người dân như thế?

Những gì FLC có được ở Thanh Hóa hôm nay, chính là nhờ vào mối quan hệ này.

Với hạng mục công trình sân gofl, tuy Thủ tướng chưa đồng ý bổ sung dự án vào danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa đã tự ý cho triển khai dự án FLC Samson Golf Links trước thời điểm Thủ tướng phê duyệt. Để né việc xin phép Thủ tướng chuyển đổi đất rừng, FLC tách bạch dự án thành 2 dự án con FLC Sầm Sơn Golf & Resort rồi chiếm đoạt đất rừng của xã Quảng Cư. Ông Nguyễn Thế Thái – cán bộ địa chính xã Quảng Cư cho biết “Xã Quảng Cư có 120.4ha đất rừng thế nhưng sau khi FLC triển khai dự án, thì diện tích này còn lại chỉ có 9ha”. Khi dự án bắt đầu thi công, tập đoàn này còn cả gan khai thác cát lậu tại cửa Lạch Hới Lễ Môn – Thanh Hóa để san lấp mặt bằng. Mặc dù bị Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chấm dứt hoạt động trái phép trên, nhưng FLC vẫn bất chấp khai thác.

FLC Sầm Sơn Golf Links còn vi phạm khi thi công mà chưa có giấy phép hạng mục khu kỹ thuật sân golf, khu tâm linh và cũng không có hồ sơ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Như thế liệu khi du khách đến đây vui chơi giải trí thì tính mạng của họ sẽ như thế nào, nếu không may xảy ra sự cố? Còn FLC Luxury (tổng diện tích hơn 4.000 m2) và FLC Grand Hotel (diện tích 3,6 ha) cũng được FLC ngang nhiên thi công hoàn thiện khi chưa có giấy phép xây dựng. Vì sao lại có câu chuyện tiền trảm hậu tấu như thế này?

Những việc làm trên của FLC khiến hàng trăm người dân tại các xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn của thị xã Sầm Sơn vô cùng bức xúc. Họ tập trung “vây” kín cổng UBND tỉnh Thanh Hoá để phản đối việc giao đất cho Công ty FLC thực hiện dự án. Sai phạm của tập đoàn FLC rõ như ban ngày, thế nhưng UBND tỉnh bỏ mặc người dân oán than, không hề đá động đến FLC. Sai phạm tại tỉnh mà những người đứng đầu không giải quyết, phải đích thân Thủ tướng ra lệnh xử lý. Phải chăng những vị lãnh đạo này đang dùng quyền lực của mình làm công cụ để kiếm tiền mà quên đi nhiệm vụ chính?

Người dân Sầm Sơn ngồi trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa để phán đối việc lấy đất dân giao cho tập đoàn FLC.

Điều đáng nói khi bị yêu cầu thanh tra, FLC xem như chẳng có chuyện gì xảy ra. Đại diện FLC cho rằng đó “chỉ là một phần rất nhỏ bên cạnh nỗ lực, đóng góp của tập đoàn”. Nghĩa là “tôi có đóng góp thì dù có sai phạm cũng không vấn đề gì”. Tiếp đó, trên facebook cá nhân ông Quyết còn chia sẽ: “Nhìn từ góc độ một luật sư, nếu doanh nghiệp ở Việt Nam bị thanh, kiểm tra, tôi e rằng hầu hết đều có vi phạm, không lỗi này thì lỗi khác”. Phải chăng ông Quyết đang có ý so sánh, tất cả các DN ở VN đều có vi phạm thì tập đoàn của ông sai phạm cũng bình thường? Rõ ràng thái độ của phía FLC đang xem thường lệnh của Thủ tướng, tự cho mình cái quyền đứng trên cả pháp luật.

Câu chuyện FLC chống lệnh Thủ tướng, làm người viết liên tưởng đến dự án FLC Hạ Long của tập đoàn này. Trước đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu dừng thi công dự án FLC Hạ Long bởi những sai phạm nghiêm trọng. Thế nhưng tờ báo Quảng Ninh nơi dự án FLC đang diễn ra, lại đăng bài có tít lạ “TBT CHỈ ĐẠO KHÔNG ĐĂNG Yêu cầu dừng thi công dự án FLC Hạ Long của Phó Thủ tướng”. Ông Tổng biên tập tờ báo này còn chống chế là “phải kiểm tra lại sự thật có đúng hay không mới đăng”. Một tờ báo, đại diện cho tiếng nói của người dân, mà khi sai phạm ảnh hưởng đến cuộc sống của dân, thì họ không hề hay biết, trong khi hầu như tất cả các tờ báo lớn trong nước phản ánh rầm rộ. Vì sao một tờ báo địa phương mà lại cả gan dám chống lệnh cấp trên như thế? Liệu tờ báo này bị FLC có mua chuộc nên mới dám có thái độ chống đối như thế? Điều này cho thấy, ở bất cứ nơi đâu FLC cũng có thể vung tiền để mua quan hệ.

Như vậy chỉ với dự án FLC Thanh Hóa, tập đoàn này dễ dàng kiếm được hàng trăm ngàn tỷ đồng, hoàn toàn không minh bạch bằng cách cưỡng chiếm tài sản của người dân. Phải chăng thế lực đằng sau FLC không ai chạm đến được, nên FLC mới lộng hành coi trời bằng vung, xem thường lệnh của Thủ tướng và Phó Thủ tướng?

(Vietnamnet / Tầm Nhìn / Dân Trí)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)

 • Ngọc Hà

  Không chỉ Thanh Hóa, mà ở Bình Định tập đoàn này cũng bị Thủ tướng yêu cầu thanh tra sai phạm.

 • Quang Thắng

  Ở Thanh Hóa có gì phải sợ, ngay tại thủ đô tập đoàn này còn bán nhà khi chưa có giấy phép xây dựng khiến người mua có nguy cơ mất trắng tiền của mà thấy có bị xử lý gì đâu.

  • Thủy Ngọc

   Một tay che cả bầu trời như thế chắc chắn là có bảo kê rồi.

 • Dân Thanh Hóa

  Gia đình mình là nạn nhân dưới tay tập đoàn này, trước giờ ba mẹ mình cào ngao nuôi mấy anh em đi học. Nhưng khi FLC đến triển khai dự án, họ ngăn cấm người dân cào ngao trước khu nghĩ dưỡng, thậm chí tập đoàn này còn cho cả bảo vệ ra xua đuổi, đập phá hết phương tiện mưu sinh, khiến người dân nơi đây rơi vào cảnh túng quẫn.

 • Lưu Hồng Sơn

  Chỉ có nhân dân tự đứng lên bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.chứ chính quyền còn mãi lộ tham nhũng và bồ bịch hết rồi.