Một số kẻ đang tìm cách trục lợi từ danh dự quốc gia

-

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài chính là đại diện hình ảnh của quốc gia Việt Nam trong lòng đất nước có quan hệ bang giao cấp Nhà nước. Thế nhưng thời gian qua hình ảnh VN đang trở nên ngày càng tệ hại trong con mắt bạn bè năm châu vì hàng loạt bê bối của một số viên chức sứ quán Việt Nam bị chính báo giới các nước phanh phui: “Nhân viên sứ quán VN buôn lậu sừng tê giác”, “Vây cá mập phơi trên tòa đại sứ VN ở Chile”. Phải chăng có một số người đang tìm cách trục lợi từ danh dự quốc gia?

Hình ảnh vây cá mập phơi trên tòa đại sứ VN ở Chile

Nếu search cụm từ “Đại sứ quán + sừng tê giác” bạn sẽ nhìn thấy một kết quả thú vị đến… đau lòng. Mới đây, lại có thêm một cụm từ mới đang hot và được dư luận bàn tán rôm rả đó là “Đại sứ quán + vi cá mập”.

Liên quan đến cái sừng tê giác, đó là câu chuyện của năm 2008, khi một hãng truyền hình của Nam Phi ghi hình được khoảnh khắc một nữ nhân viên của Đại sứ quán VN tại Nam Phi giao dịch mua sừng tê giác từ một tay buôn lậu. Hành vi hám lợi này của cá nhân nhân viên Đại sứ quán đã ảnh hưởng đến uy tín của cả Đại sứ quán lẫn hình ảnh của nước ta. Thậm chí, sự việc đáng xấu hổ này còn được rêu rao trên tuần báo lớn của Anh – Guardian: “Các băng nhóm người Việt hiện đang tìm cách độc chiếm thị trường buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi trong những năm gần đây”. Cũng thật khó trách cho họ, khi lòng tham quá lớn dễ dàng đánh bật được danh dự, lòng tự tôn của dân tộc, bởi giá của sừng tê giác khi đó lên tới 1.200-2.000 USD/kg.

Một hãng truyền hình của Nam Phi ghi hình được khoảnh khắc một nữ nhân viên của Đại sứ quán VN tại Nam Phi giao dịch mua sừng tê giác từ một tay buôn lậu

Vụ việc mới đây cũng liên quan đến một loại động vật hoang dã, là cá mập. Vây cá mập được coi là hàng cấm, và hành vi giết hại động vật hoang dã là vi phạm luật pháp quốc tế. Và việc hàng trăm chiếc vây đang được phơi khô trên nóc tòa đại sứ quán có thể được xem như là bằng chứng hùng hồn khó có thể chối cãi của một trong những kẻ hám lợi đang làm việc tại đại sứ quán VN tại Chile. Và trong khi cả nước đang tự hào trước thế giới về cái kết rất đẹp mà U23 vừa giành được thì ở Chile, các nhân viên của đại sứ quán lại một lần nữa gieo “tai tiếng” cho người VN.

Cũng cần phải nói rằng, cái thông tin vây cá mập phơi trên nóc nhà Đại sứ quán VN ở Chile là có thật hay không, lại chẳng thấy ban ngành có liên quan là Bộ Ngoại giao VN lên tiếng. Nếu không có, cần yêu cầu báo chí Chile đình chính. Còn nếu có, xác định ai là người phơi, nếu là nhân viên bản địa, sa thải ngay và thông báo cho báo chí bản địa biết. Nếu là nhân viên hay thân nhân Việt Nam, đuổi ngay nhân viên liên quan (cùng thân nhân liên quan) về nước, và có lời xin lỗi người dân Chile về hành động thiếu chuẩn mực của nhân viên Việt nam, khẳng định Chính phủ Việt nam nghiêm cấm việc săn bắt hay tiêu thụ động vật hoang dã, phù hợp với luật pháp quốc tế!

Hành vi giết hại động vật hoang dã là vi phạm luật pháp quốc tế.

“Ngoại giao là một mặt trận quan trọng” – đây là quan điểm nhất quán, xuyên suốt từ khi lập nước, cả khi thời bình lẫn trong thời chiến. Bởi vậy, nếu những cán bộ ngoại giao cố tình phá hoại, đơn phương gây tổn thương cho mặt trận không tiếng súng ấy, khiến tình hình đất nước bị tổn hại thì cũng chẳng khác gì một kẻ phản bội tổ quốc!

Mà nếu đã mang trọng tội như vậy, thì không thể nào chỉ kiểm điểm là xong. Nếu sự việc đã xảy ra suốt mấy ngày mà Bộ Ngoại giao vẫn không lên tiếng thì tức là đang thể hiện thái độ vô trách nhiệm, đồng thời nếu báo chí Chile đưa tin sai lệch thì sự im lặng này có thể xem như là hành vi đồng lõa với sự sai trái quá nghiêm trọng liên quan đến uy tín quốc gia.

Và trong bối cảnh ấy, một bộ khác là Bộ Công Thương đã lên tiếng, nhưng lại yêu cầu Thương Vụ đến 25/1/2018 mới báo cáo là quá chậm (sự việc đã xảy ra mấy ngày). Lẽ ra phải báo cáo ngay trong vòng 24 tiếng, kể từ khi Bộ Trưởng yêu cầu, vì mọi dữ liệu đã có sẵn.

Liên quan tới sự việc trên, sáng 22/01/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ xử lý

Vấn đề về sừng tê giác, vi cá mập cũng đang đặt ra những câu hỏi sâu sắc đối với ngoại giao Việt Nam. Đâu là gốc rễ dẫn đến thực trạng trên? Liệu đó có phải chỉ là một vài cá nhân tham lam? Hay vì lương của các nhân viên ngoại giao VN quá thấp đã tạo động cơ cho những hành vi phi pháp đó?

Trong những năm 1980, nhiều sinh viên người Việt tại Nga và Đông Âu đã nhận khoản thu nhập từ việc đưa quần áo Levis từ Việt Nam và bán chúng cho những người có nhu cầu và đưa những hàng hóa khác về Việt Nam. Đó là sự thích ứng cần thiết đối với những khó khăn vào thời điểm đó, nhưng tôi tự hỏi phải chăng chính nó đã tạo nên một tiền lệ xấu về buôn bán bên lề của người Việt ở nước ngoài ?

Để có thể sửa sai, lấy lại niềm tin từ cộng đồng quốc tế, trong lúc này Việt Nam cần hành động nhanh chóng và minh bạch giải quyết. Đặc biệt, chúng ta cũng đang trông chờ Bộ Ngoại giao sẽ sớm có bước đi phù hợp để nhổ tận gốc rễ việc lạm dụng quyền của các quan chức ngoại giao, để nó không thể tái diễn thêm một lần nào nữa.

Chưa kể, nhìn rộng hơn, việc cải thiện hình ảnh quốc gia không thể chỉ bắt đầu từ ngoại giao (bởi vì cộng đồng tin vào những gì họ thấy, không phải là những gì các nhà ngoại giao nói) mà là từ trái tim và cách ứng xử của người Việt Nam. Do đó, phải chăng chúng ta nên bắt đầu từ trong trường học và cách mà những người trẻ được giáo dục một cách nghiêm túc và chuẩn mực?

(Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)