Mới hoạt động 4 tháng, Nhà ga quốc tế – sân bay Đà Nẵng đã bị phát hiện sai phạm hàng tỷ đồng

-

Mới đưa vào sử dụng chưa được 4 tháng nhưng Nhà ga quốc tế – sân bay Đà Nẵng đã bị lực lượng Thanh tra phát hiện có nhiều sai phạm.

Ngày 20/3, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, cho biết vừa ký ban hành Kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án Nhà ga quốc tế – Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2). Công trình này  do Công ty CP Đầu tư nhà ga quốc tế Đà Nẵng (viết tắt là AHT) thực hiện.

 

Sân bay Đà Nẵng.

Sử dụng thiết bị ‘lậu’ để thi công?

Kết luận nêu đến tháng 5/2017, công trình được đưa vào khai thác sử dụng nhưng AHT chưa được Cảng vụ hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất.

Công ty AHT chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi đưa vào khai thác, sử dụng. Một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định theo quy định tại một số gói thầu.

Có 3 nhà thầu thi công không mua bảo hiểm hoặc mua thiếu bảo hiểm cho người lao động. Các đơn vị này thiếu một số kết quả thí nghiệm tại gói thầu sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt nhà ga; sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt bệ đỡ vách kính nhà ga và cầu ống lồng; thi công xây dựng đường tầng.

Đối với các bộ phận công trình bị che khuất, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định. Nhà thầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chưa có chứng chỉ hạng I khi thi công đối với công trình cấp I.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng cán bộ tư vấn giám sát của nhà thầu giám sát đã để xảy ra một số vi phạm trong công tác giám sát thi công.

Sai phạm nhiều tỷ đồng

Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện một số hạng mục trong hợp đồng của 8 gói thầu không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tổng số tiền trên 48 tỷ đồng. Các đơn vị liên quan giảm số tiền thanh toán sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục công việc và gói thầu trước khi quyết toán tổng số tiền trên 4,504 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không và Cảng vụ hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm vì để AHT vi phạm các quy định của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không và pháp luật về đất đai. Các đơn vị nói trên khẩn trương ký hợp đồng cho thuê đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Đối với Công ty AHT, phải kiểm tra, rà soát khối lượng của một số hạng mục công việc không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng trong hợp đồng của các gói thầu để nghiệm thu và quyết toán; đẩy nhanh công tác quyết toán dự án, ký hợp đồng thuê đất và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo quy định.

Thanh tra yêu cầu Công ty AHT căn cứ theo quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ tại các hợp đồng, chỉ đạo các nhà thầu kiểm tra rà soát, chấn chỉnh và thực hiện theo các quy định của pháp luật về công tác thiết kế, tư vấn giám sát, quản lý chất lượng công trình, nghiệm thu và thanh toán.

Công ty AHT phải giảm trừ số tiền trên 4,5 tỷ đồng đã nghiệm thu thanh toán sai về khối lượng và đơn giá khi quyết toán hợp đồng với các nhà thầu…

(Zing)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)