Mánh khóe huy động vốn đầy mưu mô của tập đoàn mafia MIK Group thông qua ngân hàng VPBank

-

MIK Group hiện đang là từ khóa thu hút sự chú ý của dư luận vì có liên quan đến vụ lùm xùm ăn gian diện tích, cắt xén công trình trong dự án chung cư Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội) thời gian qua. Được biết, chỉ sau 3 năm thành lập, MIK Group không chỉ nhanh chóng trở thành tay đại gia bất động sản lớn đầu tư vào hàng loạt dự án nghìn tỷ, mà vốn điều lệ cũng tăng vọt gấp 7 lần từ 300 tỷ lên 2.000 tỷ. Sự phát triển và lớn mạnh quá nhanh của MIK Group khiến không ít người tò mò, sự thực MIK Group đang được những “đại gia” nào đứng sau hậu thuẫn hay cũng như nhiều tập đoàn BĐS khác, MIK Group cũng sử dụng các chiêu trò, thủ đoạn xảo trá để có thể “lớn nhanh như thổi”?

Chỉ mới thành lập vào năm 2014, bằng cách lập ra nhiều công ty con, công ty liên doanh, các cổ đông, bằng chân rết của mình, MIK Group đang nắm quyền chi phối và sở hữu một loạt dự án khủng có tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng: Imperia Garden (Chủ đầu tư là công ty cổ phần HBI), Imperia Sky Garden (Chủ đầu tư là Terra Gold Việt Nam), Valencia Garden tại Hà Nội; Imperia An Phú, The Ascott Waterfront Saigon, The Park Residence, Villa Park, Park Riverside, River Park tại TP Hồ Chí Minh.

Sự phát triển và lớn mạnh quá nhanh của MIK Group khiến không ít người tò mò, sự thực MIK Group đang được những “đại gia” nào?

Điểm đặc biệt là MIK Group không trực tiếp đứng ra làm chủ đầu tư cho các dự án, mà chỉ giữ vai trò là đơn vị phát triển dự án. Phải chăng đây là cách để MIK Group trốn tội, chối bỏ trách nhiệm pháp lý khi các dự án bị phanh phui các sai phạm? Cụ thể là tại dự án chung tư xây hụt diện tích Imperia Garden, dường như người dân chỉ lên tiếng khiếu nại chủ đầu tư là Công ty cổ phần HBI, trong khi thực chất kẻ chủ mưu cho toàn bộ quá trình cắt xén diện tích căn hộ, rút ruột hơn 1000 cái từ chuông, nhờ Công an đứng ra giải quyết vụ tố cáo dân sự trong dự án chung cư này lại chính là MIK Group.

Chưa hết, những dự án trên đều nằm ở những vị trí vàng không phải ai cũng có khả năng giành lấy, do đó giới đầu tư từng đặt câu hỏi không biết đại gia nào đã cung cấp tài chính cho MIK Group, và phải chăng tập đoàn này đã dựa vào các “mối quan hệ đặc biệt” hoặc phong bì đi đêm để có được chúng?

Thực chất, đại gia đứng ra chi tiền cho MIK Group, không ai khác chính là ngân hàng VPBank. Mặc dù không có mối liên hệ trực tiếp, song các thành viên của MIK Group được xác định là đều có mối liên hệ với VPBank. Trong số các cổ đông là cá nhân góp vốn, đầu tiên phải kể đến ông Vũ Tiến Đức, ngoài phần góp vốn 192 tỷ (9,6%) vào MIK Group ông Đức còn là Chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc của MIK Group. Vợ ông Đức là bà Nguyễn Quỳnh Anh – Trưởng ban kiểm soát VPbank. Bản thân ông Đức cũng từng sở hữu hơn 5,9 triệu cổ phần VPBank, tương đương 0,64% và bà Quỳnh Anh sở hữu 28,7 triệu cổ phần nhà băng này.

Ngoài ra, còn nhiều cái tên đáng chú ý khác như: ông Vũ Đình Luyện, góp 246,4 tỷ đồng tương đương 12,3% vào MIK Group, ông Luyện còn là người đại diện của Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Thổ – cổ đông lớn nhất của VPBank với hơn 86 triệu cổ phần (14,99%); ông Nguyễn Quang Hưng có 207,2 tỷ đồng tiền vốn góp (10,36 % cổ phần MIK Group), đồng thời đảm nhiệm chức Giám đốc Công ty CP Đầu tư Việt Hải (Việt Hải do ông Bùi Hải Quân – phó chủ tịch HĐQT VPBank đứng tên); Ông Trần Ngọc Bê sở hữu 10,8% cổ phần MIK Group, vợ ông Bê là bà Ngô Thanh Hằng – chị gái của Chủ tịch HĐQT VPBank ông Ngô Chí Dũng.

Mối liên hệ giữa cổ đông MIK Group và VPBank
Lễ ký hợp đồng hợp tác giữa VPBank và HBI cho dự án Imperia Garden

Bằng việc sở hữu chéo, cùng mối quan hệ khăng khít, ràng buộc, mà đầu mối cuối cùng chính là Ngân hàng VPBank, không khó hiểu khi MIK Group lại có nguồn vốn khủng để đầu tư cho các dự án đất vàng, bởi VPBank chính là tổ chức tín dụng duy nhất tài trợ cho hầu hết các dự án của MIK Group. Điều này cũng khiến dư luận nghi ngại, phải chăng MIK Group sử dụng VPbank như là nguồn huy động vốn rẻ, tiền ký thác lớn từ công chúng để phục vụ cho các dự án BĐS của tập đoàn này? Tức là, khi người dân gửi tiền vào VPBank, có hay không việc VPBank cung ứng cho công ty sân sau của các cổ đông trên chính là MIK Group để triển khai các dự án? Trong trường hợp giá nhà đất chạm đáy, tiền của công chúng bị MIK Group đổ vào các dự án BĐS có nguy cơ bị “mất trắng”, khi đó MIK Group chả mất gì mà chỉ có khách hàng gánh hậu quả?

Ngoài việc trở thành nguồn cung cấp vốn giá rẻ cho MIK Group, tập đoàn này còn sử dụng VPBank như “lá bùa hộ mệnh” để bảo lãnh cho các dự án nhằm tăng tính thuyết phục, tạo sự tin tưởng để khách hàng nhả tiền mua nhà. Cụ thể, tại dự án xây hụt diện tích Imperia Garden, chủ đầu tư và MIK Group đã cố tình quảng cáo rằng dự án đã được VPBank bảo lãnh và công khai rao bán rầm rộ vào ngày 25/07/2015, trong khi trên thực tế đến 12/8/2015 VPBank mới xem xét, thương thảo về việc ký bảo lãnh tiến độ của dự án.

Tuy nhiên, khi liên hệ với đại diện của VPBank thì ngân hàng này nhiều lần phớt lờ phản hồi thông tin và yêu cầu liên lạc thẳng với ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank để được giải đáp nhanh nhất. Tuy nhiên, chính ông Nguyễn Đức Vinh cũng cố tình né tránh với một lý do duy nhất là “bận họp”. Thái độ mập mờ của VPbank chỉ càng chứng minh ngân hàng này đang cố tình bao che cho MIK Group, phải chăng VPBank đã bắt tay với MIK Group để bòn rút tiền của người mua nhà?

MIK Group cắt xén diện tích căn hộ, rút ruột hơn 1000 cái từ chuông, nhờ Công an đứng ra giải quyết vụ tố cáo dân sự trong dự án chung cư Imperia Garden,

Đáng lo nhất là, MIK Group còn sử dụng dòng vốn do VPBank cung cấp để xây dựng những chung cư, biệt thự chứa hàng loạt sai phạm, lừa lọc bán lại cho hàng triệu người mua nhà vô tội khác. Đó chính là vụ lùm xùm diễn ra tại chung cư Imperia Garden khi hàng trăm cư dân lên tiếng tố cáo hàng loạt sai phạm của dự án: “ăn bớt” hơn 1.000 từ chuông hình thành chuông tiếng, làm hụt diện tích các căn hộ từ hơn 1 m2 đến khoảng 3 m2, “xù” gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng của khách hàng,…

Điều căm phẫn hơn cả là, ngoài việc sử dụng các chiêu trò, thủ đoạn xảo trá khác nhau ăn gian diện tích, quỵt tiền bảo lãnh để tận thu tiền của khách hàng, MIK Group còn có hành vi hết sức côn đồ là mượn tay công an TP Hà Nội đứng ra xử lý những cư dân có ý định chống lại tập đoàn này. Nhiều cư dân của Imperia Garden như bà Phạm Nguyệt Nga (chủ căn hộ A806), bà Trần Thị Hồng Thanh,… đều nhận được giấy mời của Phòng cảnh sát hình sự – công an TP Hà Nội lên làm việc.

MIK Group những tưởng cách hành xử côn đồ của mình có thể dẹp yên được dư luận, tiếc rằng hành động của MIK lại gây ra hiệu ứng ngược làm mất đi cả uy tín và lợi ích kinh tế của họ trước khách hàng. Một doanh nghiệp kinh doanh mà bất tuân pháp luật, coi thường lợi ích của khách hàng như MIK Group liệu có tồn tại lâu dài trong nền kinh tế thị trường đầy khắc nghiệt như hiện nay hay không, hay sớm bị đào thải? MIK Group có thể tinh vi, xảo quyệt trong cách kinh doanh, nhưng lại quá thiển cận trong cách hành xử với chính những “Thượng Đế” của mình.

(Dân Trí)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)