Lũ lụt càn quét dữ dội, NHÂN TAI do những cán bộ xây biệt phủ và doanh nghiệp phá rừng phòng hộ như FLC gây ra?

-

Lũ lụt đang càn quét các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Hà Giang. Theo lẽ thường người ta sẽ đổ cho ông trời và gọi nó là thiên tai, tuy nhiên đi tìm hiểu nguyên nhân thật sự dẫn đến cảnh tang thương của người dân Tây Bắc có thể khẳng định đó chính là NHÂN TAI, tức là tai ương do chính con người gây ra. Bạn không tin ư? Thử hỏi nếu không có những cán bộ khai thác gỗ trái phép đem về nhà trang hoàng cho gia trang của mình, nếu không có những doanh nghiệp bất lương như Trịnh Văn Quyết phá hàng ngàn ha rừng phòng hộ để xây sân golf, thì liệu dân có phải hứng chịu những nhân tai đó không?

Lũ lụt ở Hà Giang, NHÂN TAI do những cán bộ xây biệt phủ và doanh nghiệp phá rừng phòng hộ như FLC gây ra?

Vào đầu mùa mưa như thế này, nếu có rừng, thì một lượng nước lớn sẽ được thảm thực vật của rừng “ngậm” lại; còn những cây gỗ to sẽ là những vật cản dòng nước dữ đổ thẳng xuống sông suối. Giờ đất trống đồi trọc rồi hay nếu có rừng, cũng chỉ là rừng tái sinh với những cây keo, bạch đàn 6-7 năm tuổi, ở dưới không có hệ thực vật bao phủ, rừng thì toàn rừng sản xuất; 6-7 năm là khai thác gỗ, rễ thì rễ cọc. Thế nên, cứ có mưa là có lũ và lũ rất hung dữ. Nói thẳng ra, đây chẳng phải là biến đổi khí hậu gì cao siêu, mà chính là hậu quả của việc PHÁ RỪNG và KHÔNG BẢO VỆ ĐƯỢC RỪNG.

Lũ lụt ở Hà Giang và Lai Châu, hàng chục người chết và mất tích, trong đó có trẻ em, cùng với hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, có bao nhiêu công sức đóng góp từ những ké góp phần cho nạn phá rừng?

Nếu đi khắp các vùng Tây Bắc và khu vực miền Trung Tây Nguyên, sẽ thấy có một sở thích chung của giới doanh nhân và quan chức ở khu vực này: đó là rất thích sử dụng vật liệu bằng gỗ quý. Từ sàn nhà, trần nhà, bàn ghế…tất cả đều được ốp gỗ, mà càng là các loại gỗ thuộc nhóm tứ quý như đinh, lim, sến, táu thì càng thể hiện đẳng cấp. Ngay cả Văn phòng giáo hội Phật giáo Việt Nam, một nơi được coi là thoát tục, phổ độ chúng sinh cũng sử dụng mặt bàn từ cây gỗ cẩm lai cả ngàn năm tuổi, được định giá tới 1,5 tỷ. Mà gỗ đấy lấy từ đâu ra chắc độc giả cũng tự biết rồi đấy!

Nói nào xa ngay ở Quảng Trị, hồi tháng 9/2017, cư dân mạng được một phen lóa mắt trước căn biệt phủ 80m3 gỗ quý của Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Trị – Khổng Trung, mà chỉ được định giá có 2 tỷ đồng và được cho là “có nguồn gốc rõ ràng”. Tuy nhiên, căn biệt phủ này cùng với 30ha rừng mà ông Trung sở hữu chính là khối tài sản mà ông tích lũy được sau 20 năm làm chi cục kiểm lâm. Dự là sau đó có khối phụ huynh lũ lượt cho con đi học ngành kiểm lâm hết!

gay cả Văn phòng giáo hội Phật giáo Việt Nam, một nơi được coi là thoát tục, phổ độ chúng sinh cũng sử dụng mặt bàn từ cây gỗ cẩm lai cả ngàn năm tuổi, được định giá tới 1,5 tỷ
Biệt phủ Quảng Trị ngôi nhà toàn gỗ quý của chi cục trưởng kiểm lâm Quảng Trị được ông khai báo trị giá có 2 tỷ

Nói về nguyên nhân khác, xin trích dẫn tin từ tờ điện tử VNExpress: “Tỉnh Hà Giang hiện vẫn có mưa lớn, nhiều điểm ở thành phố Hà Giang bị ngập do thủy điện xả lũ. Đã có hai người chết tại xã Lụng Tám, 12 ngôi nhà tại huyện Quản Bạ bị sập.”

Bão lũ, thủy điện xả lũ gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về cả nhân mạng và tài sản vật chất mỗi năm tại Việt Nam. Từng có nhiều lời kêu gào dẹp bỏ những dự án thủy điện nhỏ, kém hiệu năng kinh tế nhưng gây tai họa thì nhiều. Dù vậy, dường như các cấp lãnh đạo vẫn gác bỏ ngoài tai.

Hay tờ Tiền Phong từ năm 2015 đã có dự báo trước thảm họa ở Hà Giang với loạt bài liên quan đến thủy điện như “Đe dọa xóa sổ thành phố Hà Giang” cho biết: Thủy điện Sông Miện 5 xây vượt thiết kế và tích nước vượt quy định an toàn cho phép, gây sụt lở rất lớn, làm ngập thành phố Hà Giang. Việc thủy điện tích nước vượt thiết kế khiến người dân rất lo lắng cho tính mạng, tài sản mỗi khi mùa mưa lũ đang đến gần. Điểm đặc biệt là công trình thuỷ điện của Công ty Thủy điện Sông Miện 5 không có giấy phép xây dựng, vi phạm nhiều quy định về an toàn vận hành vẫn ngang nhiên tồn tại trong suốt nhiều năm qua. Rõ ràng là cơ quan chức năng Hà Giang đã làm không hết trách nhiệm cũng như bỏ lọt sai phạm dẫn tới việc “quả bom nước” ở Hà Giang đã chính thức vỡ tung vào ngày 19/06 vừa qua.

Hay tờ Tiền Phong từ năm 2015 đã có dự báo trước thảm họa ở Hà Giang với loạt bài liên quan đến thủy điện như “Đe dọa xóa sổ thành phố Hà Giang”

Bão lũ không chỉ xuất hiện ở Tây Bắc, mà các tỉnh ở miền Bắc và phía Bắc miền Trung cũng đã có dấu hiệu của mưa rào và giông nhiều nơi. Và ở những nơi này, FLC đã ngốn không ít rừng phòng hộ để triển khai cho các dự án sân golf, biệt thự, chung cư cao cấp dành cho người lắm của nhiều tiền. Ở Quảng Ninh, FLC đã tiến hành san hơn 100 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cho dự án sân golf FLC Hạ Long; ở Thanh Hóa chủ tịch UBND tỉnh đã nhanh chóng ký quyết định đồng ý cho chuyển đổi 11,57 ha rừng phòng hộ cho FLC làm khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn. Theo Phòng Quản lý bảo vệ rừng – Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết, diện tích rừng quy hoạch phòng hộ xã Quảng Cư là 120,4ha, nhưng sau khi triển khai dự án của FLC chỉ còn lại 9 ha. Điều đáng nói là, “9 ha rừng phòng hộ còn lại này không phải là một dải rừng đầy đặn về cây phi lao, mà nó phân theo cụm, tản mác, khó có thể xác nhận đây là rừng phòng hộ”.

Được xem là “bức tường xanh” vững chắc, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng đất liền trước các cơn bão, lũ và sự xâm thực của nước biển, việc tàn phá rừng phòng hộ lại đang được FLC cùng với sự giúp sức của một số quan chức địa phương triển khai quyết liệt. Vậy thì thử hỏi, bão lũ có xảy ra không? Môi trường thiên nhiên có bị tàn phá hay không?

Gỗ rừng chở mãi về xuôi.
Áo quan đi ngược về nơi đầu nguồn.

Thiên nhiên công bằng lắm có điều người phá không phải chịu, mà những người dân thấp cổ bé họng lại luôn là nạn nhân phải gánh. Đất nước tang thương, đau đớn cho người dân gánh chịu hậu quả thảm khốc của nạn phá rừng, sự vô trách nhiệm và bất lương của một số quan chức tiếp tay, ký duyệt cho phá rừng làm sân Golf, thuỷ điện… để giết dân! Đây phải chăng là lúc thích hợp đòi lại công bằng cho những cái chết oan ức kia, ra tay truy tố những kẻ như Trịnh Văn Quyết, cũng như những kẻ đã chống lưng phê duyệt những dự án phá rừng, tàn phá thiên nhiên môi trường… của chúng? Phải mạnh tay xử lý thì mới có hy vọng những cái chết tang thương của rừng, của người không còn lặp lại ấm ức đến như vậy.

Theo thông thường, mùa mưa bão lũ lụt sẽ còn kéo dài đến Tháng Mười Một hàng năm, tức là người ta sẽ còn thấy thêm những thống kê về thiệt hại nhân mạng và vật chất kéo dài thêm mãi… Thật chua xót làm sao! Cứ tiếp tục phá rừng lấy gỗ nữa đi, rồi có ngày gỗ đó sẽ dùng để đóng quan tài cho chính các người, lũ phú rừng, hủy diệt môi sinh. Ngày đó không xa nữa đâu!

(Tiền Phong / VnExpress / Đất Việt)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)