Lời hứa của tập đoàn FLC về dự án cáp treo Sơn Đoòng

-

Sau khi bài viết “Quảng Bình và Tập đoàn FLC lừa dối người dân, âm thầm xây cáp treo phá hoại hệ sinh thái Sơn Đoòng?” được đăng tải, phía tập đoàn FLC đã lên tiếng rằng “họ bị oan”. Và phía tập đoàn này khẳng định, nếu có khai thác du lịch xung quanh hang Sơn Đoòng thì phải được chính phủ và chính quyền địa phương thông qua và đặc biệt là sự chấp thuận của UNESCO. Nếu là một tập đoàn khác thì chúng ta còn tin tưởng, nhưng với ông chủ FLC hứa thì khó mà tin, bởi ông chính là kẻ vừa làm một cú lừa ngoạn mục trên thị trường chứng khoán mà chỉ bị phạt 65 triệu đồng. Thậm chí ông cũng là kẻ đứng đằng sau nhiều dự án phá hoại rừng phòng hộ, phá hoại di sản thiên nhiên. Liệu chúng ta có tin lời hứa của ông chủ FLC – Trịnh Văn Quyết?

Như ta đã biết, hang Sơn Đoòng thuộc hệ thống quần thể núi đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), cách hang Én (hang động lớn thứ 3 thế giới) 2km, đây được xem là “Thiên hạ đệ nhất động”, sở dĩ nó được với bạn bè quốc tế đánh giá cao bởi giá trị nguyên sơ của thiên thiên, của 2744 loài thực vật, và 1000 loài động vật.

Rồi đây sự xây dựng với máy móc, tuyến cáp treo hiện đại ra đời, sẽ có hàng triệu du khách chuyên “chinh phục” mọi thứ bằng tiền đến đây, sẽ mang theo nhiều tấn rác thải, sẽ phá huỷ những giá trị quý báu ấy. Điều này có khác nào một vẻ đẹp tinh khôi trong vắt của một trinh nữ mà mỗi ánh mắt, nụ cười và hơi thở đều mang một trời cảm xúc sẽ vĩnh viễn mất đi… Đặc biệt là những ông chủ như Trịnh Văn Quyết, quan chức tham lam lại trở thành nhà đầu tư, thì liệu họ có quan tâm đến việc “bảo tồn và phát triển” di sản thế giới này hay trong đầu họ chỉ tính toán xem vụ này gặt hái được bao nhiêu mà thôi?

Hãy nhớ Trịnh Văn Quyết chính là kẻ tạo cơn sốt giá ảo cổ phiếu, sau đó bán chui, gây thiệt hại cho nhà đầu tư hàng trăm tỷ đồng, nhưng chỉ bị phạt 65 triệu đồng. Trước đó, FLC cũng đã tạo ra dự án trên giấy: Casino tại Đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh), để lừa đảo nhà đầu tư nhằm chuẩn bị đường rút. Thậm chí ông chủ FLC cũng từng được báo chí “vinh danh” là kẻ đứng đằng sau nhiều dự án phá hoại hàng trăm ha rừng phòng hộ, cướp đất dân nghèo, khiến họ phải kéo đến UBND tỉnh phản đối dự án (tại dự án FLC Sầm Sơn Thanh Hóa). Không chỉ vậy, ông chủ FLC còn nổi tiếng phá hoại di sản thiên nhiên điển hình tại dự án FLC Hạ Long, dự án này còn gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phải yêu cầu dừng thi công dự án.

Chính vì sự nguy hiểm này đã khiến cộng đồng mạng chia sẻ bài viết “Quảng Bình và Tập đoàn FLC lừa dối người dân, âm thầm xây cáp treo phá hoại hệ sinh thái Sơn Đoòng?” nhằm lên án tội ác của FLC với Sơn Đoòng. Thì phía tập đoàn FLC Group ra thông báo chính thức trên trang mạng xã hội rằng “họ bị oan”. FLC còn khẳng định hiện tại không có hoạt động khảo sát quanh hang Sơn Đoòng, nếu có dự án khai thác du lịch thì chính phủ và chính quyền địa phương thông qua, cũng như các bộ ban ngành phê duyệt và HỨA sẽ chỉ làm khi có chấp thuận của Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên Hiệp Quốc – UNESCO.

Lời hứa của tập đoàn FLC về dự án cáp treo Sơn Đoòng.

Xin thưa, sau khi ông Trịnh Văn Quyết ra thông báo về dự án cáp treo VÀO HANG SƠN ĐOÒNG tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vào 05/2017 theo lời mời gọi của ông phó bí thư Quảng Bình Trần Công Thuật. Thì Hội Cổ sinh – Địa tầng (Tổng hội Địa chất Việt Nam) đã lên tiếng phản đối. Thậm chí, UNESCO đã có báo cáo vào tháng 07/2017, tại trang 77 có ghi rõ UNESCO “request the State Party to permanently cancel plans of the cable car development.” (đề nghị chính phủ [Việt Nam] hủy bỏ VĨNH VIỄN các dự án phát triển cáp treo.) Như vậy, tổ chức UNESCO đã chính thức lên tiếng phản đối, liệu FLC vẫn còn “mộng” thực hiện dự án này chăng, khi mà trong thông báo của họ thòng thêm câu “nếu có khai thác cáp treo” thì phải có sự đồng ý UNESCO?

Ông Quyết tuyên bố, việc thực hiện dự án cáp treo Sơn Đoòng mang về 1-1.5 triệu khách mỗi năm, giúp tỉnh nghèo Quảng Bình phát triển kinh tế – xã hội. Xin đừng mang lợi ích kinh tế ra, đừng mang sự nghèo đói ra để biện minh. Xin hãy biết xót xa khi những gì tuyệt đẹp của đất nước đã và đang và sắp bị tàn phá. Xin hãy biết nhỏ lệ đau khổ khi nghĩ con cháu chúng ta sẽ biết lấy gì làm tự hào khi làm người Việt Nam.

Điều cuối cùng, người viết xin được gởi đến những người yêu quý Sơn Đoòng, chính nhờ sự sôi sục của dư luận trong những ngày qua, mà FLC đã phải có động thái trả lời mọi người, đặt họ vào thế “nói lời phải giữ lấy lời”. Trên đời chỉ sợ những kẻ ỷ quyền dựa thế, cướp đất phá rừng, đàn áp người dân, lừa dối nhà đầu tư, đạp lên dư luận mà sống, nếu muốn chứng minh FLC không phải là kẻ như thế thì, thiết nghĩ họ sẽ thực hiện những gì họ đã hứa. Chính nhờ những nút share của mọi người, mà hôm nay chúng ta có được lời hứa này. Vì vậy, xin tiếp tục nhờ bà con, share tiếp để bài viết này như “lời mềm buộc chặt” để FLC thực hiện những gì mình đã hứa.

(Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)