Lo ngại “phố Trung Quốc” tại Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải

-

Từ ngày Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Dân Thành, thị xã Duyên Hải, Trà Vinh) bắt đầu được xây dựng, ấp Láng Cháo xa xôi trở nên náo nhiệt. Gần đây, hàng loạt các hàng quán đều gắn bảng hiệu ghi chữ Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại nơi đây sắp biến thành một khu “phố Tàu”.

Đi dọc các tuyến đường ở gần Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, không khó để bắt gặp các tấm biển bằng chữ Trung Quốc như: quán cà phê võng, tiệm tạp hóa, massage, hớt tóc… Từ khi Công ty China Chengda Engineering đưa người Trung Quốc tới làm việc tại Dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 (xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải), đời sống người dân ven biển này đã thay đổi bằng việc chuyển từ làm nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ. Khách hàng chủ yếu là công nhân người Trung Quốc nên các bảng hiệu tiếng Trung cũng mọc lên nhan nhản.

Những bảng hiệu ghi chữ Trung Quốc nằm san sát nhau
Những bảng hiệu ghi chữ Trung Quốc nằm san sát nhau

Ông Huỳnh Văn Định ở gần Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải cho biết, từ khi khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện này, gia đình ông bắt đầu xây dựng nhà trọ, kinh doanh tạp hóa để phục vụ hàng ngàn công nhân đang làm việc tại đây.

Những tấm bảng hiệu mà chữ Trung Quốc chiếm tới 90%
Những tấm bảng hiệu mà chữ Trung Quốc chiếm tới 90%

Theo ông Định, do khách hàng phần lớn là người Trung Quốc nên những tấm biển hiệu cũng phải viết bằng tiếng Trung.

Người dân địa phương cho hay, do dân tứ xứ về đây làm công nhân nên tình hình an ninh trật tự khá phức tạp. Mới đây, sau một vụ va quẹt xe máy, một nhóm người Trung Quốc đã đánh nhau với người Việt rồi định đốt luôn xe máy của người Việt. Vụ việc rất may được công an địa phương kịp thời can thiệp nên không gây hậu quả nghiêm trọng.

Những dịch vụ nhạy cảm cũng xuất hiện ngày càng nhiều ở vùng quê yên bình này.
Những dịch vụ nhạy cảm cũng xuất hiện ngày càng nhiều ở vùng quê yên bình này.

Ngoài ra, những dịch vụ kinh doanh nhạy cảm như gội đầu, massage, xông hơi… phục vụ cho các “thượng đế” người Trung Quốc cũng khiến nhiều người dân lo ngại về tệ nạn xã hội, mại dâm ở vùng quê vốn rất hẻo lánh này.

Ông Phan Quốc Lễ, Trưởng ban nhân dân ấp Láng Cháo, cho biết: “Hiện tại ở địa phương có khoảng 700 công nhân người Trung Quốc đang làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Họ sống trong khu nhà trọ riêng, ít đụng chạm với công nhân người Việt. Trước đây cũng có xảy ra mất trật tự nhưng gần đây đã giảm đáng kể khi được các cấp, các ngành quan tâm giám sát chặt chẽ”.

(Minh Giang / Dân Trí)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)