Liệu Trịnh Văn Quyết có bỏ qua cơ hội trục lợi cho FLC khi độc quyền khai thác hình ảnh của Bùi Tiến Dũng?

-

Trở về sau kỳ tích ở giải U23 Châu Á 2018, thủ thành hot nhất U23 Việt Nam Bùi Tiến Dũng đã nhanh chóng trở thành gương mặt sáng giá cho các hợp đồng quảng cáo. Và rồi, khi Orion Foootball Total muốn tạo cơ hội cho Bùi Tiến Dũng thay đổi cuộc đời, FLC Thanh Hóa đã nhanh chóng lên tiếng chặn đứng và khẳng định mọi việc khai thác và sử dụng hình ảnh của cầu thủ phải do CLB này quản lý. Không biết FLC Thanh Hóa lấy quyền gì mà cho phép mình ôm luôn việc kinh doanh của cầu thủ? Một khi đã độc quyền khai thác hình ảnh của Dũng, liệu ông chủ của Tập đoàn FLC (lập ra FLC Thanh Hóa) là Trịnh Văn Quyết có bỏ qua cơ hội trục lợi từ sự nổi tiếng của Dũng hay không?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng và vụ báo giá quảng cáo hàng ngàn đô

Phải công nhận là trong giải đấu U23 Châu Á vừa rồi, Bùi Tiến Dũng đã cho thấy được năng lực và khả năng bắt bóng điêu nghệ và anh cũng là một trong những nhân tố góp phần đem lại thành công vang dội cho U23 VN. Với thành tích ấy, Dũng đã trở thành một “món ngon béo bở” cho nhiều bên xâu xé. Để kịp thời khai thác hình ảnh của Dũng, công ty truyền thông Orion Foootball Total (OFT) nhanh chóng nhận làm đơn vị quản lý hình ảnh cho Dũng, báo giá cho mỗi sự xuất hiện của thủ thành với cái giá lên tới hàng nghìn USD.

Nếu ký hợp đồng với OFT, tức là Dũng sẽ có người bảo kê trực tiếp, là người đối đầu trực tiếp với FLC Thanh Hóa và các công ty quảng cáo để giành lấy quyền lợi cho anh. Điều này đồng nghĩa với việc nếu FLC Thanh Hóa trả công không xứng đáng hay hớp tay trên bất kỳ món hời tiền công nào cho Dũng thì OFT sẽ đứng ra đảm bảo cho Dũng.

Thế nhưng, FLC Thanh Hóa đã nhanh chóng có phản ứng rất mạnh khẳng định chỉ có họ mới có quyền “quản lý” Dũng nên mọi hoạt động liên quan đến việc khai thác và sử dụng hình ảnh của các cầu thủ này đều do CLB quản lý. Sao FLC Thanh Hóa lại cho họ cái quyền được “quản lý và sở hữu” cả thể xác, linh hồn và hình ảnh của thủ môn Dũng? Trong hợp đồng lao động giữa FLC và Dũng liệu có dòng nào nói họ có quyền sở hữu tuyệt đối cả thân xác lẫn tinh thần, hoạt động ngoài giờ của anh không? Việc tuyên bố này của FLC Thanh Hóa liệu có đang xâm phạm nghiêm trọng vào đời tư của con người không?

Bảng báo giá quảng cáo “khủng” của Bùi Tiến Dũng.

Nhẽ ra khi Dũng đạt được thành tích ấy, FLC Thanh Hóa phải cám ơn Dũng mới phải, chẳng phải nhờ anh mà người ta biết đến cái tên CLB FLC Thanh Hóa đó sao? Trong khi đó, khi con đường và sự nghiệp của Dũng chỉ mới chớm nở, mới le lói chút cơ hội tỏa sáng thì FLC Thanh Hóa nhanh chóng cướp mất. Sự ích kỷ của FLC Thanh Hóa phải chăng xuất phát từ cái “món ngon béo bở” mà Dũng có thể mang đến cho họ? Muốn khai thác Dũng trước tiên phải qua FLC Thanh Hóa, tức là phải có “tiền” để giành được sự “cho phép” của FLC Thanh Hóa? Phải chăng chính FLC mới là kẻ đang lợi dụng hình ảnh của Bùi Tiến Dũng để trục lợi?

hía FLC Thanh Hóa cũng khẳng định “không cản Tiến Dũng làm giàu, nhưng mọi thứ phải đúng luật”, vậy nếu OFT sai luật, liệu FLC Thanh Hóa có để yên cho họ hay không? Và luật này dựa vào cái gì khi Tiến Dũng hoàn toàn có quyền kiếm thêm bên ngoài?

Ở nước ngoài, việc các cầu thủ có người đại diện và có “bảng giá” quảng cáo là chuyện hết sức bình thường. Hãy nhìn các cầu thủ nước ngoài: từ Neimar cho đến Ronaldo và Messi, họ đang đá cho các đội bóng khác nhau trong giờ làm việc và các CLB đó chỉ có quyền hạn quản lý các cầu thủ này trong 8 giờ làm việc đó thôi chứ đối với các hoạt động khác, không một ai có quyền xâm phạm cả thân thể, lẫn hình ảnh của cầu thủ đó cả.

Về quyền khai thác hình ảnh vào mục đích thương mại của các cầu thủ quốc tế thì ở các nước lớn đều có quy định rất rõ và cụ thể. Về cơ bản, các CLB thường phải đàm phán với các công ty chuyên kinh doanh khai thác bản quyền thương mại về hình ảnh của các cầu thủ nổi tiếng do các cầu thủ này chỉ định, để dùng 1 phần rất nhỏ hình ảnh của họ (trong tổng giá trị thương mại vào mục đích quảng cáo đại chúng chung cho CLB mà các cầu thủ này có thể kiếm được từ việc sử dụng hình ảnh của mình, thường bao gồm cả video, ảnh chụp, quảng cáo thương mại, v.v..). Không có chuyện CLB đương nhiên có quyền sở hữu toàn bộ quyền sử dụng hình ảnh và thu lợi riêng cho CLB mà không trả cho cầu thủ đó đồng nào đâu. Cầu thủ không phải nô lệ mà CLB có quyền chiếm hữu hoàn toàn! Các bạn có thể tìm hiểu kỹ các quy định trong link sau: https://www.linkedin.com/pulse/image-rights-football-explained-daniel-geey/

Cristiano Ronaldo chính là một trong những người kiếm được nhiều tiền nhất từ mỗi bài đăng trên Instagram.

Thời gian cống hiến của một cầu thủ không dài và không phải cầu thủ nào cũng duy trì được độ hot của mình quá lâu trong lòng người hâm mộ. Chưa kể với hoàn cảnh của Dũng bây giờ, xuất thân từ miền quê nghèo khó, đây là cơ hội hiếm có để anh có thể vượt khó, giúp đỡ gia đình rất nhiều. FLC Thanh Hóa có từng quan tâm đến hoàn cảnh gia đình của anh trước khi anh nổi tiếng chăng? FLC Thanh Hóa còn vịn cớ nếu khai thác hình ảnh của Dũng sẽ “tác động xấu và ảnh hưởng đến việc tập trung phát triển chuyên môn của cầu thủ”, điều này liệu có khiên cưỡng? Nếu đã là một thương hiệu quảng cáo cho một nhãn hiệu, liệu Dũng có dám lơ là, hay điều đó sẽ tạo động lực, ý thức cho việc trau dồi phong độ của mình?

Chúng ta nên nhớ, FLC Thanh Hóa cũng chỉ là một đội bóng do Tập đoàn FLC lập ra để đánh bóng tên tuổi, tạo tiếng vang trong dư luận để thuận lợi cho con đường kinh doanh đang bị vạch trần nhiều sai phạm của tập đoàn này. Và chiến công của thủ thành Tiến Dũng đã giúp FLC được phần thơm lây, để rồi đích thân ông chủ của FLC, Trịnh Văn Quyết đã hào phóng giành tặng cho Dũng 500 triệu tiền thưởng.

Vậy liệu sau khi nhận 500 triệu, Dũng có trở thành “con rối” để CLB “xâu xé”, trục lợi từ hình ảnh và danh dự của anh để phục vụ cho lòng tham không đáy của Trịnh Văn Quyết?

Dũng hoàn toàn xứng đáng nhận thưởng, nhưng em nào biết “của biếu là của lo, của cho là của nợ”. 500 triệu ấy liệu có xứng với những gì em đã làm cho FLC? Liệu Dũng có biết số tiền ấy Quyết đã kiếm được từ mồ hôi, nước mắt của hàng vạn dân nghèo đã bị Quyết ngang nhiên cướp đất xây biệt thự, bán chui cổ phiếu khiến hàng trăm chủ đầu tư khốn đốn, phá rừng phòng hộ, tàn phá môi trường,…?

FLC thậm chí còn từng bị vạch trần thủ đoạn sử dụng các dự án “bánh vẽ”: dự án cáp treo Sơn Đoòng (Quảng Bình), dự án casino dành cho người Việt tại đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh) và dự án hàng không Tre Việt để lừa đảo tiền của các nhà đầu tư và tăng giá trị cổ phiếu. Vậy liệu sau khi nhận 500 triệu, Dũng có trở thành “con rối” để CLB “xâu xé”, trục lợi từ hình ảnh và danh dự của anh để phục vụ cho lòng tham không đáy của Trịnh Văn Quyết? Có ai chắc rằng sau này, ở mỗi khách sạn, chung cư của FLC sẽ không có hình ảnh thủ môn Bùi Tiến Dũng gắn liền với chúng? Với sự hâm mộ lớn từ hàng triệu dân Việt dành cho Dũng, FLC hẳn sẽ kiếm bộn tiền từ chiêu trò lợi dụng hình ảnh ấy.

Cái nghèo có lẽ sẽ đeo bám Bùi Tiến Dũng mãi khi mà mới đây CLB FLC Thanh Hóa khẳng định sẽ không tăng lương cho Dũng dù cầu thủ này mới đạt thành tích tốt cùng U23 VN. Có lẽ đó là “hành động cảnh báo” mà FLC Thanh Hóa dành cho Dũng vì hành vi manh nha hợp tác với OFT? Một kẻ chuyên đi lừa đảo, ăn chặn tiền của người khác như Quyết, liệu có bỏ qua “miếng ngon béo bở” có thể đục khoét vô tội vạ từ Dũng cơ chứ?

(VOV / VNExpress)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)