Liệu có “bàn tay” của Trung Quốc đằng sau vụ thâu tóm Sabeco của tỷ phú Thái gốc Hoa?

-

Trong thương vụ bán cổ phần nhà nước tại Sabeco vừa qua thì tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi mua với giá 4,8 tỷ USD và nắm giữ cổ phần chi phối.

Tỷ phú này cũng là người nắm giữ gần 20% cổ phần của Vinamilk trong đợt chào bán của doanh nghiệp này vừa qua.

Tỷ phú này cũng mua lại các hệ thống bán lẻ lớn ở VN như Big C, Metro để giữ quyền quản lý.

Rất nhiều người biết rằng ông tỷ phú người Thái gốc Hoa này có quan hệ kinh tế mật thiết, chặt chẽ với Trung Quốc. Và khi bạn đã trở thành ông chủ và lãnh đạo các tập đoàn lớn, bạn sẽ phải có và không thể không có quan hệ với cơ quan tình báo nào đó.

Một điều lạ là thị trường hàng tiêu dùng của Việt Nam có trữ lượng hàng trăm tỷ đô nhưng dường như các đại gia phương Tây trong lĩnh vực này lại không thấy có mặt.

Ví dụ như thương vụ bán cổ phần ở Sabeco vừa qua chỉ có duy nhất công ty con của tỷ phú người Thái gốc Hoa này đặt cọc bảo lãnh mua và sau đó trúng thầu (có một cá nhân người VN cũng mua với số lượng không đáng kể).

Không lẽ các đại gia như Cocacola hay Tiger…không muốn chiếm thêm thị phần mà Sabeco đang có, hay vì lý do nào khác mà họ tránh ra (hay bị gạt ra bằng thủ thuật ?)

Chúng ta không bài Hoa nhưng với động cơ lấn chiếm, thủ đoạn chơi xấu thường xuyên từ TQ thì phải hết sức thận trọng.

Chẳng nhẽ lại có chuyện trùng lặp ngẫu nhiên.

(Facebook Minh Huu Quang)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)