Lạ mà quen: Một ngày ba vụ chấn động, kẻ gây án đều đến từ “nước lạ”

-

Một sự trùng hợp đến kì lạ, chỉ trong ngày 7/8/2018 đã xảy ra 3 vụ án trải dài từ ngoài biển đảo xa xôi Hoàng Sa, đến thủ đô Hà Nội và tỉnh biên giới Quảng Ninh – là tỉnh mà sắp tới đây có thể sẽ có đặc khu kinh tế Vân Đồn. Trùng hợp thì đã rõ, còn kỳ lạ vì cả 3 vụ án (2 trong 3 vụ là trọng án) thì thủ phạm đều là người đến từ “nước lạ”.

Người “nước lạ” đã gây án với thủ đoạn tàn khốc, quyết tâm thực hiện hành vi tội ác đến cùng. May mắn, không có người Việt nào bị giết chết. Đây là điều nằm ngoài ý muốn chủ quan của bọn bất lương phương Bắc.

Tóm tắt sơ qua 3 vụ án:

Vụ án ở Hoàng Sa: Một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, có 7 ngư dân trên tàu, khi đang đánh bắt cá ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã bị tàu của “nước lạ” lao đến tấn công, đâm chìm. (1)

Vụ án ở thủ đô Hà Nội: Nhà thầu đến từ “nước lạ” đã không xin phép Ban Quản lý Dự án, mà tự ý gắn biển tên chữ Trung Quốc ở các nhà ga đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Đặc biệt, biển tên tiếng Trung Quốc lớn hơn cả tên tiếng Việt và nằm trên tiếng Việt. Theo thiết kế ban đầu, thì những biển tên như vậy, chỉ ghi bằng tiếng Anh và tiếng Việt mà thôi. (2)

Vụ án ở Quảng Ninh: Hai người đến từ “nước lạ” đã khống chế nhân viên một cây xăng để cướp. Một kẻ cướp từ “nước lạ” đã bị nhân viên cây xăng bắt giữ. Tên còn lại tháo chạy, tiếp tục cướp một xe tải, sau đó, một mình hắn quay lại tấn công công an Quảng Ninh, giải thoát được đồng bọn thành công. Nếu như trên đường đào tẩu, không bị lạc tay lái, gây ra tai nạn, thì hai tên cướp đến từ “nước lạ” đã cao chạy xa bay! (3)

Biển tên nhà ga đường sắt Cát Linh – Hà Đông chữ Trung Quốc được lan truyền trên mạng. Ảnh: Q.D.

Những vụ án vừa nêu trên, chỉ là một phần “lạ” rất nhỏ trong “câu chuyện lạ nhiều tập”. Việc “tàu lạ” đâm chìm tàu của ngư dân Việt đang đánh bắt hay neo đậu trong hải phận Việt Nam đã xảy ra hơn bốn thập niên rồi. Các tập đoàn của “nước lạ” đến VN đầu tư kinh tế, nhưng việc chính là hủy hoại môi trường sống, điển hình là Fosmosa. Hay người “nước lạ” nhập cảnh vào Việt Nam rồi gây án, gây mất ANTT, không chịu trở về lại “nước lạ”… đã không còn là chuyện lạ. Kể cả việc người “nước lạ” khi ở Việt Nam còn rêu rao về đường lưỡi bò, dùng cờ có 6 ngôi sao,… đều đã từng xảy ra, thì việc tổng thầu đến từ “nước lạ” tự ý gắn biển tên ghi bằng chữ Trung Quốc chỉ là chuyện “nhỏ như cái móng tay”!

Vậy đâu là nguyên nhân mà người “nước lạ” lại có thể ngang nhiên, thách thức khi họ gây tội ác trên lãnh thổ của Việt Nam chúng ta?! Dưới đây, chỉ xin lạm bàn về 3 vụ án cụ thể này.

1. Cả hệ thống quân đội, tướng lĩnh nhiều như lá rừng vừa bị chặt phá, luôn tự hào đã từng đánh đuổi hai đế quốc hùng mạnh nhất thế giới thì chỉ lo “bám bờ” làm kinh tế, chơi golf! Giao lại hết “trọng trách” bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, đất nước cho bà Lê Thị Thu Hằng với “vũ khí huyền thoại” là “quan ngại và cực lực phản đối”. Đồng thời, tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân, rồi xúi giục họ “bám biển” để bảo vệ lãnh hải, lãnh thổ.

2. Nhìn lại vụ án ở Quảng Ninh, chỉ với một “người nước lạ” mà họ có thể tấn công nhiều chiến sĩ công an tỉnh và ung dung giải cứu đồng bọn ra đi! Mới nghe qua, có vẻ không hợp lý lắm, nhưng ngẫm lại thì thấy hợp lý hoàn toàn khi một người bại liệt cả hai chân, ngồi xe lăn, lại có thể đánh trả 7 người là công an thì câu chuyện này không quá khó hiểu!

3. Còn trong trường hợp tổng thầu đến từ “nước lạ” lại có thể tự ý làm sai thiết kế, gắn biển tên bằng chữ Trung Quốc. Nghĩa là, họ đã coi Ban Quản lý Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông như đứa sai vặt mà thôi, dù rằng trên thực tế họ chỉ là những người làm thuê, không hơn không kém.

Phân tích dài dòng, tựu chung lại thì chỉ có hai nguyên nhân. Một là, khi chúng ta chưa nhận diện, xác định đúng “kẻ thù” thì việc không thể phân biệt được ai là giặc, ai là bạn là điều tất yếu. Bốn ngàn năm văn hiến của Việt Nam đã bao nhiêu lần nằm dưới móng vuốt thâu tóm của “nước lạ
nhưng đều vùng thoát ra được vì đã nhận diện đúng điều này và có biện pháp đối phó. Hai là, những câu chuyện này không còn lạ với người Việt, mà là quá quen, nên nhiều người không còn xem đó là “chuyện lạ”. Cho nên đã không lạ thì những “sự lạ” xảy ra trên chính quê hương mình, chính dân tộc mình người ta không còn cảm giác gì nữa.

Tương lai gần, đất nước ta có trở thành một tỉnh của “nước lạ”, Việt Nam chỉ còn là tên gọi, thì điều này cũng không có gì là lạ cả!

_____

Tham khảo:

(1) https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giao-thong/tau-ca-quang-ngai-bi-tau-la-dam-chim-tren-bien-3788768.html

(2) https://news.zing.vn/bien-ten-chu-trung-quoc-gan-o-nha-ga-duong-sat-cat-linh-ha-dong-post866710.html

(3) https://nld.com.vn/thoi-su/2-nguoi-trung-quoc-troi-tay-bit-mom-nhan-vien-cay-xang-cuop-tien-o-to-20180808122527866.html

Nguồn: Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)