Kỹ sư xây dựng cảnh báo “lỗ mũi” ở HUTECH gây tại nạn chết người

-

Bài viết sau đây là của một kỹ sư xây dựng, người này lấy lương tâm của một người làm nghề xây dựng để đưa ra những lời cảnh báo cho mọi người trước mối đe dọa từ những “cái bẫy chết người” đã xảy ra đối với sinh viên xấu số Nguyễn Thanh Long. Sau đây là toàn bộ lời chia sẻ của anh:

Nam sinh viên trường HUTECH C.H.Ế.t vì bê tông rơi trúng đầu

Trước khi các bạn đọc bài, tôi phải nói trước. Bài viết này tôi viết bằng lương tâm của một kỹ sư xây dựng. Tôi viết vì phải lên tiếng cảnh báo, tôi rất sợ có sự cố tiếp theo, chứ tôi xin đứng ngoài cuộc tất cả các vấn đề liên quan. Bởi với các vấn đề trong cuộc mà tôi nhìn qua những bức ảnh chụp ở trên báo, thì tôi không nắm hết được.

Nhưng tôi phải cảnh báo vì lương tâm. Chỉ thế thôi.

Gần đây, chúng ta đều biết về sự cố tại trường Đại học HUTECH. Khi một phần của mảng sênô (máng xối nước) rơi từ tầng 16 đã khiến nam sinh Nguyễn Thanh Long chờ thang máy phía dưới tử vong. Báo người đưa tin sau 1 ngày, có đăng một bài báo, theo link đây: http://www.nguoiduatin.vn/lam-ro-viec-ham-doa-phong-vien-truoc-truong-dai-hoc-hutech-a343021.html

Trong bài báo này, tôi để ý bức ảnh thứ hai, chụp Tấm chắn được nhà trường làm sau tai nạn. Bức ảnh đó là lý do khiến tôi phải viết bài này. Tôi sẽ cố gắng viết làm sao cho dễ hiểu, để dù không phải là dân xây dựng, các bạn cũng nắm được vấn đề.

“Lỗ mũi” ở Hutech

Trong xây dựng của chúng tôi. Đối với những tòa nhà có kích thước lớn (thường là trên 50m), người ta sẽ bố trí một khe biến dạng (có 3 loại là khe nhiệt, khe lún và khe kháng chấn), chúng có khoảng hở hẹp thường là 20mm, tách một công trình thành những phần riêng biệt. Mục đích là để hạn chế ảnh hưởng do sự biến dạng của công trình gây ra. Chẳng hạn giãn nở vì nhiệt.

Cái khe đó, giống như cái “lỗ mũi” để tòa nhà “thở”.

Bạn có thể thấy điều tương tự ở các sân nhà hay sân chơi thể thao của các bạn gặp. Người ta thường phải cắt ra từng ô vuông phải không? Chính là để khi xảy ra giãn nở vì nhiệt, bê tông co ngót sẽ có chỗ để “thở”. Khe biến dạng ở Đại học HUTECH cũng có vai trò ấy.

Nhưng ở đây, hãy chú ý cái bức ảnh phía trên. Đã có một lớp vữa được trát vào để tô kín cái khe nhiệt đó lại. Đến khi hai tòa nhà xảy ra co giãn vì nhiệt, hoặc lún không đều, lớp vữa bị tô kín đó sẽ bị “bẻ gãy”, rơi xuống, và gây ra tai nạn.

Ví von thế này: việc bịt kín cái khe đã khiến tòa nhà không “thở” được. Khi nó không thở được, thì sao? Nó sẽ hắt hơi, cái hắt hơi ấy, chính là miếng vữa rơi trúng đầu sinh viên Long. Bạn hiểu vấn đề rồi chứ?

Hãy nhìn bức ảnh thứ hai, chụp ở một công trình khác (cũng là trường học). Chúng ta thấy rõ cái khe đó được cắt ra như thế nào. Đấy. Cái đó mới là đúng, và tòa nhà thở được, là vì vậy. Còn nếu thấy xấu, thì dùng nhôm hay inox bọc lại, có khoảng hở che lại. Chứ không dùng vữa trát vào.

Cái nguy hại tiếp theo là ở đây.

Trong bức ảnh mà báo Người đưa tin chụp lại, tôi thấy trường đã khắc phục bằng một tấm lưới chắn ở tầng 12 để đề phòng lớp vữa trên sênô ở tầng 16 tiếp tục rơi xuống

KHÔNG ĐƯỢC !

Vữa trám ở sênô đó đã rơi hết rồi, nó sẽ không rơi nữa.

Việc đặt cái tấm lưới ở tầng 12 thực tế là vô dụng. Vì tòa vẫn đang tiếp tục bị “bịt kín” cái lỗ mũi” để thở. Do đó khi co ngót và lún xảy ra, chúng sẽ còn tiếp tục “hắt hơi” nữa, lần này là ở lớp vữa bên dưới tầng 12, tầng 8, tầng 4….

Cảnh báo màu đỏ thứ hai mà tôi chú thích trên ảnh.

Cái cần làm bây giờ là phải gỡ lớp vữa đang bịt “khe nhiệt” đó ra để tòa nhà có thể “thở” được.

Tôi không biết khi bài viết này của tôi đưa lên, trường đã gỡ cái đó ra chưa. Nếu gỡ rồi thì coi như stt này giống như chút chuyên môn xây dựng để các bạn đọc và biết, sau này rút kinh nghiệm. Còn nếu chưa, thì các bạn phải cẩn thận chỗ đó đấy. Tôi rất lo cho các bạn đấy.

Những ai đọc được bài này, cố gắng gửi, share cho các bạn khác, đặc biệt các bạn học ở HUTECH được biết nhiều hơn. Nhắc lại, phải cẩn thận cái “lỗ mũi” đó không chỉ có công trình này, mà còn ở các công trình tương tự.

(Facebook Dũng Phan)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)