Kỳ 4 – Dự án 300 tỷ sạt lở ở Điện Biên: Sai phạm lớn, Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ nhận “tự kiểm điểm”

-

Sai phạm lớn, nhưng PCT UBND TP Điện Biên Phủ ông Phạm Văn Sỹ “khiêm tốn” nhận “tự kiểm điểm”.

Tự kiểm điểm (!?)

Như đã đăng tải ở kỳ báo trước liên quan đến trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sai phạm có liên quan đến sự cố đã xảy ra tại Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông, Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Theo đó, 4 vị “quan lớn, quan bé” cùng 2 đơn vị thi công và tư vấn đã phải nhận trách nhiệm cụ thể do những sai phạm mà mình gây ra. Tuy nhiên, vấn đề xử lý trách nhiệm này như thế nào đang được dư luận hết sức quan tâm.

Vụ sạt lở đã khiến làm ách tắc giao thông cục bộ suốt 5 tiếng.

Trong 4 vị “quan lớn, quan bé” phải chịu trách nhiệm có tên ông Phạm Văn Sỹ – Phó chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ (nguyên Trưởng BQL dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La tỉnh Điện Biên).

Theo điều tra của Pháp luật Plus, cuối năm 2016, UBND tỉnh Điện Biên ban hành văn bản số 353/BC-UBND. Tại văn bản này, có nêu việc xử lý kỷ luật đối với cá nhân ông Phạm Văn Sỹ – Phó chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ (Nguyên trưởng BQL dự án) cùng nhiều cán bộ khác với mức: Tự kiểm điểm rút kinh nghiệm và không xét thưởng năm 2016.

Với mức thi hành kỷ luật ở mức Tự kiểm điểm rút kinh nghiệm và không xét thưởng năm 2016 dường như chưa làm hài lòng người dân. Nhiều bạn đọc đã bình luận (comment) tại bài viết Kỳ 3 – Dự án 300 tỷ sạt lở ở Điện Biên: Điểm mặt các “quan lớn, quan bé” sai phạm như sau:

Bạn đọc Lê Thành Vi bình luận: Chắc chắn lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã xử lý, nhưng xử lý thế này nhẹ quá. Cần xử lý quyết liệt hơn, dường như “củi vẫn khô” chưa được đốt, báo pháp luật cần thông tin rõ hơn nữa/chúng tôi luôn đón đọc.

Bạn đọc Vượng Hoàng Trần bình luận: Quan lộ sáng thế kia cơ mà, ông Phạm Văn Sỹ này năm 2015 đang là Trưởng ban quản lý mà nhảy được về PGD Sở Xây dựng quả là tài. Mà đúng năm đó lại xảy ra sự cố cơ chứ.

Bạn đọc Le Ngoc Huy cũng đưa ra nhận xét:  Vi phạm thì nên xử lý, tránh để nhờn luật. Tôi đề nghị xử lý nghiêm túc các trường hợp trên. Thực hiện đúng chủ trương của nghị quyết TW6.

Bình luận, nhận xét của bạn đọc gửi tới Pháp luật Plus trong bài viết – Dự án 300 tỷ sạt lở ở Điện Biên: Điểm mặt các “quan lớn, quan bé” sai phạm.

Một dự án có tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng, nhưng sau khi xảy ra sự cố để khắc phục, tỉnh Điện Biên đã phải xin Trung ương 250 tỷ đồng để khắc phục. Ấy vậy mà việc xử phạt hành chính các cá nhân sai phạm mới có 40 triệu đồng, các công bộc của dân, các “quan lớn, quan bé” chỉ nhận mức thi hành kỷ luật ở mức “Tự kiểm điểm rút kinh nghiệm và không xét thưởng năm 2016″. 

Trước khi bị kiểm điểm đã luân chuyển công tác

Qua điều tra, Pháp luật Plus đã phát hiện ra nhiều vị “quan lớn” khác cũng bị thi hành kỷ luật và cùng nhau “tự kiểm điểm”. Vấn đề này sẽ được Pháp luật Plus thông tin tới Quý bạn đọc trong các kỳ tới.

Lực lượng Cảnh sát giao thông có mặt tại hiện trường để phân luồng và điều tiết giao thông.

Qua xác minh Pháp luật Plus được biết, ông Phạm Văn Sỹ – hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) – một trong nhiều cá nhân mắc sai phạm liên quan đến sự cố sạt lở tại Khu tái định cư Chi Luông.

Năm 2011, thông tin trên báo Nông nghiệp thời điểm đó ông Phạm Văn Sỹ đang giữ chức vụ Trưởng BQL dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La tỉnh Điện Biên.

Đến năm 2015, ông Phạm Văn Sỹ vẫn giữ chức vụ Trưởng BQL dự án. Cũng tại thời điểm năm 2015, sự cố Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông, Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên bắt đầu diễn biến phức tạp.

Cuối năm 2015, ông Phạm Văn Sỹ được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên.

Cho đến ngày 4/3/2016, HĐND thành phố Điện Biên Phủ khóa IV nhiệm kỳ 2011-2016, đã tiến hành kỳ họp kỳ thứ 13 (bất thường), để kiện toàn chức danh lãnh đạo UBND thành phố. Tại kỳ họp, đại hội đã bầu ông Phạm Văn Sỹ – UVBTV Thành ủy, giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ khóa IV nhiệm kỳ 2011 -2016. (Trước đó, ông Phạm Văn Sỹ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, sinh năm 1969; Trình độ: Chuyên môn Đại học; Lý luận chính trị cao cấp).

Ở diễn biến khác, ngày 07/3/2016, Bộ Xây dựng đã có Quyết định 205/QĐ-BXD về việc tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho 10 cá nhân thuộc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2015. Trong đó có tên ông Phạm Văn Sỹ – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng dành cho cá nhân ông Phạm Văn Sỹ – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2015.

Cho đến cuối năm 2016, khi UBND tỉnh Điện Biên cùng các cơ quan ban ngành ráo riết tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục sự cố  Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông thì lúc diễn ra việc xử lý trách nhiệm những tập thể, cá nhân cũng bắt đầu.

Tại thời điểm cuối năm 2016, ông Phạm Văn Sỹ đã không giữ chức vụ Trưởng BQL dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La cũng như Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên mà đã “yên vị” tại UBND TP Điện Biên Phủ với chức danh Phó chủ tịch UBND.

Trách nhiệm, sai phạm cũng đã được chỉ rõ. Nhưng nhiều vị quan vẫn ung dung “ngồi yên vị” trong khi sự cố vẫn chưa được khắc phục triệt để. Tỉnh Điện Biên vẫn phải “ngửa tay” xin Chính phủ hàng trăm tỷ đồng để tái thiết lại dự án, cùng với đó là tìm nguồn lực khác để xử lý sự cố.

Việc xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân, và những mức kỷ luật nặng nhẹ ra sao sẽ được Pháp luật Plus thông tin trong bài viết sau.

(Vũ Quang / Pháp luật Plus)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)