Ẩn khuất đằng sau việc Giáo sư Trương Nguyện Thành không được bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen

-

Vụ việc Giáo sư Trương Nguyện Thành không đạt đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm vào vị trí Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen được hiệu trưởng đương nhiệm của trường này giải thích là phải tuân thủ pháp luật trong việc bổ nhiệm. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm hiệu trưởng tại Đại học Hoa Sen từng có trường hợp ngoại lệ như giáo sư Thành hiện nay. Như vậy vì sao ông Thành không được bổ nhiệm? Liệu đằng sau câu chuyện này có điều gì đó mờ ám chăng?

Mặc dù Giáo sư Trương Nguyện Thành, Hiệu phó Đại học Hoa Sen, từng được mệnh danh là “Giáo sư quần đùi”, đạt tín nhiệm với số phiếu 16/18 trong cuộc họp của Hội đồng quản trị bầu hiệu trưởng cho nhiệm kỳ 2017-2022, tuy nhiên ông không được công nhận bổ nhiệm cho chức vụ này, vì vướng phải Khoản 2a Điều 20 trong Luật Giáo dục Đại học, quy định “có kinh nghiệm quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm”. Vậy là giáo sư Thành ngậm ngùi chia tay Đại học Hoa Sen và trở về Mỹ giảng dạy, điều này khiến nhiều người tỏ ra tiếc nuối.

Ẩn khuất đằng sau việc Giáo sư Trương Nguyện Thành không được bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen

Tiền lệ bổ nhiệm hiệu trưởng sai quy định của trường Đại học Hoa Sen

Liên quan đến vấn đề trên, nhiều người cho rằng Trường đại học Hoa Sen đáng lẽ có toàn quyền tự quyết nhưng vẫn vướng cái “vòng kim cô” của Bộ. Thế nhưng đây không phải là sự thật. Mà trước đó tại Hoa Sen đã xảy ra trường hợp tương tự.

Cụ thể, bà Bùi Trân Phượng trước đó đã không đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm vào chức vụ hiệu trưởng Đại học Hoa Sen, thế nhưng không ai hiểu lý do vì sao bà Phượng lại được đặc cách.

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Đăng Hưng chia sẻ: “Trước đó Hoa Sen là một trường cao đẳng thì cho phép một người không cần có bằng tiến sĩ cũng có thể làm hiệu trưởng. Sau này khi trường Hoa Sen thành trường đại học và lúc đó cô Phượng tiếp tục làm hiệu trưởng, đã qua trót lọt được mà không ai đưa ra thành vấn đề cả. Tôi không biết có gì khuất tất hay không, nhưng chắc cũng có vấn đề gì đó cho nên cô Phượng mới nhanh chóng sang Pháp trình luận án tiến sĩ về sử học, để phòng khi có việc gì xảy ra thì cô ấy không bị ảnh hưởng gì”.

Khi còn tại vì bà Phượng đã để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Cựu hiệu trưởng Đại học Hoa Sen lộng quyền khi đang tại vị

Như vậy, việc bổ nhiệm sai quy định đã có tiền lệ tại Hoa Sen, nhưng vì sao Bộ giáo dục không can thiệp xử lý trường hợp của bà Phượng? Ban quản trị trường không hề lên tiếng? Rồi để khi bà lên chức Hiệu trưởng gây ra hàng loạt sai phạm nhưng vẫn không bị xử lý.

Bao che hàng loạt sai phạm tại dự án Vĩnh An. Khi còn làm tại vị Bà phượng mở công ty TNHH Nhà hàng Khách sạn và Du lịch Vĩnh An (gọi tắt Công ty TNHH Vĩnh An) liên kết đào tạo cử nhân quản lý khách sạn với trường Trường Kinh doanh quốc tế quản lý du lịch và khách sạn Vatel thuộc Vatel Development (Cộng hòa Pháp). Tại đây, bà Phượng là người đại diện pháp luật thế nhưng lại để xảy ra hàng loạt sai phạm: về thu chi học phí không rõ ràng, sai phạm về kế toán – tài chính, sai phạm về đội ngũ giảng dạy (nhiều giảng viên không đủ trình độ và bằng cấp).

Giấu doanh thu 119 tỷ đồng. Không chỉ dính đến các sai phạm tại Vĩnh An, mà với tư cách là Hiệu trưởng ĐHHS, bà Phượng còn liên quan đến hàng loạt sai phạm khác. Bà Phượng phù phép biến mất 119 tỉ đồng tiền học phí bằng cách chuyển vào các khoản “học phí thu trước” và “nợ phải trả” thay vì doanh thu – tích lũy từ năm tài chính 2010 cho đến 2013. Làm doanh thu của ĐHHS bị giảm đi đáng kể, làm sai lệch nghĩa vụ nộp thuế của nhà trường và dẫn đến hiện nay ĐHHS đang phải nộp phạt với số tiền nhiều tỉ đồng.

Trụ sở Công ty TNHH Vĩnh An. Ảnh: Thái An

Trong quá trình thực hiện dự án Nguyễn Văn Tráng cũng có nhiều sai phạm. Với tư cách là Trưởng ban dự án, bà Bùi Trân Phượng đã để xảy ra các phát sinh trong công trình xây dựng, không tuân thủ qui trình mua sắm của nhà trường, không tuân thủ quyền hạn và trách nhiệm của Ban Quản lý Dự án gây thiệt hại không nhỏ cho trường.

Tạo bất ổn về quản lý nhân sự. Trong thời gian bà Phượng lãnh đạo từ năm 2009 đến hết tháng 5/2014, có hơn 400 lượt nhân viên, giảng viên nghỉ việc. Tỉ lệ nghỉ việc chung của toàn trường luôn ở mức cao, đặc biệt là giai đoạn 2009 – 2011, hơn 15%. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2014, tỉ lệ nghỉ việc đã lên đến mức 11%. Tỉ lệ thay đổi ở quản lý cấp trung, bao gồm Trưởng phó phòng, Trưởng phó khoa, Giám đốc, Phó Giám trong năm 2010, 2011 lần lượt là 35% và 43% tương ứng. Riêng 5 tháng đầu năm 2014, tỉ lệ thay đổi này ở mức 22%. Đó là những con số đáng báo động.

Việc bà Bùi Trân Phượng bất chấp các quy định của pháp luật và quyết định của Hội đồng Quản trị ĐHHS, giấy phép đào tạo của Bộ GD-ĐT, ngang nhiên vừa là Hiệu trưởng ĐHHS vừa làm Giám đốc – đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Vĩnh An nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa bao giờ chính thức thừa nhận bất kỳ trách nhiệm nào thì quả là khó hiểu. Nhiều người tự hỏi, vì sao bà Phượng vẫn được đặt cách cho làm hiệu trưởng khi không đủ tiêu chuẩn? Phải chăng ở đây có sự bao che dung túng chăng? Chắc hẳn thế lực đằng sau bà Phương là cả nhóm lợi ích?

Trước đó đã có tiền lệ nhưng không một ai can thiệp, thì vì sao nay lại không đồng ý giáo sư Trương Nguyện Thành làm hiệu trưởng? Phải chăng khi giáo sư Thành giữ chức hiệu trưởng sẽ làm vỡ chén cơm của nhiều người?

(Giáo dục Việt Nam/Lao Động)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)