Không thể xử lý nhà máy thép gây ô nhiễm trầm trọng vì Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có cổ phần?

-

Đêm ngày 26/02, hàng trăm người dân thuộc xã Hòa Liên huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã bao vây nhà máy thép Dana Ý để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Người dân Đà Nẵng cho biết “họ không còn tin tưởng vào chủ trương của thành phố”, yêu cầu nói chuyện với lãnh đạo Nhà máy vì ô nhiễm kéo dài nhưng không được đối thoại. Ít ai biết rằng, nhà máy thép Dana Ý có cổ phần của Chủ tịch đương nhiệm Huỳnh Đức Thơ. Đây phải chăng là lý do khiến cho việc xử lý nhà máy gặp vướng ngại và khó khăn tới tận bây giờ?

Nhà máy thép Danan-Ý đã nhiều lần gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Cùng với nhà máy thép Dana Ý, nhà máy thép Dana Úc chính là 2 thủ phạm gây ra tình trạng ô nhiễm dai dẳng cho người dân xã Hòa Liên. Điều đáng nói là, sự kiện tối ngày 26/02 không phải là lần đầu tiên, hàng trăm người dân thuộc các thôn: Vân Dương 1, 2, 3 và 5 đã rất nhiều lần kéo đến bao vây hai nhà máy yêu cầu nhưng hoạt động. Đỉnh điểm, vào cuối tháng 12/2016, trước sức ép của người dân, hai nhà máy thép nói trên phải tạm ngừng hoạt động.

Anh Ngô Văn Chính, trú thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên), cho hay: “Tối nay chúng tôi kéo đến để yêu cầu người đại diện của công ty ra nói chuyện với dân nhưng không một ai xuất hiện. Từ khi có nhà máy thép này, nước sinh hoạt của dân chuyển thành màu vàng, không ai sống nổi, mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng”.

Ông Mai Xuân Thọ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên), cho biết: “Thành phố hứa cuối năm 2017 di dời 50% số hộ dân khỏi khu vực nhà máy nhưng đến bây giờ vẫn chưa đâu vào đâu”.

Giải quyết vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng tại nhà máy thép Dana Ý, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ từ tháng 03/2017 đã đề ra hai phương án: một là di dời nhà máy, hai là di dời các hộ dân xung quanh nhà máy. Đến cuối tháng 12/2017, tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã khẳng định sẽ “xử lý dứt điểm hai nhà máy gây ô nhiễm”.

Hàng trăm người dân kéo đến nhà máy thép.
Nhiều người dân mang theo trống vào công ty để phản đối nhà máy.

Thế mà, quyết định sau cùng của lãnh đạo thành phố vẫn là giữ nguyên hai cái nhà máy gây ô nhiễm, còn người dân, là nạn nhân của ô nhiễm, buộc phải nhường nơi “chôn nhau cắt rốn” lại cho hai cái “nhà máy ăn hại”. Liệu với cách giải quyết này thì lãnh đạo địa phương có đang ưu ái cho “gà nhà” hay không? Việc giải tỏa đền bù liệu có xứng đáng, có hợp với lòng dân hay không?

Nhà máy không đi, người dân xã Hòa Liên buộc phải chấp nhận ra đi. Thế rồi họ không ngừng thấp thỏm trông chờ ngày được di dời, cụ thể có khảng 340 hộ dân sẽ được chuyển đi theo kế hoạch của thành phố. Ấy vậy mà đến nay, thành phố vẫn giữ nguyên thái độ im lặng, đặt người dân vào cảnh sống dở chết dở với môi trường ô nhiễm.

Khi hỏi tới Chủ tịch huyện, ông này lại đẩy trách nhiệm lên cho thành phố, khẳng định rằng huyện không thể xử lý, người dân nên bình tĩnh.

Một trường mầm non nằm sát ngay sau lưng nhà máy Dana-Ý vẫn chưa được giải tỏa.

Tuy nhiên, trong một văn bản gửi lãnh đạo thành phố, Công ty cổ phần thép Dana-Ý cho rằng, do nguồn lực tài chính có hạn nên doanh nghiệp chỉ có đủ khả năng chi phí cho công tác giải tỏa đền bù. Đồng thời, công ty này đề nghị thành phố sử dụng ngân sách để phục vụ cho công tác tái định tư. Tức là nhà máy của doanh nghiệp, nhưng thành phố phải bỏ ngân sách để giải quyết vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường. Sao có chuyện kỳ lạ đến vậy? Nếu chính ông Thơ ký tên chấp nhận đề nghị của Nhà máy Dana, tức là chính ông ký quyết định cho phép lấy ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho công ty của chính mình chăng?

Được biết, ông Huỳnh Đức Thơ công khai thừa nhận rằng mình đã mua cổ phiếu Công ty Dana-Ý 500 triệu đồng từ năm 2007. Với cổ phần lớn như vậy, liệu ông Thơ có nỡ lòng nào ra tay xử lý “miếng thu nhập” của chính mình? Đó phải chăng là lý do việc xử lý hai nhà máy thép trở nên khó khăn gấp bội? Dân từ nay đừng thắc mắc tại sao một nhà máy thép gây ô nhiễm trầm trọng như vậy nhưng không ai dẹp nổi. Âu cũng có nguyên do của nó.

Quan trọng hơn, một Chủ tịch UBND Thành phố đương nhiệm có cổ phần trong công ty gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương trong nhiều năm liền là đi ngược lại với tinh thần kiến tạo của Chính phủ, không tôn trọng cảm xúc của nhân dân, dễ dẫn đến những suy đoán bất lợi cho niềm tin của nhân dân, là tiền đề tạo nên lợi ích nhóm, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng như việc xử lý nếu doanh nghiệp vi phạm,… Do đó, rất mong sự việc này sớm được giải quyết triệt để, đến cùng.

(Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)