Không nên bỏ Táo Quân! Nhưng…?

-

Nếu cho bình chọn một chương trình truyền hình nào có tính trào phúng, hài hước đặc sắc nhất, hấp dẫn nhất, tôi xin chọn chương trình Táo Quân được phát sóng vào tối 30 Tết hàng năm.

Có nên bỏ chương trình Táo Quân chăng?

Nhưng có một thực tế là vài ba năm gần đây chương trình Táo quân ngày càng nhạt dần, thậm chí “nhảm” dần; rẻ tiền dần… đặc biệt là qua các lời thoại. Và một yếu tố cũng làm cho Táo quân ” nhạt” là năm nào cũng vẫn gương mặt các diễn viên danh tiếng, nhưng lại... cũ.

Vậy tại sao Táo Quân ” nhạt”, đến mức độ có không ít ý kiến khuyên ” nên dừng”, thậm chí có nghệ sĩ tuyên bố ” không tham gia” nữa?

Cái sự ” nhạt ” ở đây, nguyên do chính là người viết kịch bản đã mượn những chuyện có thật trong đời sống xã hội để đưa vào, với mục đích phê phán, rồi lên án, rồi răn dạy… nhưng do quá ” tham” ” minh họa” các sự kiện có thật bằng tiếng cười trào phúng nên cứ thấy gượng ép thế nào ấy; thậm chí còn thấy khó chịu. Và tiếng cười ở đây cứ như là ” rặn ra mà cười”.

Và cái gì “quá” cũng hỏng…Người xem cho rằng mục tiêu của Táo Quân chủ yếu là ” chọc ngoáy”, bôi bác, mỉa mai… Còn từ những việc có thật ấy, mà nâng lên, có tính khái quát, có chất ” văn hóa” , chất kịch… thì khoảng cách còn xa quá. Thi thoảng mới có được câu thoại tử tế, đọng lại trong độc giả, còn thì, cơ bản là ” nhạt như nước ốc ao bèo”.

Một chương trình đã có “thương hiệu” thì không nên bỏ… Quan trọng là nhà sản xuất phải đổi mới được nội dung và hình thức…Mà cái sự ” đổi mới” này lại vẫn phải giữ được hồn cốt vốn có của Táo Quân từ thủa ban đầu.

Có vậy mới là … Táo Quân

(FB Nguyễn Như Phong)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)