Không có mối quan hệ “đi đêm tiền tỷ” liệu Quyết còi có trở thành ông trùm bất động sản?

-

“Gian thương bất bần” câu nói này quả thật không sai cho trường hợp của ông Trịnh Văn Quyết – chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC. Lăn lộn trên thương trường nhiều năm, nên ông Quyết thừa biết, đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, vận dụng tốt bí quyết này mà tất cả những dự án của y đi tới đâu cũng được chính quyền sở tại ưu ái đến đấy. Nhiều người không khỏi thắc mắc, Quyết làm cách nào để bịt tay che mắt, khiến chính quyền nơi đó phải ngoan ngoãn phục tùng, nhắm mắt cho qua tất cả những sai phạm từ bé đến lớn của tất cả các dự án?

Với chiêu bài chỉnh trang, quy hoạch và phát triển đô thị, FLC nắm trong tay hàng loạt dự án BĐS lớn nhất nước và hầu hết những dự án đều được triển khai trên đất nông nghiệp bờ xôi ruộng mật hay đất ở lâu đời của người dân, khiến họ vào cảnh bần cùng, túng quẫn. Cũng chính những dự án này, đã mang về cho ông chủ FLC khối tài sản hàng tỷ đô la. Khi được hỏi về sự thành công, ông chủ FLC tươi cười tiết lộ đó là “bí quyết lúc nửa đêm”. Chúng ta cùng xem bí quyết ấy là gì thông qua các dự án?

“Bí quyết lúc nửa đêm” của ông Trịnh Văn Quyết là gì?

Dự án FLC Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư 25.000 tỷ, triển khai trên 1.000ha đất nông nghiệp gắn bó với người dân bao đời. Tại đây FLC dùng thủ đoạn thuê đất dân rồi chiếm đoạt, tự ý biến đất phi nông nghiệp để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Khi thi công giai đoạn 2, FLC nhắm đến hàng trăm ha đất nông nghiệp của người dân, mảnh đất này gắn bó với ngành chăn nuôi bò sữa hơn 15 năm và mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ. Một người dân nói trong nước mắt: “Chúng tôi bị cán bộ địa phương dưới mọi hình thức ép người dân bán đất, dùng loa phát thanh thông báo thu hồi đất”. Mặc dù biết thu hồi đất người dân không còn kế sinh nhai, nhưng UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại quyết hy sinh ngành bò sữa giao 250ha đất của hàng trăm hộ gia đình cho FLC triển khai dự án du lịch sinh thái?

Đến FLC Quảng Bình, FLC triển khai cùng lúc 10 sân golf trên dải cát ven biển của 4 xã Bảo Ninh; Võ Ninh; Hồng Thủy; Ngư Thủy, với diện tích 1.000 ha đất, vốn đầu tư lên đến 15 triệu đô. Được biết, nơi đây trước kia từng được quy hoạch làm khu dân cư, nhưng không ai biết lý do vì nó lại được giao cho FLC triển khai dự án, ông Nguyễn Văn Lâm (thôn Tân Hải), lo lắng: “Dự án lấy hết rứa thì con cháu chúng tôi biết lấy đất đâu ra để mà sinh sống”.

Quá bức xúc trước hành động ngang ngược của FLC, người dân tập trung ra đường ngăn chặn các cơ quan chức năng tổ chức buổi lễ khởi công.
Sau đó người dân vẫn tụ tập rất đông ở địa điểm khởi công dự án, mặc dù lễ khởi công đã được hủy bỏ

Khi dự án được triển khai, FLC ngang nhiên lấy 200 lô đất ở của người dân, mà không đền bù giải phóng mặt bằng. Nhưng lạ một điều là FLC lại đền bù tiền cho cán bộ xã, cán bộ huyện với mức vài tỷ đồng, thậm chí có người lên đến 4-5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Cùng (xã Hải Ninh) nói trong nghẹn ngào: “Chúng tôi là người dân mà không được có thông tin gì cả. Việc đền bù hầu hết là thuộc về phần cán bộ xã đến huyện. Cán bộ xã có người được nhận đền bù đến vài tỷ đồng. Rồi cả cán bộ huyện cũng có tên trong danh sách”. Liệu FLC có dùng số tiền đền bù cho người dân, để “bôi trơn” cho những cán nơi dự án triển khai?

Và dự án FLC Thanh Hóa. Khi người dân quyết không giao đất cho FLC triển khai dự án, vì tập đoàn này đền bù với giá rẻ mạt, thì UDND thị xã Sầm Sơn lại nhanh chóng ra tay cưỡng chế đất dân giao cho FLC. Không chỉ thế, chính quyền nơi đây còn ưu ái để cho FLC thi công tuyến đường Hồ Xuân Hương đây là lối đi chính dẫn vào khu nghỉ dưỡng, lẽ ra thị xã Sầm Sơn phải tổ chức đấu thầu công khai để lựa chọn nhà thầu. Thị xã Sầm Sơn còn cầm đèn chạy trước ô tô, khi cho FLC tạm ứng trước tiền thi công công trình. Do được đặc quyền đặc lợi, nên FLC ngăn đường, cấm biển khiến người dân không còn kế sinh nhai, thậm chí FLC còn tàn phá hàng trăm ha đất rừng phòng hộ để gộp vào dự án được phê duyệt. FLC coi thường pháp luật chà đạp lên lợi ích của người dân, ấy thế mà tất cả những sai phạm trên FLC không hề bị xử lý, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa còn xem FLC như vị Bồ tát sống. Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lớn tiếng khẳng định “Không có FLC, Sầm Sơn không thể trở thành thành phố”.

Người dân Sầm Sơn ngồi trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa để phán đối việc lấy đất dân giao cho FLC.

Qua những dự án trên chúng ta đều thấy là chính quyền (nơi có dự án FLC) đều giao đất dân cho tập đoàn này một cách bất thường và FLC luôn tự cho mình cái quyền xem thường pháp luật hà hiếp dân nghèo. Phía sau sự thành công của những công trình hoành tráng, đều có cả máu và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân đang rên xiết, nguyền rủa.

Nhân đây, mượn lời bài viết xin gởi đến những du khách khi đến các khu nghỉ dưỡng của FLC: Bạn có tiền, có quyền hưởng thụ không ai cấm nhưng xin hãy nhớ cái giường khách sạn bạn nằm, dưới lớp cỏ bạn đánh golf, dưới căn biệt thự bạn nghỉ ngơi, là mồ hôi, nước mắt và nỗi oan ức của bao dân nghèo. Đặc biệt là hàng loạt tờ báo lớn – đại diện cho tiếng nói của người dân, nhưng có rất ít bài bài báo lên án tập đoàn này để đòi công bằng cho hàng ngàn người dân đang cùng quẫn kia. Có chăng chỉ là tiếng nói của vài tờ báo nhỏ bảo vệ cho quyền lợi của nông dân lên tiếng mà thôi. Phải chăng tiền của FLC đã bịt miệng, che mờ mắt khiến họ trở thành những tay bồi bút chuyên nghiệp?

Như vậy với bí quyết làm giàu “dùng tiền để mua mối quan hệ, sau đó điều khiển chính quyền nơi dự án triển khai cướp đoạt đất dân” đã giúp ông Quyết trở thành ông trùm mafia bất động sản với khối tài sản 3 tỷ USD do Savills định giá và soán ngôi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chỉ trong thời gian ngắn. Người ta nói tiền càng nhiều quan hệ càng lớn quả thật không sai.

(Dân Luận / Dân Trí / Dân Việt)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)

  • nguyen hong thang

    Thằng ăn cướp gấp ngàn lần địa chủ cường hào ngày xưa , đáng đem xử bắn nghìn lần cùng với lũ quan lại tham nhũng