Không chỉ Sơn Đoòng, Quảng Bình còn vung tay cho FLC phá hoại thiên nhiên bằng quần thể resort cao cấp rộng 2.000ha

-

Quảng Bình hiện vẫn nằm trong danh sách các tỉnh nghèo của khu vực miền Trung, hãy còn rất nhiều hộ dân đang thiếu ăn thiếu mặc. Ấy thế mà không hiểu sao, tỉnh vẫn dễ dàng vung tay cho Tập đoàn FLC “mượn” 200 tỷ để giải phóng mặt bằng xây sân golf. Tiền bung ra mấy năm, dự án không thấy, chỉ thấy tỉnh loay hoay không biết nguồn nào đắp vô ngân sách. Dân Quảng Bình vì cái dự án này mà khốn đốn, nhiều lần chống lại dự án nhưng đều bất lực. Giờ lại thêm cái dự án cáp treo Sơn Đoòng, chẳng biết có mang lợi gì cho kinh tế hay không, chỉ thấy cả nước đang ồ ạt tẩy chay, phản đối.

Phối cảnh dự án FLC Quảng Bình

Nếu các du khách đến tham quan động Thiên Đường (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh các em trai nhỏ, tầm 12 – 15 tuổi, hàng ngày đều phải vác những tấm ván đi từ chân núi 600m lên động Thiên Đường. Các em nhỏ chỉ chừng 40 – 50kg, vác đến 80kg lên dốc, cứ vài chục bước chân thì dừng lại thở. “Mỗi chuyến được 40.000 đồng. Mỗi ngày em và các bạn vác được 5 chuyến thì hết vác nổi, mỗi người được 200.000 đồng”.

Hình ảnh những chú bé hàng ngày phải bỏ dở việc học đi làm thêm kiếm từng đồng cũng phản ánh hiện thực rằng tỉnh Quảng Bình vẫn còn rất nghèo. Ấy vậy mà, cuộc sống vốn khốn khó của những người dân nghèo ở Quảng Bình cũng không yên ổn khi bị khuấy động, xáo trộn bởi bàn tay phù thủy của đại gia Trịnh Văn Quyết.

Chàng trai này 15 tuổi. Mỗi ngày, em ấy vác những tấm ván này đi từ chân núi đi 600m lên động Thiên Đường, Quảng Bình.

Tháng 4/2016, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ khởi công đại dự án FLC Quảng Bình với quy mô tới 2.000 hecta, gồm tổ hợp 10 sân golf và khu resort. Ít ai biết rằng, chính tỉnh Quảng Bình đã vung tay cho tập đoàn FLC “mượn” 200 tỷ giải phóng mặt bằng làm sân golf, bấp chấp việc trong tỉnh vẫn còn rất nhiều hộ nghèo đang cần sự trợ giúp của tỉnh.

Điều quan trọng là, 2.000ha đất ấy từ đâu mà ra, là từ đất ở, đất nông nghiệp của hàng ngàn hộ dân Quảng Bình? Vì cái gọi là “phát triển kinh tế”, hàng ngàn hộ dân nằm trong khu vực bị giải phóng mặt bằng đã lâm vào cảnh mất đất, mất nhà, mất kế sinh nhai, thậm chí vì cái dự án của FLC mà dẫn đến tình trạng cá biển chết hàng loạt vì ô nhiễm môi trường ở miền Trung. Không chỉ người dân bị thiệt hại, những tour du lịch đến miền Trung cũng bị hủy, khiến kinh tế khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Vì nỗi bức xúc tột cùng ấy, toàn bộ người dân Quảng Bình đã tụ tập lại lễ khởi công dự án sân golf để phản đối, khiến lễ khởi công bất thành. Nhẽ ra, trong tình cảnh ấy tỉnh Quảng Bình phải đứng về phía người dân, xem xét thiệt hơn và tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc bất bình tột cùng của dân Quảng Bình, cũng như trách nhiệm của FLC trong việc gây ra sự cố cá chết hàng loạt mới phải. Nhưng không, 200 tỷ mà tỉnh Quảng Bình cho FLC vay để triển khai dự án nhằm nhận phần ăn chia lợi nhuận không thể tự dưng mà bỏ không được.

Rất nhiều người dân ùa lên mục sân khấu phản đối đại Dự án Quần thể FLC Quảng Bình

Chính vì vậy, họ đổ lỗi lên người dân, họ triệu tập cuộc họp khẩn cấp, thậm chí khởi tố vụ án gây cản trở cho lễ khởi công, công khai bảo vệ, đứng về phía FLC khi cam kết: đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho chủ đầu tư. Rồi không biết xử lý ai, họ đem ông chủ tịch xã Hải Ninh (huyện Quảng Nình) ra hứng tội bằng cách đình chỉ công tác, vì đã “không làm tốt công tác tuyên truyền, để người dân hiểu” (hay nói trắng ra là không dụ dỗ được dân). Cớ sao Quảng Bình phải cong đít lên xu nịnh FLC như vậy, vì sợ mất phần, sợ FLC đổi ý không triển khai thì họ không còn cơ hội kiếm chác từ dự án sân golf của FLC?

Và đời có nhân có quả, tiền bung ra mấy năm, dự án không thấy, chỉ thấy tỉnh Quảng Bình loay hoay không biết nguồn nào đắp vô ngân sách?

Ở một góc độ khác, trong khi đang mắc nợ QB hàng trăm tỷ để làm dự án sân golf, Trịnh Văn Quyết vẫn sẵn sàng vung tay “thưởng” cho đội bóng U23 Việt Nam trong giải đấu U23 Châu Á 1,5 tỷ đồng – chơi trội hơn nhiều đại gia khác. Nếu là tiền của ông, chi 15 tỷ cũng không ai nói. Những các chàng trai U23 của chúng ta rất xứng đáng được thưởng, nhưng không phải kiểu chơi như ông, cách lấy tiền của ông. Ông chơi nổi làm gì trên mồ hôi nước mắt dân Quảng Bình? Mượn hoa cúng phật kiểu này, dân nghèo buồn lắm Quyết ơi!

Chưa kể, 200 tỷ ấy chẳng biết là tỉnh Quảng Bình đào đâu ra, chỉ biết dân Quảng Bình thì còn nghèo, nhưng các cán bộ của tỉnh thì giàu không thua gì mấy vị buôn chổi đót, lái xe ôm, nuôi gà, nuôi lợn xây biệt thự ở khắp các tỉnh thành. Nói có sách, mách có chứng, sau đây là chùm ảnh một góc nhỏ xíu ở thành phố Đồng Hới, với những căn nhà rất đẹp của cán bộ Quảng Bình được chính người dân địa phương cung cấp.

Chùm ảnh một góc nhỏ xíu ở thành phố Đồng Hới, với những căn nhà rất đẹp của cán bộ Quảng Bình
Chùm ảnh một góc nhỏ xíu ở thành phố Đồng Hới, với những căn nhà rất đẹp của cán bộ Quảng Bình
Chùm ảnh một góc nhỏ xíu ở thành phố Đồng Hới, với những căn nhà rất đẹp của cán bộ Quảng Bình

Trong khi hàng loạt doanh nghiệp, hộ dân kinh doanh du lịch, sống nhờ vào nghề bám biển,… đang ngoắc ngoải vì mất kế sinh nhai thì ở những khu vực đắc địa khác của tỉnh Quảng Bình, các cán bộ vẫn sống trong nhung lụa, hưởng cuộc sống an nhàn. Tình trạng ô nhiễm môi trường không được giải quyết thực chất không ảnh hưởng đến cuộc sống hưởng lạc của các vị, vì vậy mà họ vẫn dửng dưng, thậm chí là hết mực ủng hộ cho các dự án này. Chính Chủ tịch tỉnh Quảng Bình – Hoàng Đăng Quang từng tuyên bố: “Tỉnh đã sẵn sàng mọi điều kiện để Tập đoàn triển khai thi công tổng lực đại dự án FLC Quảng Bình”.

Cũng chính nhờ lời chào đón nồng nhiệt ấy, sau khi ký bản cam kết đầu tư tổ hợp 10 sân golf tại tỉnh Quảng Bình (đến giờ tôi vẫn không hiểu sân golf ấy phục vụ ai khi QB hãy còn nghèo, sau nghĩ lại thì nhớ ra là còn các cán bộ QB lắm tiền nhiều của), Tập đoàn FLC tiếp tục tham vọng khai thác triệt để vẻ đẹp của “hòn ngọc quý giá” độc nhất ở Quảng Bình bằng dự án Cáp treo vào hang Sơn Đoòng.

Dĩ nhiên, đối với nhóm lợi ích chỉ hau háu trực chờ “ngoặm” bằng được miếng bánh lợi nhuận từ việc bê tông hóa các cảnh quan thiên nhiên, họ sẽ mặc sức sự phản đối của dư luận, bỏ ngoài tai tất cả lời khuyên, can ngăn của các chuyên gia, thậm chí cả sự phản đối của UNESCO, để trục lợi cho bằng được. Do đó, nếu có ai nói rằng UNESCO đã đề nghị Việt Nam hủy bỏ vĩnh viễn dự áp cáp treo vào Sơn Đoòng rồi, thì cũng không thể chắc chắc rằng FLC và Quảng Bình đã dập tắt ý định hết sức nguy hiểm ấy.

Tập đoàn FLC tiếp tục tham vọng khai thác triệt để vẻ đẹp của “hòn ngọc quý giá” độc nhất ở Quảng Bình bằng dự án Cáp treo vào hang Sơn Đoòng

Việc ăn sổi kiểu thần bịp như Trịnh Văn Quyết báo chí cũng đã nhiều lần vạch trần, nhưng không hiểu sao đến nay y vẫn chưa bị “sờ gáy”? Không hiểu pháp luật có lỗ hổng hay do thanh thế đằng sau y quá lớn mà đến nay y vẫn ngông cuồng tự tung tự tác như vậy? Chúng ta từng thấy Quyết đánh bóng tên tuổi bằng nhiều lần quyên góp từ thiện, nhưng làm gì thì cũng nên có tâm, đừng vì bỏ một chút tiền lẻ làm từ thiện thì mong tương lai sẽ không bị quả báo cho việc mình sẽ làm, Quyết ạ!

Muốn phát triển du lịch thì trước hết phải đảm bảo điểm du lịch tồn tại được lâu dài đã. Đáng lẽ nên tìm cách bảo vệ sự nguyên sơ của hang Sơn Đòong trước rồi mới khai thác du lịch sau. Đẩy mạnh du lịch trong khi chưa có biện pháp nào để bảo vệ quần thể sinh vật trong hang chẳng khác nào phá hoại. Trong khi đó cả Quyết và Quảng Bình đều khẳng định nếu khai thác du lịch thì sẽ “bảo đảm môi trường sinh thái”, liệu ai có thể tin lời họ?

Qua đây, chúng ta cũng thấy hiện lên một nhóm lợi ích với lòng tham vô đáy cùng tầm nhìn hạn hẹp. Mà đây cũng không phải trường hợp đầu tiên và cũng chưa chắc là cuối cùng đang diễn ra tại Việt Nam. Việt Nam thật sự quá hiếm gặp những người có quyền có tiền mà tâm vẫn không bị dục vọng che mờ đôi mắt. Người có tâm thì vô lực, còn người có lực lại vô tâm. Thật đáng buồn làm sao!

(VnExpress / Bnews)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)