Khoa “Khàn” nhẹ nhàng “đút túi” hàng trăm hecta đất vàng tại Khu đô thị Thủ Thiêm như thế nào?

-

Chỉ bằng chiêu bài giành giật hàng loạt dự án hạ tầng tại TP. Hồ Chí Minh dưới dạng BT (đổi đất lấy hạ tầng), đại gia Trần Đăng Khoa, còn gọi là Khoa “Khàn”, đã nhẹ nhàng đút túi hàng trăm hecta đất vàng tại Khu đô thị Thủ Thiêm thông qua công ty Đại Quang Minh. Lạ một điều rằng, UBND Thành phố và Sở GTVT TP.HCM hết lần này đến lần khác “một mực” trình công văn đề nghị Bộ Tài Chính cho phép giao đất ngay cho Đại Quang Minh, không cần chờ thi công xong mới giao đất như quy định. Và các hợp đồng ký kết đều được đóng dấu MẬT.

Doanh nghiệp sử dụng Bất động sản để kiếm lời, thâu tóm đất đai của dân để làm dự án là chuyện bình thường. Thế nhưng, loại doanh nghiệp cấu kết với quan tham, “ăn đồng chia đủ”, cướp trắng mồ hôi nước mắt, đất đai từ thời ông bà tổ tiên của dân rồi đẩy dân vào đường cùng, hút cạn máu dân mới là loại đáng sợ, đáng kinh tởm và nguyền rủa nhất. Hàng trăm hecta đất của người dân Thủ Thiêm đã bị Đại Quang Minh của đại gia Khoa Khàn và một số lãnh đạo Thành phố cấu kết nhau, cướp trắng không thương tiếc, đẩy người dân vào khốn cùng rồi thổi giá ăn lời “đúng quy trình” như thế nào?

Chỉ với chiêu bài săn dự án – lấy đất và thoái vốn, đại gia Trần Đăng Khoa đã bỏ túi trăm hecta đất Thủ Thiêm

Đại Quang Minh là đơn vị đầu tư chủ chốt tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm – với biểu tượng là Khu đô thị cao cấp Sala – công ty này được lãnh đạo TP.HCM ưu ái rất đặc biệt thông qua hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao), hiểu đơn giản hơn là đổi đất lấy hạ tầng.

Trở lại thời điểm năm 2010, UBND TP.HCM giao cho Tổng công ty Phát triển Hạ tầng & Đầu tư Tài chính Việt Nam – Công ty Cổ phần (viết tắt là VIDIFI) thực hiện 4 tuyến đường chính tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT.

Năm 2011, VIDIFI cùng Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngân Bình, cùng ông Trần Đăng Khoa và Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh thành lập nên công ty Đại Quang Minh.

2013, VIDIFI rút khỏi Dự án. UBND TP.HCM giao cho Đại Quang Minh (công ty được lập nên có sự góp mặt của VIDIFI) thực hiện 4 cung đường với chiều dài 11,9 km có tổng chi phí đầu tư lên đến trên 12.182 tỷ đồng. Đổi lại, UBND TP.HCM giao cho Đại Quang Minh khu đất sạch có diện tích gần 79 hecta thuộc phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM. Gần 45 hecta đất xây dựng, còn lại là đất công trình, Đại Quang Minh nộp thêm về ngân sách thành phố hơn 2 ngàn tỷ.

Như vậy, chỉ với chiêu bài lập công ty mới nhượng quyền triển khai dự án, VIDIFI đã thành công trong màn “ve sầu thoát xác”, rút khỏi dự án để Đại Quang Minh, một công ty mới thành lập nắm trọn dự án nghìn tỷ tại Thủ Thiêm. Lạ một điều rằng, UBND TP.HCM khi ấy cũng nhanh chóng chấp nhận, thậm chí nhiều lần có công văn xin Bộ Tài chính cho phép UBND TP.HCM giao đất ngay cho Đại Quang Minh, không cần chờ thi công xong mới giao đất. Hợp đồng này do ông Tất Thành Cang, khi ấy là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM ký với ông Trần Đăng Khoa, hợp đồng được đóng dấu MẬT nên tất nhiên chẳng ai biết đến điều này.

Năm 2015, Đại Quang Minh tiếp tục được UBND TP.HCM giao cho xây dựng cầu dây văng Thủ Thiêm 2, nối quận 1 với quận 2, tổng chi phí 4.260 tỷ đồng. Đổi lại, TP.HCM cấp cho Đại Quang Minh 13,5 hecta đất tại khu Thủ Thiêm.

Thời điểm khởi công, ông Khoa có hứa với lãnh đạo TP.HCM cũng như lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đến ngày 30/04/2018 sẽ hoàn tất cây cầu này. Ông Đinh La Thăng khi ấy với cương vị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải còn than phiền “Tiến độ đến 30-4-2018 thì chậm quá”.

Mặc dù vậy cho đến giờ, sau lễ khởi công thì chỉ có hàng cây cổ thụ lâu năm trên đường Tôn Đức Thắng (Quận 1) bị chặt đi còn cây cầu dây văng thì vẫn chưa thấy bóng dáng. Trong lúc, 13,5 hecta đất đổi cầu đã được TP.HCM nhanh chóng giao cho Đại Quang Minh.

Câu chuyện đến hồi gay cấn, đầu năm 2017, ông Trần Đăng Khoa bắt đầu thoái vốn tại Đại Quang Minh, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco Trường Hải nhanh chóng tiếp nhận Đại Quang Minh với khoản cổ phần nâng từ 45% lên đến 90% tại công ty này.

Đáng nói là, ông thoái vốn tại Đại Quang Minh nhưng cả trăm hecta đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm vẫn nằm gọn trong túi ông. Đó là chưa kể đến những Dự án theo dạng BT khác giữa Đại Quang Minh và UBND TP.HCM đã được ký kết để thực hiện tại nơi này. Chỉ sau vài năm thành lập ngắn ngủi và thoái vốn thành công, ông Trần Đăng Khoa đã nhặt được gần cả trăm hecta đất tại Khu Đô thị Thủ Thiêm trong khi các dự án BT vẫn án binh bất động, còn đất tại khu đô thị Thủ Thiêm thì đang sốt lên từng ngày từng giờ. Quả nhiên trong thời đại này làm giàu không khó, chỉ dân nghèo là khổ thôi. Bao nhiêu gia đình đã ly tán, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất vì bị ép bán đất với giá chỉ vài trăm nghìn/m2 đất, để rồi sau đó được nâng lên với giá không dưới vài trăm triệu chỉ vì những chiêu trò rẻ mạt này.

(FB Ngô Nguyệt Hữu)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)