Khai thác cát lậu trái phép hoành hành dữ dội, không thấy ban ngành nào ra tay xử lý?

-

Như tiêu đề, gia đình anh em bà con chúng tôi là người sống lành nghề nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản trải dài khắp các nơi trong miền nam. Kính mong quý Văn Phòng Chính Phủ chỉ đạo cho các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Thành Phố Hồ Chí Minh, Bộ Giao Thông Vận Tải chấn chỉnh các hoạt động khai thác cát trái phép gây hậu quả và hệ lụy sau này rất nghiêm trọng.

Năm 2017 Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo chấn chỉnh các hoạt động khai thác cát trái phép, nhưng sau khi thanh kiểm tra và lắng được 1 thời gian. Tất cả hoạt động được khởi động lại và tăng quy mô rất lớn hơn nữa

Năm 2017 Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo chấn chỉnh các hoạt động khai thác cát trái phép, nhưng sau khi thanh kiểm tra và lắng được 1 thời gian. Tất cả hoạt động được khởi động lại và tăng quy mô rất lớn hơn nữa.

Gần đây báo chí đã đăng tải rất nhiều về việc khai thác cát lòng hồ Dầu Tiếng. Ngày 23/5/2018 Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình có chỉ đạo chấn chỉnh việc khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng. Nhưng đâu phải chỉ riêng trong lòng hồ Dầu Tiếng mà còn rất nhiều nơi xảy ra nạn khai thác cát trái phép rất nhiều. Cụ thể :

Dự án xã hội hóa nạo vét sông Gò Gia của Bộ GTVT do Công ty TNHH Hoàng Minh (6 Lì) làm chủ đầu tư, lợi dụng xã hội hóa nạo vét để khai thác cát trái phép. Năm 2017 đã bị báo thanh niên phản ánh sau đó ngưng hoạt động, sau 1 thời gian công ty Hoàng Minh tiếp tục khởi động lại và huy động 30 – 40 tàu hút cát ngày đêm. Cảng Vụ Hàng Hải Thành Phố, Cục Hàng Hải, Bộ đội Biên phòng, C68 bộ công an, PC 68 công thành phố, báo chí,….. đều được công ty Hoàng Minh hối lộ hàng tháng. Vì thế cứ xem lơ cho công ty hút trộm cát đem đi bán. Chưa bao giờ có dự án nạo vét nào sâu 50 – 60m cả. Riêng duy nhất chỉ có công ty Hoàng Minh. Lợi ích nhóm của Dự Án này rất lớn. Công ty này đã làm hệ sinh thái ở khu vực này sạt lỡ rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nặng nề đến rừng sác Cần Giờ.

Đi về hướng thượng lưu sông Sài Gòn. 1 bên là Huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, 1 bên là Huyện Thanh An, tỉnh Bình Dương. Có nhóm tự xưng là DNTN Minh Hưng (Tư Trọng) đã mua đất và xin phép khai thác cát từ nhiều năm qua. Nhưng vì lợi nhuận quá lớn chúng đã tàn phá hệ sinh thái của sông Sài Gòn, gây sạt lỡ rất nghiêm trọng đất 2 bên bờ và chẳng có cơ quan chức năng kiểm tra.

Trong lòng Hồ Dầu Tiếng thì 1 đơn vị được cấp phép, sản sinh ra 10 đơn vị lợi dụng giấy phép đó để khai thác cát trái phép, con số thống kế sai số gấp 1.000 lần ghi chép. Xe ben thì ” mua đường ” để xe chở quá tải quá khổ về TPHCM tiêu thụ.

Tất cả những gì tôi nói trên, tôi cam kết là sự thật. Do lợi nhuận từ việc khai thác cát quá lớn, từ xã đến huyện đến tỉnh đều có lợi ích nhóm theo 1 dây chuyền dày đặc.

Kính mong quý lãnh đạo sáng suốt ở Văn Phòng Chính Phủ chấn chỉnh lại, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân chúng tôi. Đừng để mất trâu rồi mới xây chuồng. Tha thiết kính mong quý lãnh đạo xem xét lại trả lại sự bình yên cho cuộc sống người dân chúng tôi.

(Thư của một người dân ở tỉnh Tây Ninh)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)