Khách sạn Mường Thanh: Một minh chứng khẳng định “có vùng cấm”?

-

Dư luận kỳ vọng còn nhiều vụ lùm xùm sớm được làm rõ, để khẳng định là “không có vùng cấm”, như trường hợp Tập đoàn Mường Thanh với hàng loạt vi phạm đến mức khó hiểu trải dài ở nhiều địa phương.

Có vùng cấm? - Ảnh 1.
Tập đoàn Mường Thanh với hàng loạt vi phạm đến mức khó hiểu trải dài ở nhiều địa phương nhưng không bị xử lý

Nhiều vụ lùm xùm thời gian dài, gây bức xúc dư luận nhưng đâu vẫn vào đấy. Nay, khi “lò đã nóng”, lần lượt sự thật được phơi bày, dần lấy lại lòng tin nơi nhân dân. Vì thế dư luận kỳ vọng còn nhiều vụ lùm xùm sớm được làm rõ, để khẳng định là “không có vùng cấm”, như trường hợp Tập đoàn Mường Thanh với hàng loạt vi phạm đến mức khó hiểu trải dài ở nhiều địa phương.

Nhắc lại vụ này bởi Sở Xây dựng Khánh Hòa đang xây dựng phương án cưỡng chế tháo dỡ ba tầng vi phạm của khách sạn Mường Thanh – Khánh Hòa, trả lại đúng như quy hoạch của Thủ tướng là không quá 40 tầng.

Hơn ba năm qua, công trình trên như cái gai, với đủ kiểu xử lý, hết ngăn chặn thi công, xử phạt, nhưng nó vẫn sừng sững xem như chẳng có gì xảy ra!

Phương án cưỡng chế lần này có giải quyết dứt dạt những vi phạm của Mường Thanh, pháp luật được thượng tôn, hay lại nhùng nhằng, kéo dài?.

Đâu chỉ ở Khánh Hòa, sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh trải dài từ Bắc đến Nam. Những tòa nhà ngạo nghễ cùng sai phạm của Mường Thanh có mặt ở Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM, Bình Thuận, xuống Cần Thơ và lên Đắk Lắk…

Suốt 5 năm qua (tính từ sai phạm của Mường Thanh – Nha Trang, ở đường Dương Hiếu Quyền, năm 2013), dư luận cả nước liên tiếp đặt ra các câu hỏi: Vì sao các công trình của Mường Thanh sai phạm liên tiếp mà vẫn tồn tại?

Vì sao chính quyền các địa phương trong xử lý không dám mạnh tay với tập đoàn này? Liệu tập đoàn này có “bảo bối” nào không?

Việc xử lý vi phạm của Mường Thanh không hề đơn giản. Ngay ở thủ đô, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, đã có chất vấn vì sao chưa khởi tố sai phạm của Mường Thanh. Có đại biểu đặt vấn đề vi phạm của Mường Thanh có phải là “củi tươi”?

Ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, giám đốc Công an Hà Nội, trả lời: “Đây là doanh nghiệp tư nhân với hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh, thành và cả bên Lào.

Do đó, cần huy động lực lượng điều tra viên xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương.

Đồng thời, phải thận trọng do tác động đến nhiều người lao động, khách hàng đã mua sản phẩm bất động sản của doanh nghiệp này. Tôi khẳng định không có việc “củi ướt” hay “củi khô”…”.

Vi phạm phải bị xử lý. Không thể vì một lý do nào đó mà chần chừ, giơ cao đánh khẽ.

Chỉ có nghiêm khắc xử lý mới phơi ra ánh sáng vì sao Tập đoàn Mường Thanh lại có thể “gieo rắc” sai phạm ở nhiều địa phương, rằng họ “liều”, làm càn hay đã được “hỗ trợ” bởi một số người có chức quyền để được bỏ qua vi phạm.

Chỉ có xử lý nghiêm khắc mới giúp doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, bảo vệ được công ăn việc làm cho người lao động cũng như quyền lợi của khách hàng.

Không xử lý, khó lập lại tinh thần thượng tôn pháp luật, môi trường kinh doanh bị méo mó khi có doanh nghiệp xem thường, thậm chí đứng trên pháp luật.

Không biết đến khi nào tinh thần “không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực” được áp dụng để giải quyết dứt dạt những lùm xùm mà Mường Thanh đã gây ra!?

(Tuổi Trẻ)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)