Kêu gọi toàn dân đặt cược vào “canh bạc” Trịnh Gia, Trịnh Văn Quyết đang toan tính gì?

-

Sau khi đã có hẳn một kênh truyền thông riêng để đánh bóng tên tuổi là Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), các thông tin có lợi cho Trịnh Văn Quyết liên tục xuất hiện trên mặt báo: đại gia Trịnh Văn quyết lại soán ngôi giàu nhất sàn chứng khoán, Tập đoàn FLC được định giá lên tới 9 tỷ USD,… Tuy nhiên, đó chỉ là danh vọng ảo được ông Quyết xây dựng bằng truyền thông, để có thể thu được tiền thật dùng cho việc thật, mới đây Quyết tiếp tục tung con bài mới, kêu gọi toàn dân góp vốn 200 triệu để lập Công ty Cổ phần Trịnh Gia. Phải chăng hết tiền làm dự án, nợ ngân hàng chồng chất, vốn đầu tư cạn kiệt, ông Quyết bèn lên kế hoạch ôm trọn số tiền huy động được từ toàn dân?

Để có thể thu được tiền thật dùng cho việc thật, mới đây Quyết tiếp tục tung con bài mới, kêu gọi toàn dân góp vốn 200 triệu để lập Công ty Cổ phần Trịnh Gia

Phải công nhận rằng FLC đã rất mạnh tay trong việc chi tiền đầu tư xây dựng hình ảnh. Trước khi ký kết hợp tác chiến lược với VOV, Trịnh Văn Quyết đã có những bước đệm chuẩn bị kỹ lưỡng, đó là thâu tóm hẳn một công ty “rỗng ruột” có tổng tài sản chỉ ngót 10 tỷ đồng (tính đến 30/6/2017) có tên là UniCap. UniCap quá nhỏ bé chưa từng được nhắc tới trên mặt báo thì mới đây bỗng nhiên trở nên nổi tiếng bất thường vì lên tiếng định giá FLC lên tới 9 tỷ USD (năm 2014, FLC chỉ được định giá 3 tỷ USD). Tuy nhiên, báo chí đã sớm phát hiện ra dàn lãnh đạo mới được “thay máu” của UniCap đều có mối quan hệ thân thiết với FLC. Theo đó, việc UniCap định mức 9 tỷ USD cho FLC đã sớm bị vạch trần chỉ là con số ảo để FLC nâng bi tên tuổi, thu hút các nhà đầu tư để rao bán các dự án và nâng giá trị cổ phiếu.

Thật vậy, ngay sau khi có kênh bồi bút chuyên nghiệp là VOV cùng với sự hỗ trợ đắc lực từ phía UniCap, cổ phiếu ROS (nơi Trịnh Văn Quyết nắm giữ 70% vốn) đã tăng phi mã liên tục, chạm mức đỉnh lịch sử, đưa Trịnh Văn Quyết trở lại vị trí giàu nhất sàn chứng khoán. Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/10, cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros đã chạm mốc 132.100 đồng/cổ phiếu, mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Cổ phiếu FLC tăng mạnh sau khi được định giá lên tới 9 tỷ USD

Trên thực tế, hiện nay FLC đang là con nợ của nhiều ngân hàng khác nhau: BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Phương Đông…, nợ Ngân hàng BIDV 850 tỉ để đầu tư vào máy bay; nợ Công ty CP Đầu tư Tài chính và Quản lý tài sản RTS 500 tỷ đồng và nợ Công ty TNHH R.O.R Việt Nam 300 tỷ đồng để đầu tư vào Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Tam Dương II – Khu B (Vĩnh Phúc) và Dự án FLC Garden City; … Tổng nợ của FLC hiện đã là 3,6 nghìn tỷ đồng, trong đó ở mỗi dự án, FLC đều vay số tiền khủng từ nhiều ngân hàng được thế chấp từ chính những dự án mà FLC đang đầu tư.

Ngoài ra, ông Quyết cũng kiếm thêm được một số khoản lợi nhuận từ các cổ phiếu với những games hiện có như ART, TNI, AMD, HAI, ROS,… Bằng những thủ đoạn tinh vi khác nhau, ông Quyết không ngừng tăng giá trị ảo cho các cổ phiếu, mua vào – bán ra, cứ mỗi vòng quay ông Quyết sẽ đút túi được một khoản.

Tuy nhiên, khoản tiền này vẫn không đủ để Trịnh Văn Quyết duy trì hơi thở cho các dự án khủng mà Tập đoàn này đang đầu tư trên khắp cả nước: cáp treo Sơn Đoòng (Quảng Bình), dự án casino dành cho người Việt tại đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh), hãng hàng không BamBoo Airlines, … Để có thể bỏ ra hàng chục ngàn tỷ đắp vào các dự án này, Trịnh Văn Quyết không chỉ trông chờ vào tiền lợi tức từ cổ phiếu và các dự án chung cư, biệt thự,… Và rồi, “kẻ mưu mẹo” Trịnh Văn Quyết bắt đầu nghĩ ra chiêu trò mới, lập Công ty Cổ phần Trịnh Gia, kêu gọi mọi người góp vốn đầu tư với cam kết chia cổ tức hàng năm, thấp nhất khoảng 12%/năm.

Mặc dù đưa ra những điều kiện góp vốn dễ dàng cùng với những lời hứa hẹn đầy hấp dẫn, tuy nhiên cách ông Quyết huy động vốn sớm bị bóc tách chứa “nhiều vấn đề”. Vấn đề đầu tiên, ông Quyết cho biết thành lập Công ty là nhằm “gắn kết dòng họ Trịnh trên cả nước và quốc tế”, nhưng ngay sau đó, không biết vì lý do gì đại diện Công ty Trịnh Gia cho biết, không nhất thiết cổ đông phải có họ Trịnh, bất kể người nào có mong muốn đều có thể góp vốn vào Công ty. Phải chăng việc lợi dụng “dòng họ” kêu gọi góp vốn đã không mang lại hiệu quả huy động vốn, buộc Trịnh Gia phải thay đổi quy định để kêu gọi thêm nhiều “con mồi” khác dính bẫy?

Cách thức nhận tiền góp vốn của cổ đông

Vấn đề thứ hai đó là Trịnh Gia từng tuyên bố không đưa ra mức thời hạn góp vốn nào với cổ đông hiện hữu, trong đó mức tối thiểu được đặt ra là chỉ 10 triệu đồng/ người. Tuy nhiên, trước đó, theo tâm thư kêu gọi góp vốn của Chủ tịch Hội đồng họ Trịnh, vốn góp tối thiểu chỉ là 2 triệu đồng/người. Sự mập mờ, không rõ ràng trong các điều kiện góp vốn càng thể hiện sự toan tính, âm mưu nào đó của Trịnh Gia. Kiểu kinh doanh này làm người viết liên tưởng tới cách các nhân viên đa cấp dùng mọi chiêu thức lừa đảo để moi từng đồng của người dân. Chưa kể, khi đổ tiền vào đầu tư cho Trịnh Gia, người dân chỉ cần chuyển khoản đến công ty và sẽ nhận được một giấy chứng nhận đã góp vốn từ công ty này. Ai sẽ đứng ra bảo đảm tính pháp lý của Giấy chứng nhận góp vốn? Hay nó hoàn toàn được lập từ một phía công ty mà không hề có chữ ký của người góp vốn? Nếu mất trắng người dân có kiện Trịnh Gia được không?

Để tăng tính thuyết phục, thu hút nhiều cổ đông, ông Trịnh Văn Quyết còn tuyên bố sang năm 2018, Trịnh Gia sẽ sớm niêm yết và huy động vốn trên sàn chứng khoán. Được biết, một trong những điều kiện để được niêm yết lên sàn chứng khoán đó là doanh nghiệp phải “hoạt động kinh doanh hai năm liền trước năm đăng ký niêm yết”. Trong khi đó, Trịnh Gia mới thành lập vào tháng 6/2017, muốn lên sàn, ít nhất phải đến tháng 6/2019 mới đủ điều kiện, chưa kể còn rất nhiều điều kiện khắt khe khác chưa chắc Công ty đã đáp ứng được. Xuất thân là luật sư, hẳn ông Trịnh Văn Quyết nắm rõ những điều này, thế nhưng ông lại lợi dụng kiến thức của mình toan lừa đảo hàng triệu người dân bằng những lời hứa suông.

Việc làm ăn bê bết của ông chủ Trịnh Văn Quyết từng bị báo chí phanh phui hàng loạt: Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros chây lỳ, trốn nợ của nhiều đối tác; dự án FLC Green Home, FLC Garden City, FLC Complex Tower,… của tập đoàn FLC đều xây dựng khi chưa được cấp giấy phép; FLC Hạ Long, FLC Thanh Hóa: vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, khảo sát địa chất không đúng quy định, xây dựng trái phép;… Ấy vậy mà, Trịnh Gia lại có ý định huy động vốn của toàn dân để đổ tiền đầu tư cho các dự án sai phép này. Nếu các dự án trên bị thu hồi vì xây trái quy định, bị đình chỉ thi công vì sai phạm, rốt cuộc ai là người chịu thiệt? Là người đã đổ tiền góp vốn cho Trịnh Gia, những người đã đặt cọc vào các dự án? Còn ông Quyết thì chẳng thiệt hại gì?

Ảnh: Group kín của Trịnh Gia

Đặc biệt, trong kế hoạch lập Công ty Trịnh Gia lần này, ông Quyết đã đề ra một điều khoản rất hấp dẫn, khiến không ít người sập bẫy: “cam kết chia cổ tức hàng năm, thấp nhất khoảng 12%/năm”. Về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức – Công ty Luật Basico đã cảnh báo: “việc cam kết trả cổ tức tối thiểu một mức hàng năm sẽ có điều bất hợp lý vì Công ty không thể chắc chắn lúc nào cũng làm ăn có lãi”. Ấy vậy mà trong thông báo tiếp nhận tiền góp vốn, Trịnh Gia không hề nói rõ điều này mà chỉ chăm chăm tìm cách thu vốn của người dân. Rõ ràng, trong canh bạc này, Trịnh Văn Quyết không hề mất gì (ngoài 10 tỷ đặt vào để làm mồi nhử), trong khi đó những người góp vốn lại có thể rơi vào cảnh mất trắng bất cứ lúc nào.

Theo thông tin cập nhật của đại diện văn phòng Công ty Trịnh Gia, đến ngày 6/10, số cổ đông góp vốn đã tăng lên 523 người và vốn thực góp mới chỉ gần 63 tỷ đồng. Không biết thông tin này là thật hay giả, nếu là sự thật thì điều đó có nghĩa là đã có không ít người dính bẫy lừa đảo của Quyết; mặt khác, đây hoàn toàn có thể là tin giả do Trịnh Gia tung ra để lừa nhiều người khác đi theo phong trào góp vốn này. Hãy xem những gì Quyết làm đối với dân nghèo (kết cấu với chính quyền địa phương, cướp đất đền bù với giá rẻ mạt) trước khi quyết định có góp vốn hay không. Nhưng xin cảnh báo rằng, nếu chiến dịch góp vốn này thành công, liệu Trịnh Văn Quyết có tuyên bố vỡ nợ rồi ôm số tiền đó biến mất hút hay không?

(Việt Nam Biz / Việt Nam Mới)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)