Kênh đào Kra, món quà vô giá Trung Quốc tặng người Thái hay tham vọng bá quyền lên toàn bộ châu Á?

-

Mới đây, ngân hàng xây dựng Trung Quốc đã ngỏ lời giúp đỡ chính phủ Thái Lan về một gói viện trợ lên đến 20 tỷ đô nhằm xây dựng kênh đào Kra nối biển Bengal và vịnh Thái Lan. 20 tỷ đô, một số tiền khá lớn đối với người Thái cho việc xây dựng một công trình để đời qua đó thay đổi cục diện ĐNA, khi hoàn thành kênh đào này sẽ thay thế eo biển Malacca để trở thành tuyến đường huyết mạch nối những quốc gia giàu có ở phương tây với những siêu đô thị ở phương đông.

Kênh đào Kra, món quà vô giá Trung Quốc tặng người Thái hay tham vọng bá quyền lên toàn bộ châu Á?

Nếu như con kênh bắt xuyên qua eo đất Kra này trở thành hiện thực, nó sẽ đặt dấu chấm hết cho sự phát triển thần kỳ của miền nam Malaysia và đảo quốc vốn xem Malacca như trái tim của chính mình là Singapore. Nhưng tại sao Trung Quốc lại bỏ ra một số tiền lớn như vậy để giết chết những quốc gia vốn có quan hệ làm ăn tốt với mình như Malaysia và Singapore ?

Thực sự mà nói rằng kênh đào Kra chính là một phần trong kế hoạch bá quyền của Trung Quốc ở hai vùng biển quan trọng bậc nhất thế giới đó chính là biển Đông và biển Bengal. Với việc sở hữu quân cảng sihanoukville, một quân cảnh nguy hiểm bậc nhất thế giới nếu kênh Kra xuất hiện, ở quân cảng này TQ có thể triển khai quân đến bất cứ nơi đâu ở Thái Bình Dương lẫn Ấn Độ Dương.

TQ có thể sẵn sàng triển khai quân đến bất cứ đô thị lớn nào ở Khu vực, từ Bangkok, Sài Gòn, Singapore,…. Bỏ qua những lợi ích kinh tế mà kênh đào này đem lại, có lẽ chúng ta nên xem lại và suy nghĩ liệu rằng tham vọng thống trị khu vực của TQ sẽ dễ dàng như thế nào nếu vị thế chiến lược của nó càng ngày càng được củng cố bởi tiền?

(Facebook Thị trường Phú Quốc)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)