Hưng Mượt – Hưng Tano, Khoa Khàn là ai?

-

Mấy hôm nay, hai cái tên này được thì thầm trên những bàn cà phê, đốt nóng sóng điện thoại và được nêu tên thức trên mạng xã hội bởi 2 tác giả bí ẩn là Nguyễn Tường Minh và Trương Huy San.

Bỏ qua những lời đồn đoán, thêu dệt chưa được cơ quan chức năng làm rõ thì Khoa Khàn và Hưng Mượt là 2 nhân vật được giới cung đình quen mắt còn người dân thì bán tính bán nghi.

Trước hết xin nói về Hưng Mượt, còn gọi là Hưng Tano, một nhân vật thú vị đến nỗi đã biến thành nguyên mẫu Hoàng Tano của tôi trong truyện dài “Những chuyện chưa biết về Năm Cam” (lần đầu tiên được đăng trên báo Một Thế Giới đã chiếm lượt view kỷ lục), Thế Giới Ngầm và kịch bản phim “Hợp đồng bán thân”…

Ông Lê Trung Hưng

Vào một buổi sáng chim thầy chùa về đậu kín đám cây gòn thi nhau gõ mỏ đến nhức tai phía xà lim dành cho án tử hình của trại giam chuyên án 5 C, Phan Hồng được công kênh bởi 6 Được nhìn qua lỗ thở la to: “Con bướm bà to quá”. Theo mô tả của của Phan Hồng thì nó to gần bằng cái mâm. 6 Được nổ: “Bướm đậu xà lim là có người được thả”. Phan Hồng la lên: “Ối trời, thằng Hưng Tano”… “Nó quỳ xuống lạy chào phòng, vậy là nó được tại ngoại rồi”. Lát sau Phan Hồng cũng được quản giáo mở cửa gọi ra làm việc và cho tại ngoại chờ xét xử. Phan Hồng và Hưng Tano tức Hưng Mượt là bị can chung một vụ an.

Ngày 28-6-2004, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm vụ án đưa hối lộ để “giải tỏa” 97m3 dầu MDO không khai báo hải quan của Công ty TNHH Thương mại vận tải biển Minh Quang.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Ngô Vinh Quang (giám đốc Công ty TNHH Minh Quang) 8 năm tù, Ngô Đức Minh (tự Minh sứt, em trai Quang) 6 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, Lê Trung Hưng (nguyên trưởng phòng nghiệp vụ của Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan) 3 năm tù treo, Phan Hồng (nguyên cán bộ Phòng điều tra chống buôn lậu – Cục Hải quan TPHCM) 2 năm tù treo về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Ngày 7-3-2001, cán bộ Hải quan TPHCM phát hiện trên tàu HOPE 5 của Công ty TNHH Thương mại vận tải biển Minh Quang có giấu 97m3 dầu MDO không khai báo hải quan. Biết tin dầu bị tạm giữ, anh em Quang, Minh đã đưa cho Phan Hồng 3.000 USD nhờ tác động “giải tỏa” số dầu trên. Việc không thành, cả hai tiếp tục nhờ Lê Trung Hưng giúp đỡ. Lần này, với mối quan hệ của mình, Hưng đã giúp “giải tỏa” được số dầu bị tịch thu và được “đền đáp” bằng tiền mặt, điện thoại di động trị giá gần 78 triệu đồng.

Sau đó Lê Trung Hưng nghe đâu tham gia lĩnh vực ngân hàng. Cái tên hưng Mượt cũng xuất hiện từ đó.

Còn Khoa khàn chính là Khoa Keangnam.

Một doanh nhân có quan hệ làm ăn với ông Trần Đăng Khoa cho hay, sở dĩ đối tác hay gọi ông là Khoa “khàn” vì giọng nói của vị đại gia này có giọng khàn khàn.

Năm 2006, một số người Việt từ châu Âu trở về với những hoạt động tìm kiếm cơ hội để thực hiện đầu tư tại Việt Nam đã lập ra Công ty Cổ phần Công ty Mai Linh (Công ty Mai Linh). Chủ của công ty này là ông Trần Đăng Khoa, và 2 cổ đông cá nhân khác trở về từ Cộng hòa Séc.

Ông Khoa – sinh năm 1970 và thường được gọi là “Khoa Keangnam” – vốn dĩ có tên này là bởi Khoa tham gia khá sâu vào hoạt động mua bán, giao dịch tại một trong những dự án “hot” nhất thị trường Hà Nội thời điểm 2007-2009 trên vai trò trợ lý chủ tịch Công ty Keangnam Vina-chủ đầu tư khu Tổ hợp Keangnam Landmark Tower.

Một doanh nhân có quan hệ làm ăn với ông Trần Đăng Khoa cho hay, sở dĩ đối tác hay gọi ông là Khoa “khàn” vì giọng nói của vị đại gia này có giọng khàn khàn. “Anh ấy rất kín tiếng, đặc biệt là không bao giờ trả lời báo chí, anh ấy không thích báo chí”.

(Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)