HOT: Mẹ chồng Hoa hậu Thu Thảo bay ra Đà Nẵng nhờ báo chí lái dư luận vụ Nam Ô Resort

-

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và Quận ủy Liên Chiểu (Đà Nẵng), UBND quận Liên Chiểu vừa chính thức đề xuất UBND thành phố các ý kiến liên quan dự án Lancaster Nam O Resort. Sáng 29.3, bà Dương Thanh Thủy, người sáng lập Tập đoàn Trung Thủy cũng bay ra Đà Nẵng để làm việc với chính quyền Đà Nẵng và sau đó doanh nghiệp này đã phát thông cáo báo chí cho 1 số cơ ít quan báo chí. Một số báo (TT, LD, NLD…) còn đăng bài quảng cáo khi dư luận sục sôi về dự án này.

Hàng rào từ cổng của dự án ra phía biển đã được tháo dỡ –

Ngày 3.4, UBND quận Liên Chiểu đã có văn bản thông tin về các ý kiến đề xuất của UBND quận Liên Chiểu liên quan đến dự án Lancaster Nam O Resort tại địa bàn phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) do Tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư.

UBND quận Liên Chiểu cho biết, tiếp thu ý kiến ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và chỉ đạo của Thường trực Quận ủy Liên Chiểu, cơ quan này đã đề nghị UBND TP.Đà Nẵng quy hoạch điều chỉnh ranh giới dự án tiếp giáp với mặt biển theo theo Luật Tài nguyên, môi trường và biển đảo.

Liên quan đến dải đất dọc đường Nguyễn Tất Thành (nối dài) khoảng 6.300m2, quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

da nang de nghi lam hang rao mem tai du an lancaster nam o resort hinh anh 1
Hiện Tập đoàn Trung Thủy xây dựng hàng rào bằng sắt chia cắt cư dân Nam Ô với mặt biển. Ảnh: Đình Thiên

 

UBND quận Liên Chiểu còn kiến nghị, tuyến đường bê tông hiện trạng rộng 4m, dài 1,7km giáp ranh giữa dự án và khu dân cư chỉnh trang (do Tập đoàn Trung Thủy đã thi công) đề nghị UBND thành phố quy hoạch mở rộng thành đường 5,5m có vỉa hè và hệ thống thoát nước để tạo không gian cách ly, hình thành tuyến phố, làm đẹp cảnh quan và tạo cơ hội cho người dân buôn bán, làm dịch vụ, chuyển đổi ngành nghề.

Trong văn bản gửi UBND thành phố, riêng phần diện tích trên mỏm Hạc – ghềnh đá Nam Ô, quận Liên Chiểu đề nghị phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng, vì đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay. Việc tác động mạnh đến tự nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng tiêu cực từ cộng đồng.

da nang de nghi lam hang rao mem tai du an lancaster nam o resort hinh anh 2
Ghềnh đá Nam Ô, nơi người dân và du khách thường xuyên tới chụp ảnh tự do đã về tay doanh nghiệp. Ảnh: Đình Thiên

Liên quan đến lối xuống biển cho cư dân Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu đã đề nghị UBND thành phố quy hoạch 2 vị trí tại di tích dinh Âm Hồn và miếu Bà Liễu Hạnh hiện nay. Ngoài ra, các di tích, quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại không di dời để tiến hành trùng tu, tôn tạo, đảm bảo nguyên vẹn, phục vụ tín ngưỡng, nhu cầu văn hóa của người dân địa phương, phát triển hệ thống du lịch tâm linh kết hợp du lịch cộng đồng, sinh thái.

Về hình thức xây dựng tường rào quanh dự án, hiện người dân thôn Nam Ô 1 và Nam Ô 2 đang rất bức xúc, UBND quận Liên Chiểu đề nghị Tập đoàn Trung Thủy thiết kế thoáng, kết hợp hàng rào mềm, tránh cảm giác chia cắt không gian cảnh quan chung trong khu vực.

da nang de nghi lam hang rao mem tai du an lancaster nam o resort hinh anh 3
Ngư dân Nam Ô, Đà Nẵng đang có 300 thuyền thúng đi biển mỗi ngày. Ảnh: Đình Thiên

Như Dân Việt liên tục thông tin, dự án Lancaster Nam O Resort trước đó có tên dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô được UBND TP.Đà Nẵng giao cho Công ty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm. Ngày 11.3.2010, UBND TP.Đà Nẵng đã có quyết định chuyển đổi chủ đầu tư này sang cho Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy.

Mặc dù ban đầu là khu đô thị sinh thái với nhiều hạng mục công cộng, đặc biệt đất dành cho resort, sân golf… chiếm phần lớn, nhưng sau 2 lần điều chỉnh, đất dành cho resort và sân golf đã biến mất.

Được biết, để giải tỏa hơn 500 hộ dân ở Nam Ô, Đà Nẵng phải mất 150 tỷ. Trong khi, Đà Nẵng chỉ nhận được  63 tỷ đồng từ việc bán 10ha đất Nam Ô cho Tập đoàn Trung Thủy.

Mới đây vào ngày 20.3, hàng trăm người dân thôn Nam Ô 1 và Nam Ô 2 đã tập trung phản đối khi Tập đoàn Trung Thủy dùng hàng rào sắt bao quanh để chia cắt người dân với mặt biển. Trong khi cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây chủ yếu nhờ vào việc đánh bắt ven biển.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 22.3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa đã đi thị sát và yêu cầu tháo dỡ hàng rào sắt này.

Ngày 26.3, Bí thư quận Liên Chiểu, ông Võ Công Chánh đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND, UBND TP.Đà Nẵng đề xuất quy hoạch lại dự án Lancanter Nam O Resort theo hướng giữ lại các di tích văn hóa và mở lối xuống biển cho dân.

Sáng 29.3, bà Dương Thanh Thủy, người sáng lập Tập đoàn Trung Thủy đã làm việc với chính quyền Đà Nẵng và sau đó doanh nghiệp này đã phát thông cáo báo chí cho 1 số cơ ít quan báo chí. 

(Dân Việt)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)