Hội đồng CEO giải thể sau phát ngôn tranh cãi của TT Trump

-

Tổng thống Mỹ đã “xóa sổ” hai hội đồng tư vấn kinh tế do ông lập ra sau khi một loạt lãnh đạo tập đoàn rút lui vì bất mãn với phát ngôn của ông Trump về vụ bạo loạn Virginia.

Tổng thống Donald Trump công bố quyết định trên Twitter dù trước đó một trong hai hội đồng đã chủ động giải thể. Theo AP, một loạt lãnh đạo tập đoàn đã công khai chỉ trích ông Trump sau khi ông tuyên bố trách nhiệm trong vụ bạo loạn tại Virginia là thuộc về “cả hai phía”.

Phát ngôn của ông Trump đã bị cả hai phe Dân Chủ và Cộng hoà chỉ trích khi ông không nêu đích danh phe tân phát xít và ủng hộ da trắng là thủ phạm kích động gây ra bạo lực.

“Thay vì gây áp lực với những doanh nhân của Hội đồng Sản xuất cũng như Hội đồng Chiến lược và Chính sách, tôi giải tán cả hai. Cảm ơn tất cả”, ông Trump viết trên Twitter hôm 16/8 khi đang ở New York.

Quyết định được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang phải tìm cách xử lý những hệ lụy từ các phát ngôn gây tranh cãi của tổng thống Mỹ trước đó. Ông lên tiếng chỉ trích các nhóm cánh hữu lẫn cánh tả đều đã sử dụng vũ lực trong cuộc tuần hành của những người ủng hộ da trắng tại Charlottesville, Virginia.

Hoi dong CEO giai the sau phat ngon tranh cai cua TT Trump hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Ngay sau khi vụ bạo loạn diễn ra hồi cuối tuần trước, ông Trump đã không lên án chủ nghĩa “da trắng thượng đẳng”, gây ra làn sóng phẫn nộ từ công chúng cũng như giới chức. Sau tuyên bố đầu tiên của ông Trump về vụ bạo loạn, một loạt các lãnh đạo tập đoàn đã xin rút khỏi 2 hội đồng tư vấn nói trên.

Denise Morrison, CEO của Campbell Soup, tuyên bố bà rút khỏi Hội đồng Sản xuất, nói rằng “Ngài tổng thống lẽ ra nên cũng như vẫn cần phải rõ ràng” trong việc lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Người đầu tiên rút lui là Kenneth Frazier, một người Mỹ gốc Phi và là CEO của Merck, viện dẫn sự cần thiết của “lập trường chống lại chủ nghĩa cực đoan và sự thiếu bao dung”. Lãnh đạo của Intel, Under Armour cũng xin rút lui.

“Tôi rút khỏi hội đồng nhằm kêu gọi sự chú ý đến môi trường chính trị bị chia rẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến các vấn đề then chốt”, Brian Krzanich, giám đốc điều hành Intel, tuyên bố.

Xe lao mạnh hất văng người biểu tình tại Mỹ Chiếc xe lao vào đoàn biểu tình tại thành phố Charlottesville hôm 12/8, hất tung nhiều người và khiến một phụ nữ thiệt mạng. Nghi phạm là một thanh niên 20 tuổi đã bị bắt giữ.

Đông Phong

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)