Hãy thôi trở thành “nô lệ” của thánh thần

-

Trong một năm cả nước có gần 8.000 cái lễ hội lớn nhỏ và được tổ chức gần như quanh năm. Trung bình mỗi ngày có 22 lễ hội, mỗi giờ có một lễ hội. Thật khủng khiếp. Đây được xem như “kho báu” di sản văn hóa cha ông đã để lại cho thế hệ mai sau. Nhưng lễ hội bây giờ đã bị biến tướng, ngày càng xô bồ, yếu tố tâm linh bị thổi phồng không giới hạn để đánh vào sự mù quáng của số đông và vì lòng tham của nhóm lợi ích chỉ với mục đích kiếm lợi.

Người dân chen chúc khấn vái tại một ngôi chùa.

Có đến 90% lễ hội xuất phát từ phía Bắc, và sự man rợ tới mức bệnh hoạn cũng chính từ các tỉnh phía Bắc có lễ hội mà ra. Những trò chơi truyền thống trong các lễ hội xưa như nấu cơm bằng bã mía, mò vịt trên sông, bơi thuyền, đánh cờ người… giờ không còn nhiều. Còn lại đa số là những trò tào lao, các hủ tục man di, mọi rợ, ăn uống mất vệ sinh, dơ bẩn; ví dụ như trò ngâm mình ở dưới nước, khiêng kiệu hàng giờ liền ở Thái Bình, trò chém lợn ở Ném Thượng… được coi là “độc đáo”, “kỳ lạ”. Bắc Ninh là một tỉnh nhỏ nhất Việt Nam nhưng lại có số lượng lễ hội đứng đầu Việt Nam….

Bên cạnh đó giờ đây người Việt ngày càng mê tín nghiêm trọng nên việc kinh doanh chùa chiền càng trở thành cái “nghề” hot nhất hiện nay của các nhóm lợi ích. Ngay từ mùng 1 Tết, tại nhiều tuyến phố của Hà Nội đã ùn tắc, nhất là tại các khu vực gần nơi thờ tự. Ngay trong ngày mùng 6 tháng giêng (ngày đầu tiên công chức, viên chức, người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết), lượng người đến lễ ở phủ Tây Hồ, chùa Quan Thánh, chùa Trấn Quốc, chùa Bái Đính, chùa Hương… nườm nượp, dòng người chen chân trẩy hội, xì xụp khấn vái. Chẳng biết có ai vái thấu đến thánh thần hay không, nhưng có điều chắc chắn là chỉ thấy người ngồi (đứng) phía sau vái rất thành tâm vào mông vào cổ người ngồi (đứng) phía trước.

Người ta tin rằng tranh cướp được lộc trong lễ hội sẽ mang lại may mắn, xin được ấn tín sẽ thăng quan tiến chức, rồi thần thánh hóa từ cục đá đến cả con cá chép om dưa biết đâu cũng mang lại may mắn lợi lộc…

Tín ngưỡng là niềm tin, là đức tin vào những điều thiêng liêng, đem lại sức mạnh tinh thần cho con người. Đây là điều rất tốt. Nhưng mê tín quá trở thành tin mù quáng, mê muội vào những điều nhảm nhí, mơ hồ, không có thật. Xã hội mà nhiều người làm nô lệ cho thánh thần, đó là mạt vận của văn hóa.

(FB Anh Hoàng)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)