Hãy quên BOT Cai Lậy, Tiếq Việt, tăng giá điện… mà hãy xem TQ đang làm gì ở Hoàng Sa, Trường Sa?

-

Vừa qua Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và tờ báo Đảng của quốc gia này đồng thời công bố việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Tuy báo chí trong nước đăng tải thông tin này rầm rộ, nhưng dư luận có vẻ không mấy quan tâm, bởi họ đang bị cuốn vào vòng xoáy của các sự kiện: BOT Cai Lậy, cải cách Tiếq Việt, tăng giá điện…Có ai tự hỏi, liệu chúng ta có đang bị dắt mũi bởi những sự kiện như thế mà quên mất là ở Hoàng Sa, Trường Sa, Trung Quốc đã và đang làm gì hay không?

Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà nước này đánh chiếm của Việt Nam.

Làn sóng phản đối việc một số cán bộ mua đất “đầu cơ” ở sân bay Long Thành chưa hạ nhiệt, thì đến vụ cải cách Tiếq Việt của Giáo sư Bùi Hiền, bất ngờ bị báo chí công bố mà không được thông qua, tiếp tục khuấy động dư luận. Kế đến là vụ BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí trở lại vào ngày 01/12, bất chấp việc phản đối của một số tài xế và dư luận, do trạm thu phí đặt sai vị trí (từ Km1999+900 dời về Km1999+300) và thu phí giá “cắt cổ” (từ 35.000-180.000 đồng). Rồi đến vụ Tập đoàn Điện lực (EVN) đánh úp người dân, khi ngày 30/11 bất ngờ công bố tăng giá điện, thì sang ngày 01/12 có hiệu lực.

Các sự kiện diễn ra liên tục, khiến dư luận bị cuốn vào cơn lốc thông tin, rồi khi chúng ta mải mê, say đắm trong thắng lợi BOT, thì ở ngoài kia – biển đảo Trung Quốc đang có những hành động vô pháp vô thiên. Thế nhưng, không phải ngẫu nhiên mà những sự kiện đánh lạc hướng dư luận lại xảy ra vào đúng thời điểm, chỉ sau vụ Trung Quốc thừa nhận triển khai chiến đấu cơ đến quần đảo Hoàng Sa.

Trong khi Trung Quốc ngang nhiên công bố quân sự hóa Hoàng Sa, thì quân đội ta đang hăng say làm kinh tế.

Cụ thể, hôm 29/11 CCTV công bố hình ảnh của chiến đấu cơ J-11B đang thử cất, hạ cánh và di chuyển vào một nhà chứa máy bay trên đảo Phú Lâm (đảo lớn nhất) thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đồng thời tờ báo của Đảng cộng sản Trung Quốc – Global Times cũng đăng tải những hình ảnh về đường băng lớn dài 3 km phục vụ mục đích quân sự và dân sự trên đảo Phú Lâm. Đây là đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974 tới nay và mỗi năm nước này liên tục lấn tới và chiếm đóng thêm nhiều khu vực tại quần đảo Trường Sa bất chấp sự phản đối từ Việt Nam.

Hình ảnh chiến đấu cơ J-11B do CCTV Trung Quốc phát sóng

Cùng thời điểm, theo trang tin DWNews, một số trang mạng quân sự Trung Quốc đăng tải phác đồ mới nhất về mở rộng đảo nhân tạo phi pháp trên bãi đá Su Bi mà nước này chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa. Cũng theo DWNews, qua phân tích các tư liệu nắm được thì thấy Trung Quốc có ý đồ biến Su Bi thành cứ điểm chiến lược trọng yếu ở Biển Đông.

Hình chụp ngày 13.11 cho thấy đã có thêm nhiều công trình mới mọc lên.

Dù đã có thông tin Trung Quốc đưa chiến đấu cơ tới Hoàng Sa từ năm ngoái, nhưng đây là lần đầu tiên thông tin, hình ảnh chiến đấu cơ hoạt động được nước này chính thức thừa nhận.

Tiếp đến trên tài khoản mạng xã hội ngày 02/12, không quân Trung Quốc cho biết một phi đội Y-9 từ Chiến khu Tây bộ đã vượt quãng đường hàng ngàn km để thực hiện cú hạ cánh xuống một hòn đảo ở Biển Đông trước khi trở về căn cứ cùng ngày. Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay, Y-9 là loại máy bay vận tải tầm trung, sức chở là 25 tấn hàng hóa và phạm vi hoạt động là 7.800 km.

Đây là lần thứ hai chỉ trong một tuần, truyền thông Trung Quốc đưa tin về hoạt động của các máy bay quân sự trong các đợt diễn tập ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có những hành động đơn phương khẳng định chủ quyền như xây đảo nhân tạo trái phép với quy mô lớn.

Máy bay vận tải Y-9 của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận đầu tiên trên Biển Đông.

Thiết nghĩ, TQ đã xây dựng và đặt hệ thống phòng thủ phòng không không quân để chuẩn bị cho mục đích quân sự và dân sự ở Phú Lâm, Su Bi, Vành Khăn, Chữ Thập… thì liệu người Việt Nam có còn hiện diện ở các đảo này hay các đảo lân cận nữa hay không? Liệu các khu căn cứ quân sự của Việt Nam có được “đặt cạnh hay đối diện” với khu căn cứ quân sự của TQ, nhằm chung tay bảo vệ biển đảo?

Việc Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động cải tạo và xây dựng đảo nhân tạo trái phép, triển khai các tên lửa đất đối không cũng như thử nghiệm loạt tên lửa hành trình chống hạm được đưa tới những hòn đảo nhân tạo này từ nhiều năm trước. Nhưng đây là lần đầu tiên được Bắc Kinh công bố thừa nhận rầm rộ thông qua những cơ quan ngôn luận đại diện cho tiếng nói của chính quyền nước này. Như vậy hành động thừa nhận này có chủ đích gì? Tuyên bố Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam nay thuộc Trung Quốc chăng?

Trong khi dư luận đang miệt mài vì những sự kiện được “sắp đặt sẵn”, quân đội thì đang hăng say làm kinh tế, thì ở ngoài khơi – biển Đông chúng ta đang đánh mất một thứ quý giá nhất mà không bao giờ lấy lại được, đó là chủ quyền biển đảo.

(Thanh Niên / Infonet)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)