Hàng trăm khách hàng biểu tình vạch mặt chủ đầu tư Vạn Hưng Phát lừa đảo

-

Dự án căn hộ Vạn Hưng Phát (TP.HCM) khởi công xây dựng từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn nằm im bất động còn chủ đầu tư thì ‘lặn’ mất tăm. Quá bức xúc, nhiều người ‘mua nhà trên giấy’ của Vạn Hưng Phát đã căng băng rôn biểu tình trước Dự án với mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Dự án đang được Agribank đấu giá

Khu căn hộ cao cấp Vạn Hưng Phát (nằm ở số 339 đường Bông Sao, P.5, Q.8, TP.HCM) do Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát (địa chỉ 312 – 314 Tùng Thiện Vương, P.13, Q.8, TP.HCM) làm chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Minh làm Tổng giám đốc.

Dự án được quảng cáo rầm rộ với quy mô 21 tầng, diện tích 6.928,50m2, tổng diện tích sàn xây dựng 49.829,84m2. Toàn dự án bao gồm 334 căn hộ có diện tích từ 46,7m2 – 230,97m2.

v6
Được quảng cáo rầm rộ nhưng sau 7 năm Dự án căn hộ cao cấp Vạn Hưng Phát vẫn trơ ra những chân trụ bê tông rỉ sét.

Có mật độ xây dựng chỉ 32,7%, các diện tích còn lại được dành cho các mảng xanh và tiện ích ngoài trời như bến du thuyền, bể bơi, cafe giải trí… Đặc biệt dự án được thiết kế độc đáo với công viên “trên không” kết hợp với môi trường sống ven bờ sông vô cùng trong lành và thoáng mát.

Thế nhưng trong quá trình xây dựng Công ty Vạn Hưng Phát đã có sai phạm là chưa thi công hoàn thành phần móng nhưng đã ký kết 97 hợp đồng bán căn hộ để huy động vốn, vi phạm khoản 1 Điều 39 Luật Nhà ở. Với hành vi này chủ đầu tư đã bị UBND TP.HCM ra quyết xử phạt vi phạm hành chính số tiền 70 triệu đồng.

v2
Cổng chính vào Dự án kín cổng cao tường, cỏ mọc đầy lối đi, những tấm pano quảng cáo sập xệ, cũ nát, ngổn ngang.

Mặt khác, theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố thì đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và Sở cũng đang tiến hành xử lý hành vi vi phạm này.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã có báo cáo kiểm tra đối với Khu căn hộ cao cấp Vạn Hưng Phát theo đơn tố cáo của khách hàng cho thấy, chủ đầu tư chưa hoàn tất các quy định về mặt pháp luật đất đai, cũng như huy động vốn trái phép.

Theo phán quyết của Tòa án Nhân dân Quận 8, hiện Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Bình Chánh đã thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Dự án Khu căn hộ cao Vạn Hưng Phát.

Giá bán khởi điểm lô đất dự án trên là 63 tỷ đồng, theo yêu cầu của Agribank thì bên mua sẽ phải thực hiện thanh toán ngay.

Được biết dự án này đang được dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát với giá trị ghi số khoản nợ lên đến 161,5 tỷ đồng. Trong đó có 62,7 tỷ đồng nợ gốc và 98,8 tỷ đồng nợ lãi.

v1
Một khách hàng cho biết mặc dù Dự án đã ngưng thi công từ năm 2011, nhưng năm 2014 ông Nguyễn Văn Minh vẫn cho thuê cần cẩu đặt trước cổng công trình Dự án Vạn Hưng Phát cả năm trời.

Khách hàng bức xúc yêu cầu khởi tố hành vi lừa đảo

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại dự án đang đóng cửa im lìm, không có dấu hiệu thi công. Nhiều khách hàng đã kéo đến căng các băng rôn “Đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xem xét, xử lý hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Nguyễn Văn Minh”.

v3
Nhiều người dân đề nghị UBND TP.HCM vào cuộc, chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền quyết liệt xử lý Chủ đầu tư Dự án Vạn Hưng Phát để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Một khách hàng mua căn hộ cho biết Căn hộ cao cấp Vạn Hưng Phát được chủ đầu tư khởi công từ năm 2010 và theo hợp đồng đã ký kết sẽ giao nhà năm 2013. Tuy nhiên, công trình chỉ thi công xong phần móng và đã ngưng xây dựng từ năm 2011 đến nay.

Một số khách hàng mua căn hộ đã khởi kiện ra Tòa án Nhân dân quận 8 để đòi lại tiền và được Tòa tuyên thắng kiện nhưng đến nay vẫn không thể thi hành án.

Theo đơn tố cáo gửi cơ quan công an, ông Nguyễn Văn Minh, Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát, có dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi lập hợp đồng bán 1 căn hộ cho 2 khách hàng.

v4
Khách hàng kiến nghị tập thể gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM Đề nghị xem xét, xử lý hành vi có dấu hiệu của tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Nguyễn Văn Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát.

Trong đơn kiến nghị tập thể cơ quan chức năng các khách hàng yêu cầu: “Xem xét xử lý hành vi có dấu hiệu của tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo các lời khai và chứng cứ đã giao nộp cho PC46 Công an TP.HCM của ông Nguyễn Văn Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì trụ sở của Công ty Vạn Phát Hưng đã đóng cửa, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh ở địa chỉ số 312 – 314 Tùng Thiện Vương, P.13, Q.8, TP.HCM từ năm 2014. Bản thân ông Nguyễn Văn Minh – Tổng giám đốc thì lẩn tránh không tiếp xúc khách hàng từ năm 2013 đến nay.

(Nhà Đầu tư)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)