FLC đã “cung phụng” những gì cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa?

-

Dự án FLC Sầm Sơn của ông Trịnh Văn Quyết cướp đất, cấm biển, ngăn đường đẩy người dân vào cảnh túng quẫn đến nỗi họ phải kéo nhau đến UBND tỉnh biểu tình để đòi lại công bằng. Vụ việc chấn động này người dân cả nước đều biết đến, thế nhưng chỉ có chính quyền Thanh Hóa là cố tình không biết, còn xem FLC như “ân nhân”. Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lớn tiếng khẳng định “Không có FLC, Sầm Sơn không thể trở thành thành phố”. Không biết ông Tuấn phát biểu câu này có thấy hổ thẹn với hơn 3 triệu dân Thanh Hóa? Ông có còn xứng đáng với cương vị mà nhân dân đã tin tưởng và bầu chọn hay không? 

Dân tức tưởi vây UBND tỉnh Thanh Hóa đòi trả lại biển Sầm Sơn
Ngư dân Sầm Sơn tập trung tại bến thuyền phản đối quyết định thu hồi của tỉnh Thanh Hoá.

Chắc hẳn người dân chưa quên nỗi đau mà dự án FLC Sầm Sơn đã mang đến. Vừa đặt chân đến Thanh Hóa triển khai dự án, tập đoàn FLC đã ra tay cướp 20ha đất của 28 hộ dân tại thôn Hồng Thắng – xã Quảng Cư – thị xã Sầm Sơn, với giá đền bù rẻ như “mớ rau, con cá” ngoài chợ.

Trong khi người dân phải vật vã vì tiền đền bù không đủ để mua đất xây nhà ở khu tái định cư (giá đền bù 1,2 triệu đồng/m2, mua đất ở khu tái định cư với giá 2,5 triệu đồng/m2), thì FLC phù phép rồi rao bán lại với giá từ 30–60 triệu đồng/m2. Với thủ đoạn ép giá này thì Trịnh Văn Quyết đã ung dung bỏ túi  40.000 tỷ đồng một cách dễ dàng. Để đạt được điều này, phải kể công lớn nhất là Bí thư Trịnh Văn Chiến, nếu không có ông Chiến dùng quyền lực cưỡng chế người dân, thì ông Quyết không cướp đất dễ dàng đến thế.

Trong khi người dân nghèo Thanh Hóa đang rơi nước mắt thì ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vẫn tươi cười sau mỗi dự án được thi công.

FLC còn cấm biển không cho thuyền bè của ngư dân cào ngao, đánh bắt cá, thậm chí khi thuyền bè của ngư dân vào trước khu nghỉ dưỡng của FLC đánh bắt (đây không phải đất của FLC) thì bị người của FLC xua đuổi, đánh đập không thương tiếc. Bao đời ông cha bám biển, nay bị chặn đường mưu sinh, họ biết sống bằng nghề gì bây giờ?

Chưa dừng lại đó FLC còn tàn phá cả hàng chục héc ta rừng phòng hộ và chiếm dụng 15,4 héc ta đất rừng đặc dụng, đất ven biển để “gộp” vào dự án được phê duyệt, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái nơi đây.

Bảo vệ của FLC (mặc đồng phục đen, đội mũ) xua đuổi không cho ngư dân cào ngao. Ảnh: Lê Dương
Chính quyền địa phương đã nắm được sự việc, đã xử lý nhưng thực trạng này lại tái diễn. Ảnh: Lê Dương

Những hành động ngang ngược không bị xử lý, thế nên FLC còn tự ý thi công đường Hồ Xuân Hương khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và đồng ý. Trước đó dự án này được giao cho UBND thị xã Sầm Sơn làm chủ đầu tư, nhưng UBND thị xã Sầm Sơn đã “cầm đèn chạy trước ô tô” chi trả trước một phần kinh phí cho các hộ để bàn giao mặt bằng cho Công ty FLC thi công khi chưa có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường GPMB. Thi công không phép FLC còn ngang nhiên chiếm dụng đường làm “của riêng” xây dựng cổng bảo vệ ngăn cấm người dân địa phương đi lại. Một người dân nói trong nước mắt: “từ ngày UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép FLC vào lấy đất làm khu du lịch sinh thái, đã khiến hàng trăm hộ dân của xã Quảng Cư và một số xã lân cận bị mất đất, mất bến bãi neo đậu mỗi khi đi biển về khiến các hộ không thể có đường đi biển để kiếm kế mưu sinh”.

Thi công khi chưa được phê duyệt, FLC tiếp tục xây cổng bảo vệ, cấm người dân đi lại trên tuyến đường này.

Trước những hành động xem thường pháp luật của FLC, người dân không còn cách nào khác đã kéo nhau đến trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa biểu tình để phản đối dự án ăn chơi nghỉ dưỡng này. Nhưng người dân nghèo thấp cổ bé họng thì có kêu trời cũng không thấu, rồi sự việc cũng bị đưa vào quên lãng. Chắc rằng việc này chính quyền Thanh Hóa phải biết.

Thế nhưng, tại Hội thảo diễn ra tại quần thể FLC Sầm Sơn ngày 8/4/2017, ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hùng hồn tuyên bố: “Không có FLC, Sầm Sơn không thể trở thành thành phố”. Thử hỏi, ông Tuấn dựa vào đâu mà phát biểu như thế? Ông có thấy hổ thẹn với người dân hay không? Doanh nghiệp sai phạm không những không xử lý mà còn tán dương, vậy chẳng khác nào ông đang dung dưỡng, tiếp tay cho cái ác? Được biết ông được cho là đã ký quyết định bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh làm trưởng phòng Sở Xây dựng.

FLC đã “cung phụng” những gì cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa? Phải chăng được lót tay những phong bì dày cộm, những quyển sổ đỏ, sổ hồng lên đến hàng chục cuốn, nên ông tự bịt tay che mắt để FLC lộng hành, rồi còn diễn tuồng “mèo khen mèo dài đuôi” như thế?

Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa “Phải khẳng định, nếu không có dự án FLC Sầm Sơn và sự đầu tư của Tập đoàn FLC, Sầm Sơn không thể trở thành thành phố”.

Sau vụ lùm xùm về quan lộ thần tốc và khối tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh – bồ nhí của Bí Thư Trịnh Văn Chiến, người ta cũng phát hiện bà Quỳnh Anh sở hữu hàng chục lô đất tại dự án của FLC, chỉ là “nhí” thôi mà còn sở hữu nhiêu đó thì thử hỏi bí thư Thanh Hóa sẽ là bao nhiêu nhỉ? Liệu không có sự bao che dung túng của cả chính quyền Thanh Hóa thì FLC có dễ dàng hút máu của hàng vạn dân nghèo, đẩy họ vào cảnh khốn quẫn khi nhà mất, sinh kế không còn?

Nếu còn tồn tại những doanh nghiệp, và những lãnh đạo mờ mắt vì tiền như thế này thì cuộc sống người dân sẽ đi vào con đường bần cùng hóa.

(Minh Tâm / bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)