Dự án hơn 300 tỷ đồng bị sạt lở, tỉnh Điện Biên “muối mặt” xin Chính phủ 250 tỷ để khắc phục

-

Bộ KH&ĐT cho rằng, tỉnh Điện Biên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi bổ sung 250 tỷ đồng khắc phục sự cố dự án khu tái định cư Chi Luông.

Nguồn tin của Pháp luật Plus cho hay, mới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát các nội dung chi, mức chi của các hạng mục khắc phục sự cố công trình san nền, đường giao thông và thoát nước khu tái định cư Chi Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Nhiều công trình ở Mường Lay bị đe dọa trước nguy cơ sạt lở.

Được biết, Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông, Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2015 và thực hiện cơ bản hoàn thành cuối tháng 12/2015. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi đang đi vào những hạng mục cuối cùng của dự án thì xảy ra sự cố trượt mái taluy dương, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cho các công trình phía chân taluy như: Trung tâm Hội nghị văn hóa Thị xã Mường Lay, UBND Thị xã Mường Lay, sân vận động Thị xã,… Như vậy, có thể những công trình này sẽ  bị vùi lấp nếu xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão. Đặc biệt trong những ngày qua mưa lớn liên tục kéo dài.

Tỉnh Điện Biên đã xác định nguyên nhân ban đầu là do địa chất khu vực này phức tạp, cộng thêm lỗi thiết kế ban đầu khiến cho toàn bộ công trình này được đặt vào tình trạng đặc biệt nguy hiểm, phân cấp sự cố cấp độ III, đặc biệt nguy hiểm.

Nhận thấy sự cố nghiêm trọng và thực sự khẩn cấp của sự việc, từ 2016, UBND tỉnh Điện Biên đã gửi báo cáo xin ý kiến và chủ trương xử lý của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đồng thời thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, mời các chuyên gia đến khảo sát thực tế tại hiện trường và lập phương án khắc phục sự cố.

Đồng chí Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng và đoàn công tác của trung ương kiểm tra thực địa tại các cơ có nguy cơ sụt, trượt cao của công trình

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên đó là, dự án với tổng mức đầu tư là hơn 300 tỷ đồng, nhưng vì sự cố này để khắc phục thì phải tiêu tốn mất 250 tỷ đồng.

Trong khi tỉnh không còn ngân sách để đối ứng, lãnh đạo tỉnh đã phải về Trung ương xin bố trí vốn để khắc phục sự cố.

Như vậy, tổng mức đầu tư dự án đã lên đến hơn 566 tỷ đồng.

Bàn về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư “nhắc nhở” UBND tỉnh Điện Biên cần “nghiêm khắc rút kinh nghiệm” và “kiểm điểm các tổ chức, cá nhân” có liên quan đến sự cố công trình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 1798 ngày 11/10/2016.

Không chỉ vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tỉnh Điện Biên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc tính đúng, tính đủ khi thực hiện các dự án khắc phục sự cố trước Chính phủ về các quyết định của mình.

(Vũ Quang / Pháp luật Plus)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)