Dự án chung cư Winhouse trên giấy – liệu có lừa dân?

-

Dự án chung cư Winhouse Hàm Nghi mới chỉ được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích chưa đầy 1000m2, chưa có bất kỳ một thủ tục pháp lý cơ bản nào để được phép huy động vốn, chưa đủ điều kiện để mở bán căn hộ… Thế nhưng chủ đầu tư dự án này đã “vẽ” ra một viễn cảnh hoành tráng, rầm rộ mở bán để thu tiền đặt cọc của người dân khi dự án vẫn đang nằm trên giấy.

Chưa động thổ đã rao bán căn hộ?

Từ những ngày đầu tháng 10/2017, người dân Hà Tĩnh đã xôn xao trước thông tin Công ty cổ phần Winhouse (có địa chỉ tại số nhà 15, Lê Ninh,TP Hà Tĩnh) đang “chào mời” người dân đến đặt cọc mua căn hộ trong tòa nhà chung cư Winhouse 15 tầng do công ty làm chủ đầu tư (CĐT).

“Thỏa thuận đặt cọc” giữa công ty Winhouse Hàm Nghi và người dân.

Những thông tin ban đầu này đưa ra rất mập mờ khiến người dân Hà Tĩnh đều tưởng đây là dự án chung cư do Tập đoàn Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng làm chủ đầu tư, bởi khuôn viên dự án nằm cạnh bên khu thương mại dịch vụ và khu biệt thự liền kề Vinhome do tập đoàn Vingroup đầu tư hoàn thành năm 2016.

Phiếu thu đặt cọc và phiếu thu tiền đợt 1(15%) mua căn hộ Winhouse của 1 người dân

Nhưng thực ra, đây chỉ là Dự án mới được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương chủ trương đầu tư vào ngày 23/10/2017 theo văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh số 6602/UBND-XD1 V/v: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Tòa nhà Thương mại và DVTH, căn hộ chung cư khởi nghiệp bán hoặc cho thuê Winhouse.

Dự án mới chỉ được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương chủ trương đầu tư

Đến ngày 12/11, Chủ đầu tư dự án đã làm lễ ra mắt rầm rộ, đồng thời với việc ký kết thỏa thuận đặt cọc, thu tiền mua căn hộ từ người dân với danh nghĩa “góp vốn”.

Trước ngày ra mắt Dự án, trên một số Website bất động sản, cũng như fanpage của Chủ đầu tư dự án, nhân viên tư vấn của công ty đã đăng tải nhiều thông tin về tiến độ dự án, với hình ảnh khoan cọc nhồi thí nghiệm móng… PV cũng đã đến trực tiếp hiện trường, tuy nhiên thực tế dự án này mới bắt đầu sơ khai bằng vài ba máy móc khoan nhồi thí nghiệm…. để phục vụ cho hồ sơ thiết kế. Và như thế, việc công ty cổ phần Winhouse rầm rộ chào mời, ký kết thỏa thuận đặt cọc mua bán căn hộ, thu tiền của người dân là việc làm trái pháp luật, khi dự án mới “nằm trên giấy”, chưa có bất kỳ giấy phép nào cho dự án và xong phần móng. Cái tối thiểu nhất là giấy phép xây dựng mà Cty này vẫn chưa hoàn thành?

Buổi lễ ra mắt dự án chung cư Winhouse Hàm Nghi diễn ra hoành tráng (Ảnh internet)

Ngoài ra, theo như phản ánh của người dân cũng như thông tin từ những nhân viên công ty và người môi giới bán căn hộ này, đã có nhiều hợp đồng đặt cọc, mua bán giữa công ty với người dân đã được ký kết.

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh Bất Động Sản và điểm b khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015, khi Chủ đầu tư muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện cụ thể sau: “Điều kiện để BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, quy định:
Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, CĐT phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Ngoài ra, căn cứ vào vào khoản 1, 3 điều 56 Luật kinh doanh BĐS năm 2014 quy định thêm: CĐT dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của CĐT đối với khách hàng khi CĐT không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, trước khi mua căn hộ hình thành trong tương lai, khách hàng phải yêu cầu CĐT hoặc công ty phân phối cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án đang có nhu cầu mua căn hộ: Giấy tờ về quyền sử dụng đất; hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó (đối với trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có); văn bản bảo lãnh của NHTM đối với dự án đó

Đối chiếu với những quy định trên thì, Dự án Chung cư Winhouse Hàm Nghi chưa đủ điều kiện để mở bán căn hộ, cũng như ký hợp đặt cọc với khách hàng.

Dự án vẫn đang nằm trên giấy

Dự án chung cư Winhouse Hàm Nghi được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư và giao trách nhiệm cụ thể cho các sở ban ngành và chủ đầu tư phải khảo sát kỹ, thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và quy trình về đầu tư, xây dựng để triển khai dự án mới chỉ hơn 1 tháng.

Dù chưa được cấp phép xây dựng của Sở Xây Dựng thế nhưng trên fanpage của công ty cũng như thuyết minh về dự án tại lễ ra mắt ngày 12/11/2017, Chủ đầu tư cam kết sẽ “bàn giao nhà trong vòng 12 tháng”. Kể cả nhà thầu của công ty cũng mạnh miệng tuyên bố bàn giao công trình trong vòng 10 tháng. Trong lúc đó, theo tìm hiểu của PV thì các thủ tục pháp lý chỉ mới manh nha bản vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng và chưa được cấp có thẩm quyền nào phê duyệt, cấp phép.

Dự án đang là bãi đất trống, mới bắt đầu sơ khai bằng vài ba máy móc khoan nhồi thí nghiệm để phục vụ cho hồ sơ thiết kế

Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan đến các vấn đề cấp phép thủ tục pháp lý và trình tự của dự án để có thể tiến hành huy động vốn của người mua theo đúng Luật quy định về bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trực tiếp xác nhận với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn- Trưởng phòng quy hoạch kiến trúc của Sở xây dựng Hà Tĩnh cho biết “hiện nay Sở xây dựng chưa nhận được hồ sơ thiết kế chi tiết của dự án cũng như chưa cấp phép xây dựng cho dự án này”.\

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Xuân Tiến- giám đốc Sở xây dựng Hà Tĩnh cũng cho biết, “hiện tại dự án Winhouse chưa có giấy phép, chưa có gì cả, đang làm thủ tục với Sở, bên đó mới khoan cọc thăm dò để thiết kế”.

Ông Tiến cũng cho biết thêm Sở xây dựng đã kiểm tra và đình chỉ hoạt động khoan thăm dò của Công ty Winhouse trên hiện trường dự án. Riêng về hoạt động mở bán căn hộ của cty Winhouse, ông Tiến khẳng định đây là việc làm trái luật, chưa được phép theo luật định.

“Mở bán là huy động vốn, chưa có giấy qua sàn của sở thì chưa được phép bán. Phải xong phần móng mới được bán. Hiện tại Thanh tra Sở đang kiểm tra, làm rõ. Nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm”- Ông Tiến cho biết.

Nói rõ hơn về việc này, ông Tình- Phó giám đốc Sở xây dựng Hà Tĩnh khẳng định “Hiện tại bản vẽ chưa có, giấy phép chưa có, khi nào thi công phải có phép và hiện nay chắc chắn chưa có giấy phép. Sở đã kiểm tra và đình chỉ”.

Như vậy, Dự án chung cư Winhouse Hà Tĩnh ngay từ lúc manh nha đã bất chấp pháp luật, có dấu hiệu “mị” dân, huy động vốn trái phép. Điều này đặt ra nghi vấn về năng lực của chủ đầu tư, cũng như việc Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho một công ty mới thành lập được “ôm” dự án chung cư đầu tiên của Hà Tĩnh có điều gì khuất tất hay không?

(Bùi trung/VTOTO/ Đại Lộ)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)