Dự án nghìn tỷ FLC sai phạm: Bất ngờ lời địa phương

-

Hàng chục công trình tại 2 dự án của Tập đoàn FLC tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Nhơn Lý (Bình Định) có rất nhiều sai phạm.

Sở Xây dựng địa phương không quản lý

Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra đối với 2 dự án tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Nhơn Lý (Quy Nhơn, Bình Định) của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC trong việc thực hiện công tác xây dựng theo quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản.

Chân dung Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Ông chủ máu lạnh đang đè đầu cưỡi cổ, làm giàu trên lưng người nông dân nghèo khổ

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 22/7, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh Thanh Tra Bộ Xây dựng cho biết: “Đúng là Bộ vừa có kết luận thanh tra về 2 dự án của Tập đoàn FLC tại Thanh Hóa và Bình Định“.

Liên hệ với ông Ngô Hoàng Kỳ – Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, ông cho biết: “Về vấn đề này, phải liên hệ với bên phía Thanh tra của Bộ Xây dựng, vì vấn đề này bên thanh tra làm“.

Trong khi ông Trần Viết Bảo – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cũng cho hay: “Chúng tôi cũng đã nắm được thông tin về vấn đề này, nhưng việc xây dựng của Tập đoàn FLC lại nằm trong sự quản lý của Khu kinh tế, nên toàn bộ Khu kinh tế quản lý, còn Sở Xây dựng không quản lý.

Những sai phạm này cũng sẽ do Khu kinh tế làm việc UBND tỉnh, đây là phân cấp ủy quyền theo quy định quản lý đầu tư xây dựng, Khu kinh tế sẽ quản lý.

Cái này phân cấp theo địa phương, tỉnh phân cấp cho họ những nhiệm vụ của từng ngành cho Ban quản lý khu kinh tế luôn, họ theo dõi, cấp phép, xây dựng quy hoạch chi tiết cho Khu kinh tế“.

Du an nghin ty FLC sai pham: Bat ngo loi dia phuong
FLC Sầm Sơn Thanh Hóa

Chưa có giấy phép, chưa được nghiệm thu chất lượng đã sử dụng

Trước đó, trong ngày 22/7, nhiều tờ báo đã đưa tin về nhận định của Thanh tra Bộ xây dựng về hai dự án của FLC. Đối với dự án của FLC tại Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, từ năm 2013, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch sân golf, trước khi được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch tới 11 tháng.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11ha đất rừng phòng hộ làm sân golf là vi phạm quy định của Thủ tướng. Cơ quan này còn cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11ha đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án FLC Sầm Sơn khi chưa có đủ điều kiện quy định của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và Phát triển rừng.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng không ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với dự án sân golf và khu đô thị sinh thái của chủ đầu tư này tại Quảng Cư.

Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn và một công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Golf Links khi đã hoàn thành. Có 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn và 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Gofl Links đã thi công hoàn thành nhưng thời điểm thanh tra chưa có giấy phép xây dựng.

Đối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp tại Nhơn Lý, Bình Định, cơ quan thanh tra cũng cho biết UBND tỉnh này đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 không phù hợp với đồ án 1/2000.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp phép cho 7 công trình thi công đã hoàn thành thuộc dự án này. Còn 5 công trình khác đã hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Về phía Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, cơ quan thanh tra cho biết chủ đầu tư có nhiều sai phạm về quy hoạch xây dựng. Liên quan đến công tác quản lý chất lượng và công trình, ở cả 2 dự án, chủ đầu tư không có các hồ sơ về khảo sát xây dựng, hoặc tổ chức khảo sát không đúng quy chuẩn…

Du an nghin ty FLC sai pham: Bat ngo loi dia phuong
FLC Quy Nhơn – Bình Định

Nhiều công trình tại 2 dự án đều không có hồ sơ quản lý chất lượng thi công xây dựng. Đặc biệt, tại FLC Sầm Sơn, chủ đầu tư còn tổ chức thi công và đã đưa vào sử dụng khi chưa có giấy phép công trình khách sạn 7 tầng với tổng diện tích hơn 4.000m2.

Công trình khách sạn cao 15 tầng, diện tích hơn 75.000 m2, khu resort, hạ tầng kỹ thuật cũng được tiến hành thi công khi chưa có giấy phép. Nhiều công trình không có nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy.

Tình trạng thi công khi chưa có giấy phép, chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường, không có nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy cũng xảy ra với một loạt công trình tại dự án FLC Quy Nhơn.

Đơn vị tư vấn, khảo sát, giám sát, nhà thầu thi công của 2 dự án này cũng được cơ quan thanh tra đánh giá là chưa có giấy phép.

Cơ quan thanh tra đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, Bình Định làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm nói trên. Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh việc báo cáo Thủ tướng và xin ý kiến chỉ đạo về nội dung đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang mục đích làm sân golf, cũng như chấn chỉnh việc xây dựng của FLC.

Cơ quan thanh tra yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, buộc kiểm định chất lượng công trình phần đã thi công, thực hiện đủ hồ sơ pháp lý về quản lý chất lượng công trình đã thi công.

Đối với 9 công trình nghỉ dưỡng, sân golf, khu thương mại… đã hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng 2 dự án, cơ quan thanh tra yêu cầu buộc phải xin giấy phép xây dựng, kiểm định lại chất lượng, cần được cơ quan quản lý kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

10 công trình đã hoàn thành và có giấy phép, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm định lại chất lượng và thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Thanh tra cho biết UBND tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Sở ban ngành liên quan và chủ đầu tư phải báo cáo việc thực hiện các kiến nghị vào tháng 9 tới.

(Sơn Ca / baodatviet.vn)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)