ĐSQ Việt Nam tại Malaysia khốn nạn thế này, bức một phụ nữ Việt vào đường cùng

-

Tất cả nhân viên Đại Sứ Quán và nhiều người dân có mặt tại Trụ sở Cơ quan Đại sứ quán Việt Nam ở số 4 Persiaran Stonor, Kuala Lumpur đã bị sốc sau khi một phụ nữ Việt tự kết liễu ngay tại phòng lãnh sự bằng một con dao vào ngày 03/04/2018.

Theo những nhân chứng có mặt tại hiện trường, vụ việc xảy ra lúc 11h30, người phụ nữ Việt được xác định tên là Trần Thị Mai, 37 tuổi, bước đầu đến trụ sở Đại Sứ Quán Việt Nam tại Kuala Lumpur để hỏi về thủ tục làm giấy thông hành và mong muốn được về nước. Nạn nhân sau đó được yêu cầu đến phòng lãnh sự của Đại Sứ Quán để thảo luận về hình thức về nước của mình trước khi căng thẳng nảy sinh giữa họ.

Tờ Star dẫn lời đại diện cảnh sát quận Dang Wangi cho biết “Bà ấy đã nổi giận và bắt đầu la mắng nhân viên [Đại sứ quán] trước khi rút dao từ trong túi ra”.

Bà Trần Thị Mai, 37 tuổi, được cho biết đã dùng dao mang theo và tự đâm vào ngực mình. Bà đã được một người Việt có mặt tại hiện trường đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Nạn nhân được xác định là Trần Thị Mai, 37 tuổi

“Một công dân Việt Nam không thể nào không làm thủ tục về nước được trong khi hộ chiếu của cô vẫn còn thời hạn 10 năm vì cô nói mới làm lại hộ chiếu và nhập cảnh Malaysia cách đây khoảng 4 tháng”, anh S (giấu tên) là người có mặt ở Đại Sứ Quán Việt Nam chứng kiến vụ việc cho biết.

Người phụ nữ Việt đã rất bị kích động trước thái độ làm việc bàng quan của các nhân viên Đại sứ quán. Cô rất giận giữ và hét vào mặt các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam trước khi rút một con dao ra khỏi túi xách và đâm vào ngực trái của mình.

Vụ này xảy ra ngay tại Đại sứ quán đã khiến nhiều người Việt Nam ở nước ngoài phẫn nộ. Nhiều ý kiến cho rằng tệ nạn lạm thu và thái độ bàng quang, vô trách nhiệm của các cán bộ tại các đại sứ quán Việt Nam đã dẫn đến những uất ức của người dân khi buộc phải đến làm thủ tục.

Xuan Vuong Nghiem, Admin của trang Facebook “Tôi và Sứ quán” chuyên phản ánh những tiêu cực của các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, viết: “Đây là một minh chứng về việc “con giun xéo mãi cũng oằn”, hãy đừng khoanh tay đứng nhìn coi như không phải việc của mình mà hãy sát cánh bên nhau để đấu tranh dẹp bỏ thói hách dịch, cửa quyền, lạm thu phí lãnh sự một cách tàn nhẫn khi cái giá cao nhất phải trả không còn là tiền bạc nữa mà hôm nay đã là một mạng người”.

Malaysia là một trong những điểm đến trong khu vực của nhiều lao động Việt Nam. Rất nhiều trong số này sang Malaysia theo dạng du lịch, sau đó ở lại để làm việc chui nên thường xuyên phải đối diện với những bất an vì bị cảnh sát truy bắt.

Giám đốc Cảnh sát Quận Dang Wangi, ông Shaharudin Abdullah cho biết một số nhân viên Đại sứ quán và người dân có mặt đã cố gắng hành động mau chóng để đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu bằng xe hơi.

Giám đốc cảnh sát Quận Dang Wangi, ông Shaharudin Abdullah

“Tuy nhiên, nạn nhân Bạch Mai đã không qua khỏi và tử vong khi được điều trị trong bệnh viện vào lúc 1 giờ chiều”. “Một cuộc điều tra vụ án đang được tiến hành để tiếp tục có những hành động tiếp theo”, Shaharudin Abdullah nói khi liên lạc với phóng viên Malaysia24H cùng ngày. Hiện người dân được kêu gọi cung cấp thông tin để hỗ trợ cảnh sát trong việc điều tra theo số máy 03-2600 2222 hoặc tới trụ sở Cơ quan cảnh sát quận Dang Wangi để trình báo.

Đây xem như là lời cảnh báo, là hiện thực không chỉ tại Malaysia đối với những người lao động đi xuất khẩu. Để được xuất khẩu lao động mỗi người đã tốn vài trăm triệu. Sang Malaysia bị chúng coi như nô lệ, ngày làm đủ mọi việc,… nhiều người còn khổ hơn, đêm phải tiếp tục phục vụ cha con ông chủ, lại còn bị bà chủ ghen tuông, đánh đập chửi mắng. Thật đúng là địa ngục trần gian. Nay nhiều người muốn trở về VN thì visa bị chủ giữ hoặc Đại sứ quán hạch sách đủ điều hòng bòn rút thêm chút ít từ những người đã lâm vào bước đường cùng. Ở lại cũng chết, thôi đành một liều, ba bảy cũng liều. Liều cái mang này còn hơn làm nô lệ suốt đời.

Đề nghị chính phủ xem xét truy hồi tất cả những con người vô trách nhiệm của Đại sứ quán Malaysia. Mang tiếng là hỗ trợ người dân Việt tại nước sở tại nhưng không giúp gì được cho dân, chỉ khư khư kiếm tiền trên mồ hôi nước mắt của họ. Yêu cầu truy tố ra tòa hết bọn cán bộ vô trách nhiệm này, đuổi khỏi ngành lập tức và vĩnh viễn.

(Theo báo Malaysia)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)