“Đòn bẩy” nào đưa bị can Trầm Bê và thuộc hạ vào nhà giam?

-

Trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến ông Trầm Bê, Cơ quan CSĐT (C46) Bộ Công an đã khởi tố 25 bị can. Thiệt hại ban đầu được xác định là 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở đây phải có một đòn bẩy cực mạnh bị can Trầm Bê mới chấp nhận hậu quả như ngày hôm nay?.

Ông Trầm Bê – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank

Ngày 31.7, sau khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, ra Quyết định khởi tố 25 bị can (trong số đó 16 bị can bị bắt tạm giam) liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB), nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh – gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Các quyết định khởi tố bị can đều được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Trong 25 can bị khởi tố, có ông Trầm Bê – nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Phan Huy Khang – nguyên thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank.

Bị can Trầm Bê và bị can Phan Huy Khang nghe Cơ quan đọc lệnh bắt giam và khám xét nơi ở

Thiệt hại được xác định là 1.800 tỷ đồng, do các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước. Ban đầu, căn cứ vào đó Cơ quan Điều tra khởi tố, còn trong quá trình điều tra, Cơ quan Điều tra sẽ làm rõ những “phi vụ lót tay” được xem là đòn bẩy cực mạnh phụ thuộc vào ghế quyền lực của bị can Trầm Bê lúc bấy giờ, dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước 1.800 tỷ đồng. Vì vậy, đây là một đòn bẩy cực mạnh Trầm Bê mới nhấn nút, để ngày hôm nay chấp nhận ở tù.

Sai phạm bị khởi tố là đương nhiên, nhưng thiệt hại là tiền của Nhà nước và cũng là thuế của nhân dân còn lưng ra đóng. Nhưng 1.800 tỷ đồng có thu hồi được của mỗi bị can trả về cho nhà nước hay không?, người dân đang chờ câu hỏi này.

(Hoài Nam / nhaquanly)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)