Đến bao giờ khi nhắc tới Quận 9, người ta không còn nghĩ tới “bò, dê, cỏ” nữa?

-

Mặc dù có 2 công trình to tổ nái là KDL Suối Tiên và Khu Công Nghệ Cao nhưng quận 9 vẫn không thể xóa nhòa ký ức về “bò, dê và cỏ” từ những cư dân địa phương khác của Sài Gòn. Có đôi khi người ta còn tự hỏi “Quận 9 ở đâu mậy?”.

Cận cảnh dự án Bến xe Miền Đông hơn 4.000 tỷ chậm tiến độ

Để xóa bỏ những dĩ vãng dễ gì dấu diếm đó, cũng mang tiếng là “Quận”, tức con ruột chứ không phải con ghẻ như ai kia, nên người ta đã tiến hành xây thêm 3 hạng mục hoành tráng khác đó là Nhà ga Metro, Bệnh viện Ung Bứu 2 và bến xe miền Đông, nhằm xóa bỏ sự hiu quạnh và trống trải của những con bò và giúp người ta biết đến quận 9 nhiều hơn.

Bến xe miền Đông mới rộng gấp 3 lần bến xe cũ, với tòa nhà 26 tầng cao gấp đôi tòa nhà cao nhất ở Gò Dzấp, thêm một khu dịch vụ thương mại bự bành ki mà chưa có bến xe nào có, dự kiến tiếp đón 7 triệu lượt bà con từ hướng miền Đông, miền Trung, miền Bắc mỗi năm. Nó sẽ là bến xe lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam, sẽ là niềm tự hào mới của dân quận 9, nhằm che giấu những con bê mới đẻ phía sau nhà.

Việc xây dựng bến xe đang chậm tiến độ so với dự kiến là do vài hộ dân còn chưa chịu di dời

Bến xe kết nối với nhà ga Metro, một combo tuyệt vời giống như đang chở gái rồi mắc mưa mà đi ngang Sư Vạn Hạnh. Tức là, sau này muốn ra bến xe đi hướng Đông người ta không phải nài lưng bắt xe buýt, bắt taxi hay bị xe ôm chặt chém nữa. Cứ ra nhà ga Bến Thành Q.1, lên tàu cao tốc ngồi một phát là tới bến xe, quá tiện. Di dời bến xe miền Đông, rồi xây thêm bệnh viện Ung Bứu 2, vậy là dân Bình Thạnh đang nợ dân quận 9 một lời cảm ơn.

Việc xây dựng bến xe đang chậm tiến độ so với dự kiến là do vài hộ dân còn chưa chịu di dời, cũng như nhiều doanh nghiệp xung quanh đang lợi dụng đường di chuyển của công trình làm đường đi riêng, chưa kể sự bất cập trong việc xây 2 công trình tại một vị trí cùng lúc là nhà ga Metro. Mà thôi, công trình ở Việt Nam trễ tiến độ là chuyện thường, trễ tiến độ không sợ, trễ kinh mới sợ.

Nôn tới ngày đó, để mỗi chuyến đi quận 9 không còn dài như đi phượt Tây Bắc nữa. Liệu bến xe hiện đại như vậy, thì ước mơ “ra bến xe miền Đông bắt xe đi Hồng Kông” có trở thành hiện thực?

(Facebook Sài Gòn của tôi)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)