Dân khốn khổ vì nhà máy chế biến mủ tạp gây ô nhiễm của quân đội

-

Suốt hơn 2 tháng nay, Công ty 72, Binh đoàn 15 lắp đặt và sản xuất mủ tạp đã tạo mùi hôi thối mặc nhiên thải ra môi trường, ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân xung quanh. Song, thay vì tìm giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo môi trường nhưng đại diện Công ty 72 lại khẳng định đây là “mùi đặc trưng của việc sản xuất mủ cao su” và không ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân!?

Khu chế biến mủ của Công ty 72 – Binh đoàn 15 gây ô nhiễm nghiêm trọng suốt hơn 2 tháng qua.

Theo ông Đặng Xuân An, hiện đang cu trú tại thôn Chư Bồ 2, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai bức xúc: “Trước đây Công ty 72 sản xuất mủ nước mùi hôi dù có nhưng vẫn còn ở mức độ nhẹ và người dân cố gắng gánh chịu nhưng hơn 2 tháng nay, Công ty 72 sản xuất thêm mủ tạp thì mùi hôi thối quá kinh khủng. Người dân thôn Chư Bồ 2 chúng tôi không thể chịu đựng được nữa.”.

Được biết, người dân các thôn Chư Bồ 1, và Chư Bồ 2 đã phản ánh rất nhiều lần tới cán bộ thôn, với lãnh đạo Công ty 72. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty đưa ra giải pháp là nâng ống thải lên cao hơn nhưng không mang lại kết quả. Theo nhiều người dân, việc đưa ống lên cao chỉ làm cho mùi hôi lan rộng hơn.

Đơn phản ánh tình trạng ô nhiễm của người dân xã Ia Kla, huyện Đức Cơ

 

Dù phản ánh của người dân ngụ tại thôn Chư Bồ 1, và Chư Bồ 2 ngay sát bên cơ sở sản xuất mủ cao su của Công ty 72 nên mùi hôi thối đã làm xáo trộn cuộc sống của bà con nơi đây. Đại diện ban lãnh đạo Công ty ông Phạm Văn Phú, phó Giám đốc, kiêm Bí thư đảng uỷ Công ty 72 điềm nhiên khẳng định: “Đây là mùi đặc trưng mẫu khí, mẫu nước không ảnh hưởng tới sức khoẻ”.

Ông Nguyễn Văn Thiết – phòng Công nghệ Công ty 72 cho biết các cơ quan chức năng gồm phòng TNMT, Sở TNMT, phòng Cảnh sát Môi trường, đại diện UBND huyện Đức Cơ, UBND xã Ia Kla, đại diện thôn Chư Bồ 1, Chư Bồ 2… đã về làm việc đều có biên bản và thẩm định rằng mẫu nước, khí chưa tới mức ô nhiễm và dây truyền lắp đặt của Công ty 72 đang trong thời gian thử nghiệm khi nào có thẩm định của cơ quan chức năng sẽ đưa vào sản xuất chính thức.

Nhưng khi PV yêu cầu cung cấp những biên bản, kết luận của các đoàn kiểm tra khi về làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty 72 từ chối.

Biên bản họp dân tổ 1 ngày 07/09/2017 do Công ty 72 cung cấp cho báo chí không hề có chữ ký của công dân.

Trong biên bản họp dân tổ 1 ngày 07/09/2017, nội dung cuộc họp là những phản ánh, bức xúc của người dân về xưởng chế biến của Công ty 72 làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân, và trong cuộc họp ông Nguyễn Văn Thiết, phòng công nghệ của Công ty giải thích mùi hôi thôi đang diễn ra là do hệ thống đang trong thời gian thử nghiệm không tránh khỏi thiếu sót, hiện nay Công ty đã sử dụng biện phát khử mùi, chế phẩm sinh học để hạn chế việc gây ra mùi mủ.

Đại diện cho Công ty ông Thiết cam kết với người dân sẽ làm tốt công tác xử lý mùi mủ triệt để. Tuy nhiên, biên bản không hề có chữ ký xác nhận của bất kỳ công dân đang chịu ảnh hưởng ô nhiêm môi trường từ doanh nghiệp này.

(Facebook Thanh Luận)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)