Dân diện giải tỏa dự án Charmington Plaza bị đe dọa, chủ đầu tư Sacomreal phủi trách nhiệm

-

Sau khi bị các công nhân giải tỏa dự án Charmington Plaza, quận 5, TP HCM đánh, ông Phong hiện liên tục bị nhắn tin, gọi điện đe dọa.

Ngày 3-4, Công an quận 5, TP HCM cho biết đã tiếp nhận đơn phản ánh và điều tra việc ông Nguyễn Tấn Phong (50 tuổi; ngụ phường 10, quận 5) bị những người lạ đe dọa.

Người dân liên tục đe dọa

Theo đơn trình báo, lúc 13 giờ 51 phút, ngày 1-4 ông nhận được tin nhắn có nội dung: “Đàng hoàng với tụi mày nhưng tụi mày không bình thường nhé. Giờ tao quyết định cho tụi mầy chết con mẹ tụi mầy nhé”… Không chỉ vậy, tối 2-4, ông Phong còn nhận một vài cuộc gọi khác đe dọa, yêu cầu dọn đi nơi khác sinh sống.

Dân diện giải tỏa dự án Charmington Plaza bị đe dọa - Ảnh 1.
Nội dung tin nhắn ông Phong cung cấp cho cơ quan công an.

Ông Phong là một trong 4 hộ dân đang phản đối việc chủ đầu tư xây dựng dự án Khu liên hợp Nhà ở văn phòng thương mại Tản Đà – Hàm Tử (Charmington Plaza) tháo dỡ các căn nhà khi chưa thương lượng việc đền bù với ông.

Ngày 27-2, khi hàng chục thanh niên mặc đồ công nhân đến yêu cầu một số hộ dân sống cạnh dự án phải tạo điều kiện để tháo dỡ công trình, ông Phong ra ngăn cản. Sau đó, ông Phong đã bị nhóm công nhân này đánh chảy máu.

Dân diện giải tỏa dự án Charmington Plaza bị đe dọa - Ảnh 2.
Một thanh niên xăm trổ mặc đồ công nhân, cầm ống sắt và sau đó đánh người dân chảy máu

Tiếp tục thỏa thuận

Trong sáng 3-4 chủ đầu tư dự án đã mời đại diện UBND phường 10 và người dân để thông tin việc sẽ rào mái tôn và đập phá, tháo dỡ phần công trình đã đền bù.

Tuy nhiên, đôi bên đã to tiếng và việc thỏa thuận kéo dài nhiều giờ liền. Người dân cho rằng kết cấu hiện trạng căn nhà là khối xây dựng liền kề, mống và tường chung. Nếu đập bỏ sẽ ảnh hưởng đến căn nhà của họ.

“Năm 2003, khi giải tỏa thực hiện đại lộ Đông Tây, gia đình chúng tôi đã phải chịu một tai nạn thương tâm khiến 3 người chết. Giờ việc giải tỏa này tôi lo lắng lắm. Tôi yêu cầu đập bỏ phải có những cam kết an toàn”- một hộ dân nêu ý kiến.

Một vài người nói những ngày qua xung quanh nhà xuất hiện ống kim tiêm và yêu cầu khi tiến hành thi công chủ đầu tư phải thông báo cư dân lẫn chính quyền địa phương để có phương án đảm bảo an toàn.

Chủ đầu tư nói gì?

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sacomreal, đơn vị liên kết của Chủ đầu tư dự án Charmington Plaza, thông tin mong muốn công an làm rõ ai đe dọa người dân để giải tỏa những nghi vấn không tốt cho đơn vị.

Dân diện giải tỏa dự án Charmington Plaza bị đe dọa - Ảnh 4.
Bên trong dự án được giải phóng mặt bằng được khoảng 50%

Trả lời việc những thanh niên mặc đồ công nhân từng xô xát với dân hiện tại vẫn làm việc hay không, đại diện Sacomreal nói đây là những công nhân của Công ty Hùng Anh Năm thuê. “Những công nhân này họ lao động chân tay, dân trí cũng thấp nên khi bị người dân phản ứng có những hành động không đúng. Sau khi xảy ra vụ việc chúng tôi đã chấn chỉnh và yêu cầu xử lý”- đại diện công ty giải thích.

Về lo lắng của người dân khi đập bỏ công trình sẽ gây sập nhà, Sacomreal cam kết: “Chúng tôi sẽ thuê một đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm cao để giám sát, đo độ an toàn, sẽ không ảnh hưởng đến các hộ lân cận”.

(Theo NLD)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)