Đại gia gốc Hoa trong thương vụ thâu tóm 5.000m2 đất vàng Lê Duẩn đang “nuốt chửng” nhiều dự án bất động sản khác

-

Cả 5 thành viên sáng lập của Tập đoàn Kido (trước đây là Tập đoàn Kinh Đô) đều là người gốc Hoa, trong đó có 4 người là vợ chồng. Ngoài dự án tại khu đất vàng 5.000m2 số 8-12 Lê Duẩn, Kido đã và đang đầu tư một số dự án bất động sản có vị trí đắc địa khác.

Thanh tra Chính phủ mới đây đã kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất “vàng” gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP. HCM) để thực hiện việc đấu giá lại và tăng thu cho ngân sách trên 2.000 tỷ đồng.

Với việc sở hữu 50% vốn trong Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue, Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (KDC), trước đây là Tập đoàn Kinh đô, là ông chủ đồng kiểm soát tại dự án Lavenue Crown trên khu đất này.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng, việc cho thuê đất vàng 8-12 Lê Duẩn vi phạm các quy định của Nhà nước như cho thuê/giao đất không qua đấu giá là trái quy định, áp mức giá rẻ hơn thị trường và không thông qua thường trực HĐND, UBND thành phố. Khu đất từng bị thanh tra 3 lần và cùng có kết luận tương tự.

le duan
Dự án Lavenua Crown hiện chưa được triển khai và vẫn là bãi đỗ xe

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn có tới 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 (đường Lê Duẩn, đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà.

Theo báo cáo giải trình của UBND TP.HCM thì Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.

Cơ quan thanh tra đánh giá, nếu đấu giá khu đất này có thể sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng với mức giá trên 400 triệu đồng/m2. Trong khi đơn giá quyền sử dụng đất của khu đất số 8 Lê Duẩn hiện chỉ là trên 176,4 triệu đồng/m2 và của khu đất số 12 Lê Duẩn là hơn 3,5 triệu đồng/m2/năm.

Ban đầu, khu đất này do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Theo đề nghị của Bộ Công Thương, năm 2010, UBND TP.HCM đồng ý lập Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue gồm các cổ đông: Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố góp 50% vốn và 4 công ty thuộc Bộ Công Thương, mỗi đơn vị góp 12,5% vốn để thực hiện dự án.

Ngay sau đó, cả 4 công ty thuộc Bộ Công Thương trên đã đồng ý chuyển nhượng phần góp vốn tại Lavenue cho Kido. Kido nắm giữ 50% vốn điều lệ, tương đương 1.073 tỷ đồng vốn điều lệ.

Đồng thời, một doanh nghiệp tư nhân khác là Công ty Hoa Tháng Năm (Mayflower) được chuyển nhượng 30% vốn góp của nhà nước là Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, khiến vốn nhà nước giảm xuống còn chỉ 20%.

Kết quả cuối cùng, Công ty Lavenue với 80% vốn tư nhân chỉ bỏ ra 700 tỷ để sở hữu khu đất vàng trị giá hơn 2.000 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido được thành lập năm 2002 bởi nhóm cổ đông là 2 cặp vợ chồng gồm anh em ông Trần Kim Thành là ông Trần Kim Thành và vợ là Vương Bửu Linh; ông Trần Lệ Nguyên và vợ là Vương Ngọc Xiểm, cả 4 người đều là doanh nhân gốc Hoa, sinh ra tại Trung Quốc, và một thành viên khác là ông Wang Ching Hua cũng là người Hoa.

Ngoài cương vị Chủ tịch HĐQT Kido, ông Trần Kim Thành còn được biết đến với các vai trò: Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long (TLG); Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (VOC); Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Kido (Kido Land); Chủ tịch Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông lạnh Kido (KDF)…

Cánh tay phải đắc lực của ông Thành là ông Trần Lệ Nguyên không chỉ được biết đến với vai trò Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Kido. Ông còn đảm nhận các cương vị khác như: Thành viên HĐQT của các công ty Thiên Long, VOC, Dầu thực vật Tường An, Kido Land… Đáng chú ý, từ cuối năm 2015 ông Nguyên chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt và sở hữu 35% cổ phần tại công ty này.

tran kim thanh
Ông Trần Kim Thành, một doanh nhân gốc Hoa, là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Kido cũng đồng thời là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Kido.

Năm 2016, Kido đã chính thức chia tay mảng bánh kẹo với thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô nổi tiếng khi chuyển nhượng 80% cổ phần của Cổ phần Kinh Đô Bình Dương cho tập đoàn Mondelez của Mỹ. Tuy nhiên, Kido vẫn “thống trị” mảng kem, nắm giữ tới 35% thị phần (theo thống kê của EuroMonitor) với hai thương hiệu nổi tiếng là Merino và Celano.

Kido còn “lấn sân” sang thị trường dầu ăn thông qua việc mua lại 51% cổ phần tại Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) và 65% cổ phần tại Dầu Tường An – hai doanh nghiệp có nguồn gốc Nhà nước. Ngoài ra, Kido đã mua lại 50% cổ phần tại Dabaco Foods nhằm thâm nhập vào thị trường thức phẩm chế biến sẵn.

kido
Đồng sáng lập Kido đều là những doanh nhân gốc Hoa trong một gia đình.

Ngoài dự án tại số 8-12 Lê Duẩn, Kido còn đầu tư dự án nhà ở cao tầng Hiệp Bình Phước – Thủ Đức trên diện tích đất 51.287 m2 tại quận Thủ Đức, TP.HCM, thông qua sở hữu 80% vốn góp tại Công ty TNHH Tân An Phước (TAP). 20% còn lại thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Địa ốc Kido – Kido Land (là đơn vị có liên quan của Kido).

Tuy nhiên, trong năm 2017, Kido Group và Kido Land đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại dự án này cho nhóm các nhà đầu tư liên quan đến Tập đoàn muối Miền Nam – Sosal Group.

Kido cũng từng góp vốn làm dự án SJC Tower nằm tại khu tứ giác Lê Lợi – Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực-Nam Kỳ Khởi Nghĩa, rộng 4.000m2 với tổng mức đầu tư hơn 100 triệu USD. Chủ đầu tư dự án SJC Tower là Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương.

Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương được thành lập vào năm 2007 với các cổ đông sáng lập là Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, Công ty Cổ phần Hùng Vương, Kido và Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Dù vậy, Kido đã chuyển nhượng 50% vốn góp tại SJC Tower cho Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) để thu về 425 tỷ đồng.

Ngoài ra, Kido cũng đang sở hữu 34% vốn tại dự án bất động sản của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phong Thịnh.

Một công ty đầu tư bất động sản có liên quan đến Kido là Công ty Cổ phần Địa ốc Kido – Kido Land do ông Trần Kim Thành làm Chủ tịch. Theo thông tin trên website, Kido Land có dự án Cộng Hòa Garden tọa lạc tại số 20 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM, gần sân bay Tân Sơn Nhất. Cộng Hòa Garden có cùng địa chỉ 20 Cộng Hòa với dự án Thái Sơn Plaza của Tổng công ty Thái Sơn (Bộ Quốc Phòng)

Dự án Cộng Hòa Garden do Công ty Cổ phần Thiên Phúc Điền làm chủ đầu tư. Thiên Phúc Điền đại diện cho sự hợp tác giữa 2 công ty gồm Công ty Sửa chữa Máy bay A41 trực thuộc Bộ Quốc Phòng (35% cổ phần) và Kido Land (65% cổ phần).

Quý 1/2018, Kido lỗ ròng 11,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi gần 19 tỷ đồng. Đây là quý thứ hai liên tiếp Kido báo lỗ (quý 4/2017 lỗ 34 tỷ đồng).

(Nhà đầu tư)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)