Đại dự án FLC ở Quảng Ninh: Nụ cười Chủ tịch Quyết và nỗi hoảng sợ của dân nghèo

-

Phía sau những màn pháo bông hoành tráng tại các buổi lễ khởi công, khánh thành những dự án nhiều nghìn tỷ đồng là một FLC coi thường pháp luật và gây họa cho người dân. Chính phủ mới với thông điệp hành động là kiến tạo và phục vụ hẳn nhiên không bao giờ có chỗ cho bất kỳ một doanh nghiệp nào vì lợi ích nhóm mà chà đạp lên luật pháp…

Đại dự án, nát dân sinh

Thời gian qua, các vi phạm pháp luật về môi trường bùng phát, xảy ra nhiều sự cố môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân, gây bất ổn xã hội. Nhiều điểm nóng ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều vùng, nhiều lĩnh vực.

Ở Quảng Ninh, cuộc sống của người dân dưới chân dự án sân golf, khu nghỉ dưỡng của FLC Hạ Long đang thực sự lầm than và đáng báo động.

Kể từ tháng 7/2016, người dân khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long đã liên tiếp hứng chịu những trận lũ bùn, đất từ dự án FLC Hạ Long. Trả lời báo chí, bác Vương Văn Lừng, trú tại tổ 29, khu 3, phường Hà Trung chia sẻ: “Vào khoảng 23h30, ngày 2/8, thì trời đổ mưa to. Đến khoảng 23h55, nước cùng bùn đất từ trên đồi trôi xuống làm ngập hết đường đi, sau đó tràn vào nhà dân. Thời điểm nước ngập cao nhất là hơn 1 m, bùn đất dày khoảng 50 cm”.

Theo ghi nhận hiện trường toàn bộ đường dân sinh tại tổ 29, 30, 31 khu 3, phường Hà Trung đều bị bùn đất vùi lấp, có chỗ dày trên 50 cm. Hệ thống cống thoát nước bị tê liệt hoàn toàn bởi cát sỏi. Anh Hà Đức Thịnh, có nhà bị thiệt hại do ngập lụt cho biết: “Nước ngập sâu vào nhà tôi gần 1 m, khiến nhiều đồ đạc bị hỏng. Đặc biệt, người dân khu vực này đều sống bằng nghề trồng rau, thì nay bùn đất tràn xuống vùi lấp hoàn toàn ruộng, vườn, khiến cây trồng bị hư hỏng hết. Hiện tại người dân chúng tôi không biết sống thế nào”.

Nụ cười của Quyết…

Người dân ở khu vực này cho biết, đây là trận ngập lụt thứ 3 xảy ra trong năm nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế của người dân.

“Cứ mỗi khi trời mưa là người dân chúng tôi lại thấp thỏm, lo sợ. Ngập lụt khiến cho người dân không thể yên tâm làm ăn. Mong rằng TP.Hạ Long sớm có biện pháp xử lý để tình trạng này không còn xảy ra, để chúng tôi ổn định cuộc sống” – bác Trần Xuân Đấu, trú tại tổ 29 chia sẻ.

Đó là những giọt nước mắt, những tiếng than của người dân mà báo chí ghi nhận sau trận mưa ngày 2/8. Không thể chần chừ được, chiều 3/8, UBND thành phố Hạ Long đã có Văn bản số 4337/UBND gửi Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC với nội dung: Đình chỉ việc thi công Dự án quần thể sân golf, khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8 của FLC cho đến khi có ý kiến của UBND thành phố; yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của thành phố Hạ Long tại Thông báo số 343/TB-UBND ngày 19/7/2016…

Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư có phương án khắc phục khẩn trương tình trạng đất đá, bùn từ khu vực thi công dự án trôi xuống nhà dân; Trước mắt làm rọ, kè chắn, mở rộng cống thoát nước với tiết diện ước tính lớn gấp 4-5 lần hiện nay. Khi nào đơn vị hoàn thiện các biện pháp thoát nước và chống sạt lở bảo đảm và có ý kiến của UBND thành phố Hạ Long mới được thi công tiếp. Hiện nay, UBND thành phố Hạ Long đã bố trí lực lượng thường trực và các phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra.

Mưa và bùn gây họa cho người dân đã “lột tả” hết sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư FLC. Tập đoàn này đã chạy theo tiến độ mà bất chấp tất cả những cảnh báo về nguy cơ sạt lở bùn đất, đặt ở vị trí ám sát đời sống, tính mạng người dân. Và sự việc còn nguy hại hơn khi mà cơn bão “Thần Sấm” đã tiếp tục phơi bày “tử huyệt” dự án nhiều nghìn tỷ này của FLC. Bùn, đất và vật liệu xây dựng lại tràn xuống tàn phá nhà dân. Rõ ràng, Quảng Ninh đã cấp phép thiếu tính toán dựa trên các phân tích khoa học, hay FLC đã thi công ẩu mà xem thường cuộc sống của người dân. Dân nghèo không chơi golf nhưng lại lầm than vì đại dự án ngốn quá nhiều ha đất rừng này…

Ngốn đất rừng hay nói đúng hơn là chặt phá, san rừng là điều tuyệt đối cấm. Theo Quyết định số 1946/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ: “Về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020”, điều kiện tiên quyết là dự án phải có thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng sân golf với các tiêu chí sau:

– Không được chặt phá rừng, san rừng, không được chiếm dụng đất nông nghiệp làm ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của nông dân và an ninh lương thực… để làm sân golf;

– Trồng cây xanh theo quy hoạch để cải tạo và bảo vệ môi trường;

– Sử dụng các loại hóa chất đã được kiểm định tính an toàn, vô hại cho môi trường trong quá trình xây dựng và tổ chức hoạt động sân golf;

– Kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện đầu tư xây dựng các sân golf đúng với cam kết và Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng sân golf;

– Phải có chính sách đối với người dân địa phương như chế độ sử dụng người lao động, chế độ hỗ trợ của doanh nghiệp đào tạo nghề cho lao động địa phương; nghiên cứu thực hiện chế độ cổ phần đối với các dự án có sử dụng đất nông nghiệp.

Ở Dự án FLC tại Quảng Ninh những điều bắt buộc đó đã không được thực hiện nghiêm túc. Quá nhiều ha rừng bị san phẳng, nhà dân và vườn tược thì nhiều lần ngập trong bùn. Những giọt nước mắt cơ cực, uất hận của người dân khu 3 mà chúng tôi ghi nhận được kể từ khi Dự án FLC Hạ Long thi công cho thấy đây là chuyện lớn. Và nếu như có việc tỉnh Quảng Ninh và FLC làm trái Quyết định của Thủ tướng rất cần sự vào cuộc của Trung ương.

… và nỗi hoảng sợ của dân nghèo

Nụ cười Chủ tịch FLC và nỗi hoảng sợ của dân nghèo

Trước cơn bão “Thần Sấm” 2 ngày, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã có chuyến thị sát công trình FLC Hạ Long với nụ cười mãn nguyện về việc tiến độ thi công được bảo đảm. Trong hình ảnh chuyến đi đó, Chủ tịch FLC đứng cạnh những rọ chắn, bờ kè ngăn bùn đất tràn xuống nhà dân mới như vừa được thực hiện. Nhưng cho dù những cố gắng sửa sai của FLC đó cũng không ngăn nổi bùn đất đổ ập xuống người dân khi mưa từ cơn bão “Thần Sấm” đã cuốn trôi tất thảy.

Điều đó nói lên rằng, việc đặt công trình ở đó quả là mối họa cho người dân. Như đã nói ở trên, dự án này ngốn rất nhiều ha diện tích rừng, vì thế khi mưa xuống không có gì ngăn những dòng nước cuốn theo bùn đất tràn xuống đời sống người dân. Môi trường xanh sạch và sự an toàn người dân đã chết theo dự án trọng điểm này của tỉnh Quảng Ninh. Thậm chí vị trí của dự án còn ảnh hưởng không nhỏ tới an ninh quốc phòng. Nhưng điều quan trọng đó được đánh đổi bằng những lợi ích kinh tế trước mắt.

Hôm nay, khi mà những cơn bão đầu mùa đã qua đi, nhưng nét hoảng sợ trên khuôn mặt của người dân khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long vẫn còn hiện hữu. Đó là nỗi kinh hoàng của những trận lũ bùn từ đại dự án 3.400 tỷ đồng sân golf, khu nghỉ dưỡng của FLC Quảng Ninh.

Chợt nhớ, bài báo của cố nhà báo Nguyễn An Định đăng trên báo Lao Động: “Dưới chân nguồn sáng” khi viết về nỗi thống khổ, mất mát của người dân ở khu vực thủy điện Hòa Bình. Ngay đó, khi thủy điện Hòa Bình phát điện đem lại nguồn năng lượng cho cả nước, thì những người dân di dời để làm thủy điện vẫn chưa được thụ hưởng ánh sáng của điện lưới, của sự văn minh. Họ hy sinh cho sự phát triển đất nước, những hy sinh thầm lặng và đáng trân trọng. Cũng như dưới chân ngọn nến bao giờ cũng là một khoảng tối.

Hôm nay, người dân Hạ Long cũng đang phải nếm chịu nỗi khổ từ dự án FLC Hạ Long với nỗi hoảng sợ kinh hoàng và tai họa thường trực ập tới. Dân nghèo sẽ được gì từ dự án này, có chăng đó chỉ là những tiếng than vọng vào hư không khi bất lực trước lũ bùn của sự vô trách nhiệm từ chính quyền và FLC.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh còn từ chối vay 7.000 tỷ đồng của Trung Quốc nên FLC đừng nghĩ rằng bỏ ra chút tiền đầu tư là muốn làm gì cũng được. Nơi đây được mệnh danh là “tỉnh đỏ”, cái nôi của giai cấp công nhân, những con người cách mạng luôn có một ý chí đấu tranh kiên cường.

FLC nghĩ Quảng Ninh là vùng đất nào mà dám “đùa cợt”?

FLC – “Nhờn thuốc” với sai phạm, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội “bó tay” với xử lý sai phạm?

UBND quận Nam Từ Liêm đã có văn bản yêu cầu UBND phường Mỹ Đình 2 phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng khẩn trương lập hồ sơ đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính và xử lý vi phạm đối với biệt thự của chủ tịch Tập đoàn FLC.

Liên quan đến công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 12BT6 KĐT Mỹ Đình 2 (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm đã có văn bản yêu cầu UBND phường Mỹ Đình 2 phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng khẩn trương lập hồ sơ đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính và xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Ngày 25/5/2016, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có Công văn số 3074 gửi Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin dự án FLC Green Home không có giấy phép xây dựng, đã xây xong phần móng, đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ nhưng sau hai tháng vẫn không thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội trước ngày 10/6/2016. Nhưng cho đến nay, công trình vi phạm trật tự xây dựng còn “khủng” hơn cả vụ 8B Lê Trực này vẫn chưa hề bị tháo dỡ.

Vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng của FLC có lẽ đã trở thành “bệnh” mãn tính của doanh nghiệp này. Không chỉ Dự án FLC Green Home (18A Phạm Hùng) bị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội “chỉ mặt, điểm tên” yêu cầu Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo và kiên quyết xử lý sai phạm (nếu có). Trước đó, hàng loạt các dự án khác của FLC cũng đã bị chính quyền thành phố Hà Nội xử phạt nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm, thách thức kỷ cương, phép nước.

Có thể kể đến, Dự án FLC Garden City của Công ty Cổ phần Địa ốc Alaska – một trong những công ty con cũng thuộc Tập đoàn FLC, 2 năm qua vẫn ngang nhiên xây dựng không phép, trong khi quận phải nhiều lần ra quyết định xử phạt vi phạm, đình chỉ thi công. Hay tại Khu đô thị Mỹ Đình 2, năm 2015, lực lượng chức năng phát hiện công trình xây dựng tại số 12BT6 (do Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết làm chủ đầu tư) xây dựng không đúng theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quận đã yêu cầu phường và Đội Thanh tra xây dựng lập hồ sơ đề xuất biện pháp xử lý vi phạm. Nhưng đến nay, công trình này vẫn “hiên ngang” tồn tại thách thức chính quyền và dư luận.

Hàng loạt dự án xây dựng của FLC vi phạm trật tự xây dựng diễn ra liên tục và trong suốt thời gian dài nhưng không hề bị xử lý triệt để, sai phạm sau còn lớn hơn sai phạm trước. Khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng bất lực trước những sai phạm của FLC?

(Đại Phong / Tầm Nhìn)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)